Bị chia tay, bị phản bội? Không bị nhưng tự chia tay, tự phản bội? Có vẻ như những câu chuyện về tình yêu đang cố gắng ngày một trở nên đau khổ. Sao chúng ta không nói với nhau về tình yêu theo cách đẹp hơn?

Khi vướng vào lưới tình, trong tiếng Anh người ta thường gọi là "Fall in love". "Fall" nói huỵch toẹt ra chính là bạn đã rơi vào mối tình đó. Giống như đang đi trên đường thì lọt xuống một ống cống không có nắp đậy. Đó hoàn toàn là một điều tình cờ, một điều không nhận được sự đồng ý của chúng ta, không thể kiểm soát được. Bị động đúng không? Và đó chính là cách mà ta bắt đầu một mối quan hệ mới?

Tại sao không phải là "step"? Tại sao không phải "bước vào" mà lại là "rơi vào"? Ngay từ khi tiếp cận với những định nghĩa cơ bản nhất về tình yêu, dường như chúng ta đã mặc định gắn liền việc này cho một mối quan hệ mà rõ ràng chả ai muốn đặt chân vào.

Có quá nhiều cách để chúng ta có thể yêu một cách đau lòng. Yêu đơn phương, yêu sai người, yêu sai thời điểm. Thậm chí, hình mẫu một tình yêu đẹp chính là vượt qua những khổ đau để đến được bên nhau. Như vậy đấy, thế nên cứ nói chuyện về tình yêu, chúng ta lại lôi những câu chuyện buồn mà nói.

Thú thật thì, có phải chuyện yêu buồn nó thú vị hơn hẳn những chuyện yêu quá viên mãn đúng không? Trải nghiệm ảnh hưởng đến những câu chuyện. Những câu chuyện cứ thế mà tác động ngược lại con người bạn, khiến bạn cư xử giống hệt trong câu chuyện, và lại tạo ra trải nghiệm.

Gửi các anh và các cô đang hừng hực khí thế tuổi trẻ, chuẩn bị rơi vào lưới tình lần đầu, chắc hẳn ai cũng nôn nóng cho một tình yêu đầy điên rồ nhỉ? Chuyện tình tuổi trẻ là thế, chúng ta luôn trông chờ được trải nghiệm sự say mê, cuồng dại.

Quay lại một chút với những con chữ thì "crazy love" (tình yêu điên dại) nghe hẳn không có gì quá xa lạ. Theo Wikipedia, có đến 14 bài hát, 8 bộ phim, 2 album và 1 tiểu thuyết với tựa đề "Crazy Love". Đây chính là cách những câu chuyện đầu độc định nghĩa tình yêu của người trẻ.

Tình yêu điên rồ có thể bao gồm rất nhiều thứ vui buồn trong đó. Tuy nhiên, đến cuối cùng thì chúng ta vẫn nghĩ làm tổn thương nhau là cái kết hoàn mỹ cho tình đầu. Kiểu như càng đau khổ, ta càng chứng tỏ được tình cảm ta dành cho đối phương.

Đã đến lúc chúng ta thay đổi những câu chuyện, thay đổi cách mà chúng ta nói với nhau về những cuộc yêu.

Vì sao chúng ta cứ nhìn những con người đầy sẹo từ các cuộc tình trong quá khứ mà trầm trồ, cho rằng đó là một con người thật ngầu? Vì sao ta cứ nhìn vào 4 chữ "mãi mãi về sau" mà cho rằng đó chỉ là cái gì đó không thực?

Chính xác là chúng ta không biết trước được chuyện quái gì sẽ xảy ra trong tương lai. Thế nên cũng đừng chỉ vì một chút khó khăn mà đã chọn kết thúc, chọn đau khổ để chứng minh tình yêu dành cho đối phương dưới vỏ bọc của sự điên rồ.

Nhắc đến tình yêu, đừng nói về đau khổ và nước mắt nữa. Hãy nói về sự tin tưởng và đồng cảm. Giống như cái cách mà diễn giả Mandy Len Catron từng nói: "Tình yêu không phải là phiên bản của một mối quan hệ, nơi mà chúng ta dùng đau khổ để tranh giành xem ai yêu ai nhiều hơn. Thay vào đó, nó yêu cầu ta tin tưởng nửa kia nhiều hơn. Và hãy nói chuyện thật nhiều nếu việc tin tưởng bắt đầu trở nên khó khăn".

Hãy cải tiến tình yêu mà ta thường đề cập thành một phiên bản mới hơn. Phiên bản mà chúng ta dành ít thời gian để nghĩ về cảm xúc bản thân, thay vào đó, ta nói về những điều sẽ làm được cho đối phương.

Phiên bản mà thay vì khóc lóc thì chúng ta có thể ngồi lại với nhau, nhìn lại và thốt lên: "Dù gì đó vẫn là điều thật đẹp". Nhớ rằng, ai cũng từng yêu đau khổ và điên rồ, nhưng ai cũng phải lớn lên và ta có quyền quyết định tình yêu nó sẽ như thế nào. Đó mới chính là điều nên nói về tình yêu.

Hoàng tử Harry và bài học cho những cậu trai đang tập làm đàn ông

Video đang hot