Trong khi cả miền Nam oằn mình chống bão, thì ở một góc nhỏ Sài Gòn vẫn có ba bà cháu "hồn nhiên" và phong phanh trong gió lạnh. Họ gần như không nhận thức được nguy hiểm đang rình rập quanh mình. Chỉ bởi, bà thì mất trí cháu lại vẫn còn thơ.

Trên đường Bến Vân Đồn (Quận 4), ngay phía bờ của rạch Bến Nghé, có một chiếc xe ba bánh được che đậy một cách sơ sài. Mỗi lần gió lên, chiếc xe trống trải không thể che chắn được cho hai đứa bé nhỏ thó ngồi bên trong. Trong khi cả Sài Gòn người người nhà nhà tìm cách trú bão, thì chiếc xe này lại là nhà của ba bà cháu bé Xu, đang vất vả mưu sinh giữa trời mưa gió.

Video ba bà cháu lang thang giữa Sài Gòn

Chiếc xe ba bánh của ba bà cháu
Hai dì cháu Xu và Bơ chơi với nhau trên chiếc xe ba bánh, trong khi bà ngoại đang lượm ve chai dưới sông

Chiếc xe ba bánh nằm ngay bờ kênh Bến Nghé, bất chấp trời lạnh căm căm nhưng hai đứa nhỏ vẫn ngồi đùa nghịch trong tình trạng quần áo không đủ giữ ấm, ánh mắt của chúng hướng về một người phụ nữ đang lượm ve chai trên kênh.

Bé Xu (bé lớn) tên thật là Huỳnh Như Yến Nhi, là cháu ngoại của người phụ nữ đang nhặt ve chai dưới kênh, còn em bé nhỏ hơn lại là dì của em. Còn nhỏ nhưng Xu rất tình cảm, em nói em ở với bà để bà đỡ buồn, vì ông của em mới mất. Xu không được đi học, và em cũng không biết mình đã bao nhiêu tuổi, hay nhà ở đâu.

Bé Xu không biết được mình năm nay bao nhiêu tuổi
Bé Bơ tuy nhỏ tuổi hơn nhưng là dì của bé Xu
Dù cho cuộc sống khó khăn, nhưng đôi mắt của hai em luôn sáng ngời
Tuy còn cha mẹ nhưng bé Xu lại chọn theo bà ngoại lang thang vì sợ ngoại buồn

Ban ngày, hai bé theo ngoại đi đây đó để lượm ve chai kiếm sống. Tối đến, ba bà cháu ngủ với nhau ở dưới gầm cầu với một tấm chăn giữ ấm sơ sài.

Hai bé luôn nở nụ cười hồn nhiên

Kul.vn đã cố gắng tiếp cận với người phụ nữ nhưng rất khó khăn, những thông tin có được cũng rất chắp nối, không biết chính xác được bao nhiêu phần vì người phụ nữ này bị bệnh đãng trí, nhớ nhớ quên quên.

Cô tâm sự ngắt quãng: "Chồng tôi vừa mới mất được hai mươi ngày mà tôi không có nổi một tấm ảnh của ổng để thờ. Lúc trước, có anh chị phóng viên nào đó cũng từng đến chụp hình ổng và tôi, nhưng tôi không có đọc báo nên không biết. Giờ chỉ mong có lại được tấm hình của ổng để làm ảnh thờ". Hỏi tên, quê quán và nhà ở đâu, cô chỉ nói không nhớ rõ.

Người phụ nữ ấy không nhớ rõ tên tuổi của mình cũng như của người chồng quá cố
Tâm nguyện của cô bây giờ là có được tấm ảnh của chồng để thờ phụng.

Khi rời đi, tâm trạng chúng tôi vô cùng bồn chồn lo lắng. Phần vì thông tin có được đến từ một người phụ nữ mất trí, và một cháu bé còn rất nhỏ, lại không được học hành nên có phần chắp nối, không biết thực hư ra sao?!

Kul.vn xin chia sẻ bài viết để ba bà cháu sẽ may mắn tìm được người thân. Cũng như ai đã từng biết về họ, đặc biệt là người chồng quá cố, xin tìm đến gửi lại cho cô thông tin và tấm hình để giúp cho cô thực hiện tâm nguyện với người bạn đời!

Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm hiểu để cung cấp thêm thông tin tới quý độc giả sớm nhất.

Video đang hot