Xem siêu trăng và Mặt trăng máu vào trung thu năm nay

Như đã đưa tin, vào đêm 27, rạng sáng ngày 28/9/2015, những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng "song kiếm hợp bích" vô cùng kỳ thú, siêu Mặt trăng và nguyệt thực toàn phần hay (Mặt trăng máu).Siêu trăng và nguyệt thực toàn phần - sự kết hợp hiếm có trong hàng chục năm

Theo các nhà khoa học NASA, hiện thực "siêu trăng máu" lần này vô cùng đặc biệt bởi lần gần nhất thế giới được chứng kiến siêu trăng và nguyệt thực toàn phần diễn ra cùng một lúc là vào năm 1982. Dự đoán, sau sự kiện năm nay, phải đến năm 2033, chúng ta mới có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng này lần nữa. Vào ngày này, Mặt trăng sẽ sáng hơn 30% và to hơn Mặt trăng bình thường tới 14% do đây là thời điểm trăng ở gần nhất trong quỹ đạo của nó đối với Trái đất. Nếu khoảng cách trung bình giữa Mặt trăng và Trái đất là 384.000 km thì vào ngày này chỉ còn 363.700 km mà thôi.Nguyệt thực xảy ra khi Trái đất, Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng.

Do không nằm trong vùng quan sát được nên ở Việt Nam sẽ không có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng hiếm có này. Các khu vực có thể quan sát được là Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi, Tây Á, Đông Thái Bình Dương và các nước khu vực Châu Âu.

Chúng ta biết rằng, nguyệt thực xảy ra khi Trái đất đi qua khoảng giữa Mặt trời và Mặt trăng, hay nói đơn giản chúng ở vị trí thẳng hàng với nhau. Hiện tượng nguyệt thực toàn phần màu đỏ là khi bóng tối của Trái đất sẽ bao phủ hoàn toàn Mặt trăng. Mặt trăng sẽ không còn có màu vàng như thường lệ mà thay vào đó là màu đỏ, điều mà nhiều người vẫn gọi là hiện tượng "Mặt trăng máu".

Theo các chuyên gia khoa học ở NASA, Trái đất lúc này có màu tối trông giống một chiếc đĩa đang di chuyển qua phía trước Mặt trời, trên đường chân trời của Mặt trăng. Khi Trái đất chặn hết ánh sáng từ Mặt trời thì cảnh quan trên Mặt trăng dần chìm vào bóng tối. Cùng lúc đó, một vành đai màu đỏ xuất hiện xung quanh Trái đất. Đây là kết quả do ánh sáng Mặt Trời chiếu qua bầu khí quyển của Trái đất, do hiện tượng tán xạ, các bước sóng ngắn như màu xanh, tím... sẽ bị khí quyển hấp thụ gần như hoàn toàn.Nguyệt thực toàn phần sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ 12 phút.

Ánh sáng có màu đỏ, cam, với bước sóng ánh sáng dài mới có khả năng xuyên qua bầu khí quyển nhiều nhất. Đây cũng chính là lý do tại sao hiện tượng nguyệt thực toàn phần còn được gọi là trăng máu. Nguyệt thực toàn phần sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ 12 phút.

Theo NASA, siêu trăng kết hợp với nguyệt thực toàn phần là hiện tượng vô cùng đặc biệt và hiếm xảy ra. Kể từ năm 1900, hiện tượng này mới chỉ xuất hiện 5 lần (vào các năm 1910, 1928, 1946, 1964, 1982). Nếu một người có thể quan sát nguyệt thực toàn phần tại một điểm trên Trái đất theo chu kỳ 2,5 năm thì siêu nguyệt thực lại chỉ xuất hiện một lần trong hàng chục năm. Bởi vậy, những bạn ở khu vực châu Mỹ, châu Âu, châu Phi, Tây Á, khu vực phía Đông Thái Bình Dương đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc đặc biệt trên.

Nếu có cơ hội ghi lại hình ảnh hiện tượng thiên văn này, bạn đừng bỏ lỡ bí kíp ở đây nhé!

Video đang hot
Tình yêu có thực sự phát sinh giữa hai cô gái? Xem ngay bộ phim học đường này để tìm câu trả lời

Trên đời này ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu nam - nữ, nhưng rồi ngày càng nhiều những cặp nam - nam chứng...

Chỉ cần người yêu tôi Gin Nguyễn

Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Giàu như Singapore, tặng mỗi người dân một chiếc fibit để chăm sóc sức khỏe

Việc tăng phí thuê bao hàng tháng, thậm chí còn cao hơn cả giá của một chiếc vòng tay thông minh cho thấy,...

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Bị CĐM ném đá vì đòi bạn trai dẫn đi du lịch Châu Âu, cô gái hiện đang stress, không nói chuyện với ai

Trong những ngày qua, vụ việc cô nàng T.D “đòi” bạn trai tài trợ cho chuyến đi du lịch châu Âu trong gameshow...

Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Lương Thế Thành bị té cầu thang vì âm mưu vạch trần chuyện hẹn hò của em vợ

Ở Gia Đình Là Số 1 phần 2 tuần này, Minh Ngọc bắt gặp Tiến Sĩ và Diễm My đang lén lút hẹn hò và quyết tâm...