Ý thức tiêu tiền của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam khiến cộng đồng thầm ngưỡng mộ

Bố của "Đầu đinh" Đỗ Nhật Nam vừa đăng tải dòng trạng thái về ý thức tiêu tiền của cậu bé và dành được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Qua lời kể của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo, Nhật Nam là một cậu bé cực kì ý thức trong việc quản lý chi tiêu của bản thân và cho cả bố mẹ. Những hành động và việc làm của cậu bé "làm cho cái mớ lý thuyết mà tôi (ý chỉ PGS) học được chả có cơ hội áp dụng."

Ý thức tiêu tiền và tiết kiệm của
Dòng chia sẻ của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo.

"Để con biết nghiêng mình

Từ lúc Đầu đinh (tên gọi thân mật của Nhật Nam) còn nhỏ xíu, Áo vàng (mẹ Nhật Nam) đã “huấn thị” mình: Các khoản dạy con thế nào cho ra dáng đàn ông, dạy quản lý tiền nong, dạy bản lĩnh và lòng dũng cảm...là thuộc về anh đấy nhé.

Sau khi ngâm cứu, nghiền ngẫm các thể loại sách nuôi dạy con, mình thấy hầu hết các sách đều cùng khuyên những kỹ năng đại loại là:

Thứ nhất: Không đáp ứng ngay những nhu cầu về vật chất của con. Nghĩa là cần cho con một “khoảng trống” để con có thể hiểu, cảm nhận về niềm vui, về giá trị của món quà mà mình được nhận.

Thứ hai: Cha mẹ cần cho con lao động để con hiểu giá trị của lao động. Cái này mình đã trải nhiệm nên thừa nhận là đúng. Hồi nhỏ, để kiếm được dăm hào mình phải lặn lội mò cua tát cá đến bật cả máu tay. Vì vậy, mỗi lần có mấy hào lạo xạo trong túi, mình luôn cảm tưởng như có cả một kho kim cương. Chốc chốc lại cho tay vào túi sờ sờ nắn nắn, sợ nhỡ mải chơi tiền rơi mất...

Thứ ba: Cần dạy cho con biết cách chi tiêu cho hợp lý. Bố mẹ nên giao cho trẻ một số lượng tiền nho nhỏ để trẻ làm quen với cách chi tiêu. Qua đó trẻ sẽ hiểu chi tiêu thế nào cho phải. Cái này mình thấy đúng và người Nhật cũng thường áp dụng. Nếu không biết cách chi tiêu sao cho khéo, chắc có nhiều đận mình cũng đã rơi vào cảnh “còn cái lai quần cũng... bán” vì tiền nong ít ỏi...

Và cuối cùng, hãy dạy cho con biết quý trọng đồng tiền. Để con hiểu rằng, làm ra đồng tiền là kết quả mồ hôi nước mắt của cha mẹ, không phải bỗng nhiên có túi tiền rơi ầm một nhát vào đầu.

Lý thuyết thì nắm vững rồi. Dễ ợt. Mình rắp tâm sẽ uốn nắn Đầu đinh. Nhưng mà đến khi áp dụng vào thực tế thì lại có vẻ rất khác.

Ví dụ nhé, có lần Đầu đinh rất thích đồ chơi ô tô. Nó có thể say mê nhìn ngắm rồi chơi với một cái ô tô đồ chơi cả ngày không chán. Nó mê đến nỗi đi ngủ tay cũng cầm ô tô. Mỗi lần đi qua hàng bán ô tô đồ chơi, mắt nó lấp la lấp lánh.

Và trong tình huống này, “lý thuyết” sẽ là con đòi và bố sẽ tạo “khoảng trống” bằng cách lạnh lùng nói: Không, từ từ đã, bố chưa thể mua cho con được.

Nhưng khổ nỗi, Đầu đinh lại không đòi. Nó len lén đi qua hàng bán ô tô đồ chơi, len lén nhìn vào bên trong với ánh mắt thèm thuồng, tội nghiệp không thể tả. Mình thấy thế, tim cứ mềm oặt ra. Quên cả “lý thuyết”, mình bấm bấm vào tay Đầu đinh, bảo: Bố mua cho con một cái nhé.

Nó ra sức lắc đầu: Không, không, con có đủ bộ rồi bố à. Rồi nó kéo tay mình, như để thoát khỏi sức cám dỗ khủng khiếp của mấy cái ô tô đồ chơi xanh đỏ tím vàng. Mình cố gắng đi chậm lại, nài nỉ: "Mua một cái nhỏ thôi con, không tốn tiền lắm đâu". Nó ngần ngừ: "Thôi, mình vào xem thôi bố nhé".

Ừ, xem thôi. Mình hớn hở. Thế là hai bố con tạt vào quầy bán đồ chơi. Đầu đinh đi chầm chậm, mắt nhìn chăm chú từng cái, từng cái. Rồi nó đọc vanh vách các nhãn hiệu, các kiểu dáng, các thế hệ ô tô mới ra lò, rồi năm sản xuất, nước sản xuất...Nó cứ như một chuyên gia nghiên cứu xe hơi thứ thiệt.

Mình lại năn nỉ: 'Bố mua cho con cái đó nhé.' Nó cương quyết lắc đầu:

'Không nên lãng phí bố à. Con có đủ các loại rồi.'

'Nhưng con sưu tập mà, càng nhiều càng tốt chứ.'

'Không, sưu tập cũng phải chọn lọc, không thể bạ đâu mua đấy bố à.'

Ối giời, thế là cái “lý thuyết” mình mò mẫn học được chẳng có tính khả thi. Chả có cơ hội để “giáo dục”con về sự tiết kiệm, về cách tạo “khoảng trống” trong nuôi dạy con.

Mình tủm tỉm cười, nắm chặt tay con. Cái ô tô đồ chơi xinh xinh nằm ở giữa tay con và tay bố ấm dần lên, ấm dần lên. Nó mở to mắt ngơ ngác nhìn mình, dễ thương đến lìm lịm cả tim.

Còn chuyện dạy con về việc quản lý chi tiêu nữa. Mình nhớ lý thuyết lắm, phải tập cho con chi tiêu trong hạn mức quy định. Ấy thế nhưng Đầu đinh cũng cứ làm cho mình chẳng có cơ hội áp dụng.

Từ năm lên 6 tuổi, Đầu đinh đã tham gia đóng phim, làm MC một số chương trình truyền hình. Thi thoảng cũng nhận được thù lao. Rồi nó còn thi thố được giải và được thưởng tiền. Thế là Đầu đinh gom góp lại, để riêng một chỗ.

Cái cách cất tiền của nó thì buồn cười lắm. Nó xin mình một cái vali có khóa số rồi xếp vào đó từng đồng tiền ngay ngắn, thẳng tăm tắp. Nó phân loại mệnh giá 10 nghìn, 50 nghìn, 100 nghìn...Bên ngoài mỗi loại kẹp một tờ giấy ghi số tiền. Chữ nghĩa như phượng múa rồng bay. Nó cập nhật từng ngày theo số tiền có được.

Thi thoảng, nó lấy cái vali ra, ra chiều suy nghĩ mông lung. Mình hỏi: Con nghĩ gì thế? Nó thủng thẳng trả lời: Con đang nghĩ cách đổi mã số, cho... an toàn bố ạ.

Ối giời!

Giữ kĩ thế nhưng nếu mình hỏi vay, nó lập tức lón xón chạy vào lấy tiền hào phóng đưa cho mình. Nó bảo: Bố cứ tiêu đi, đừng ngại, của con cũng là của bố. Cái thằng thế đó, chỉ giỏi làm cho bố ứa nước mắt ...

Cái tính thu va hà vén này, nó giữ mãi cho đến khi du học xa nhà. Mình đưa cho nó ít tiền tiêu vặt. Nó lận thật kĩ. Hễ tiêu cái gì cũng nhắn tin hỏi ý kiến Áo vàng. Có đợt thi thoảng thấy nó hay đi siêu thị mua mì Hàn Quốc về ăn sáng vì mùi vị của loại mì này khá giống với vị mì Việt Nam.

Nhưng rồi không thấy đi nữa, mình hỏi thì Đầu đinh bảo: Thôi, con ăn sáng ở trường được rồi bố. Với con, vị mì nào cũng ngon cả mà. Có cái đồng hồ đeo tay hỏng, mình giục mua. Nó lên mạng canh sale các thể loại, cuối cùng mua một cái giá...15 đô. Mình trách, sao con không mua cái tôn tốt mà dùng.

Nó bảo, xem giờ là được bố ơi. Quan trọng là mình làm gì với thời gian chứ không phải cứ ngồi canh cho thời gian trôi đi bố à...

Mấy hôm trước, trên đường về nước nghỉ hè, nó kẽo kẹt kéo cái va li hỏng khoá về nhà bác Chung ở New York. Bác Chung kể chuyện cái va li hỏng với Áo vàng. Áo vàng nhờ bác mua cho nó cái vali mới. Nó thẽ thọt với Áo vàng: Con biết ở nhà mình còn ối va li nên mẹ bảo bác đừng mua tốn tiền mẹ nhé! Con sẽ mượn bác một cái để thay va li hỏng, rồi về nhà lấy cái cũ mang sang dùng mẹ à. Biết là nó tiếc tiền nên mình thương đứt ruột.

Ôi, Đầu đinh ơi, “ông” cứ làm cho cái mớ lý thuyết mà tôi học được chả có cơ áp dụng. Tiết kiệm thế nhưng khi cần mua quà cho Áo vàng, Đầu đinh lại chẳng nề hà. Nó bảo, mua sắm gi gỉ gì gi cái gì tặng mẹ là con phải chọn loại đẹp nhất, tốt nhất, xịn nhất. Nó còn đi cắt cỏ đến chai sần cả tay để lấy tiền mua biếu mẹ cái túi màu hồng đẹp nhóng nhánh.

...Nên nhìn nó, mình cứ thấy...bóng mình. Nên mình mới ngộ ra có những điều không chỉ là dạy dỗ. Nó lặng lẽ thẩm thấu sang nhau, ngấm vào nhau, âm thầm mà mạnh mẽ.

Và mình càng hiểu một điều giản dị rằng, trong mọi phương pháp, quá trình cha mẹ làm gương chính là phương pháp sống động nhất, giàu sức thuyết phục nhất.

Như Đầu đinh nhà mình ấy, khi cầm những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi nó đã biết nghiêng mình.

Để thương bố mẹ, để thương mình, thương người và thương cả cuộc đời cần lao. Phải vậy không, Đầu đinh của Bố!"

Ý thức tiêu tiền và tiết kiệm của
Nhật Nam và bố.

Dòng trạng thái chia sẻ trên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều bậc cha mẹ chia sẻ sẽ tập cho con mình được như "thần đồng" Nhật Nam.

Hầu hết những bạn trẻ, thậm chí những người lớn tuổi đều thầm ngưỡng mộ cậu bé này. Bạn V.V chia sẻ: "Nuôi con cũng là một quá trình 'học' của bố mẹ. Cảm ơn các con đã cho bố mẹ có cơ hội hoàn thiện mình. Ngưỡng mộ gia đình anh chị!"

Được biết Nhật Nam đang về nước nghỉ hè và chuẩn bị cho lớp học Anh Văn "tí hon" do chính cậu đứng lớp.

Video đang hot
Dương Triệu Vũ lên tiếng dằn mặt khi bị Phan Ngọc Luân tố là 'người thứ 3'

Dương Triệu Vũ đã chính thức lên tiếng về việc Phan Ngọc Luân tố mình là "người thứ ba".

Dương Triệu Vũ Đàm Vĩnh Hưng

Đàm Vĩnh Hưng công khai tin nhắn với Phan Ngọc Luân, làm rõ chuyện 'ngủ chung'

Đàm Vĩnh Hưng đã chia sẻ một dòng trạng thái khá dài để nói về ồn ào mới đây với Phan Ngọc Luân

MR Đàm vẫn im lặng trước lời tố ngủ cùng Phan Ngọc Luân

Những chia sẻ về chuyện tình cảm cùng MR.Đàm đã khiến Phan Ngọc Luân phải nhận lấy vô số lời nhận xét trái...

Phan Ngọc Luân Đàm Vĩnh Hưng và Phan Ngọc...

H'Hen Niê chính thức mang 'bánh mì' đến Miss Universe 2018 để thi đấu

Sau hơn 1 tháng lựa chọn, cuối cùng Hoa hậu H'Hen Niê đã quyết định đem thiết kế "Bánh mì" ra sàn đấu quốc...

H'Hen Niê H’Hen Niê Miss Universe...

Đàm Vĩnh Hưng lộ chuyện tình cảm - Phan Ngọc Luân lên tiếng khẳng định cả hai từng 'ngủ với nhau'

Chia sẻ của Phan Ngọc Luân về chuyện tình với Đàm Vĩnh Hưng khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Phan Ngọc Luân Đàm Vĩnh Hưng

Rộ tin ly hôn vì "người thứ ba", chồng cũ của Hồng Nhung lên tiếng tiết lộ sự thật về cuộc hôn nhân với nữ Diva

Doanh nhân người Mỹ Kevin Gilmore đã có phản hồi trên trang cá nhân sau khi dư luận rộ lên thông tin anh...

Hành động đẹp của Minh Tú gây sự chú ý ở Miss Supranational 2018

Chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo và hành động đẹp dành cho đối thủ giúp Minh Tú gây ấn tượng mạnh với...

Miss World 2018: Chân dung người đẹp vượt mặt Tiểu Vy thắng giải 'Top Model'

Thắng giải "Top Model" người đẹp này đã cầm chắc vé vào vòng bán kết "Miss World 2018".

giải Top Model Miss World 2018

3 chuyện tình được ngưỡng mộ vì đẹp như mơ nhưng cuối cùng lại mang đến kết quả không ngờ

Đều khoe ra chuyện tình yêu đẹp, khiến công chúng ngưỡng mộ, nhưng đến khi những mối tình này kết thúc...

Ngô Kiến Huy - Khổng Tú... Vợ chồng Quang Huy - Phạm...