Lên đường tham gia thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của đất nước, các thanh niên đều mang trong mình một niềm tự hào to lớn, nhưng vẫn còn đó những giọt nước mắt vấn vương, nỗi lo lắng cho những người thân ở nhà.

Sáng nay (16/02), gần 4000 thanh niên TP. HCM đã lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) tại điểm giao quân trung tâm của thành phố, số 2 Xa lộ Hà Nội (Cơ quan PCCC Quận 9, Khu phố 1, Phường Hiệp Phú, Quận 9).

Phóng viên Kul Life đã có mặt tại điểm giao quân ghi nhận tình hình nhập ngũ. Đã có những nụ cười, những cái vẫy tay chào hẹn ngày trở về thật tươi sáng, có cả những giọt nước mắt trong giờ phút chia tay lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả của Tổ quốc. 

Những người lính - đứa con của đất nước, cả những người thân, người yêu, ai nấy đều đưa tay quệt vội những giọt nước mắt đang rơi, khi giờ phút sắp phải xa nhau 2 năm đã đến. Những lời nhắn nhủ mà có lẽ, các thanh niên nghĩ mình sẽ không bao giờ nói như: "Ở nhà giữ gìn sức khỏe" hay "Về đi, đau lòng lắm..." bất chợt thốt ra.

Lời dặn dò chớp nhoáng qua ô cửa kính trong thời khắc chuyến xe đi làm nhiệm vụ sắp chuyển bánh: "Nhớ nha, anh em giúp đỡ nhau..." hay nỗi lo lắng vì đứa em nhỏ của mình còn bị say xe: "Có chai dầu trong túi, lấy ra bôi đi...", "Cười lên coi thằng kia"... khiến những người chứng kiến không khỏi xúc động.

Và còn nhiều, nhiều nữa những cái ôm nấn ná không muốn rời, cái chạm tay thật khẽ, những cái hôn nồng ấm trên môi, trên má của những người lính có người yêu ở lại...

Tham dự buổi lễ có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo các đơn vị giao nhận quân.

Theo tìm hiểu của phóng viên Kul.vn, trong số thanh niên thực hiện NVQS có 250 thanh niên các Quận 3, 4, 6, 7, 9 nhập ngũ về Lữ đoàn 146, Quân chủng Hải quân và 5 công dân nữ thuộc Quận 7, 12, Bình Tân, huyện Bình Chánh.

Trong số hàng ngàn công dân lên đường nhập ngũ của TP.HCM năm nay còn có các nữ tân binh xinh đẹp.
Bạn Ngô Huyền Anh Thư là một nữ tân binh của TP. HCM lên đường nhập ngũ năm 2017. 

Dù thuộc dạng tình nguyện nhập ngũ nhưng để trúng tuyển, các nữ tân binh phải có gương mặt, ngoại hình khá, chiều cao từ 1,6m trở lên, trình độ học vấn cao. 

Trước đó, các địa phương đã tiến hành chăm lo chính sách hậu phương quân đội đối với thanh niên và gia đình thanh niên nhập ngũ; nắm chắc diễn biến tư tưởng của thanh niên trúng tuyển, kịp thời giải quyết những vấn đề tồn tại, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên yên tâm phấn khởi lên đường.

Năm 2017, TP. HCM thực hiện chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 4.717 công dân; trong đó Công an là 817 công dân và nghĩa vụ quân sự là 3.900 công dân (giảm 200 công dân so với năm 2016).

1001 ảnh chế xung quanh chuyện các tân binh ngày nhập ngũ

Video đang hot