Xây khu tâm linh nghìn tỷ trong rừng phòng hộ

Thiền Trúc lâm Quảng Nam được đầu tư nghìn tỷ xây dựng ngay trong rừng phòng hộ Phú Ninh, sát vách đại công trình thủy nông Phú Ninh.

Ngày 15/6, trao đổi với báo chí ông Ngô Ngọc Hùng, Trưởng phòng Quy hoạch xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam khẳng định đến thời điểm này dự án Thiền Trúc lâm Quảng Nam chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng. Phòng chưa nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng của Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam.

Xây khu tâm linh nghìn tỷ trong rừng phòng hộ - hình ảnh 1
Dự án tâm linh Thiền Trúc lâm Quảng Nam.

Tuy nhiên vào ngày 26/5 vừa rồi, chủ đầu tư là Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam (gọi tắt Cty Ba Vàng Quảng Nam) đã làm lễ động thổ xây dựng dự án Thiền Trúc lâm Quảng Nam ngay tại Tiểu khu 583 rừng phòng hộ Phú Ninh tại địa điểm xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Một lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Nam xác nhận với phóng viên Báo Đất Việt là hiện dự án cũng chưa được Sở phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vì Sở chưa nhận được hồ sơ từ doanh nghiệp.

Xây khu tâm linh nghìn tỷ trong rừng phòng hộ - hình ảnh 2
Thiền Trúc lâm Quảng Nam được xây dựng trong rừng phòng hộ Phú Ninh.

Đáng nói nếu dự án này được xây dựng, đi vào hoạt động thì nước sinh hoạt sẽ thải ra hồ Phú Ninh. Trong khi hồ Phú Ninh có chức năng tưới tiêu cho huyện Phú Ninh, TP Tam Kỳ và huyện Thăng Bình và cung cấp nước sinh hoạt hàng ngày cho người dân.

Liên quan đến diện tích rất lớn đất rừng phòng hộ giao cho Cty Ba Vàng Quảng Nam để đầu tư xây dựng dự án Thiền Trúc lâm Quảng Nam, ông Nguyễn Xuân Phước – Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh khẳng định đến thời điểm này toàn bộ khu vực rừng phòng hộ mà dự án Thiền Trúc lâm Quảng Nam xây dựng chưa được chuyển mục đích sử dụng từ rừng phòng hộ sang đất xây dựng chùa chiền.

Xây khu tâm linh nghìn tỷ trong rừng phòng hộ - hình ảnh 3
Một khu vực rộng lớn rừng phòng hộ Phú Ninh sẽ bị chuyển mục đích để xây dựng Thiền Trúc lâm Quảng Nam.

Ông Phước cho biết: “Mới đây Cty Ba Vàng Quảng Nam xin 200ha đất rừng phòng hộ Phú Ninh do Ban quản lý để xây dựng Thiền Trúc lâm Quảng Nam. Quyết định đồng ý là của UBND tỉnh Quảng Nam chứ Ban quản lý không quyết được. Ngày 26/5, chủ đầu tư làm lễ động thổ xây dựng, nhưng diện tích đất rừng phòng hộ Phú Ninh để xây dựng dự án này chưa được chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng phòng hộ sang đất thương mại, dịch vụ để xây dựng chùa chiền”.

Xây khu tâm linh nghìn tỷ trong rừng phòng hộ - hình ảnh 7
Thiền trúc lâm Quảng Nam xây dựng sát vách hồ Phú Ninh.

Theo tài liệu Báo Đất Việt có được thì đây là dự án mà quy trình “đồng ý” bằng thủ tục hành chính thuộc loại cực kỳ nhanh. Đó là ngày 5/4/2016, UBND tỉnh Quảng Nam có Thông báo số 126 thỏa thuận địa điểm lập dự án xây dựng Thiền Trúc lâm Quảng Nam cho Cty Ba Vàng Quảng Nam.

Ngày 4/5/2016, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 1566 phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500 tại Tiểu khu 583 để xây dựng Thiền Trúc lâm Quảng Nam.

Xây khu tâm linh nghìn tỷ trong rừng phòng hộ - hình ảnh 6
Lễ khởi công xây dựng Thiền Trúc lâm Quảng Nam vào ngày 26/5/2016.

Và để giúp cho Cty Ba Vàng Quảng Nam kịp làm lễ động thổ xây dựng dự án vào ngày 26/5 thì ngày 20/5/2016 UBND tỉnh Quảng Nam có Thông báo số 2209 tạm giao đất cho Cty Ba Vàng Quảng Nam khởi công xây dựng dự án Thiền Trúc lâm Quảng Nam, với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Phước cho rằng dù chủ đầu tư đã khởi công xây dựng Thiền Trúc lâm Quảng Nam nhưng ngày 3/6/2016 UBND tỉnh Quảng Nam mới có quyết định số 234 thu hồi ban đầu với diện tích 19,59ha đất rừng phòng hộ Phú Ninh thuộc Tiểu khu 583 để làm các bước chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thương mại, dịch vụ rồi từ đó UBND tỉnh mới có phê duyệt dự án cho Cty Ba Vàng Quảng Nam được.Ông Phước nóí, Cty Ba Vàng Quảng Nam xin 200 ha đất rừng phòng hộ Phú Ninh tính từ điện chính phải kéo dài hơn 2km đến trụ sở Ban quản lý bao trùm một khu vực rộng lớn lòng hồ Phú Ninh. Và tỉnh sẽ đầu tư xây dựng một tuyến đường riêng hơn 4km từ xã Tam Đại đi lên Thiền Trúc lâm Quảng Nam để thu hút du khách đến thăm quan đại công trình tâm linh này.

Xây khu tâm linh nghìn tỷ trong rừng phòng hộ - hình ảnh 8
Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh làm việc với báo chí về dự án.

Ông Phước cho rằng về lâu dài khi Thiền Trúc lâm Quảng Nam đi vào hoạt động cũng sẽ tác động không nhỏ đến khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh nhưng Ban vẫn ủng hộ Cty Ba Vàng Quảng Nam xây dựng khu tâm linh này bởi vì sẽ kéo được lượng người đến thăm quan và khu tâm linh này sẽ “giữ” được rừng phòng hộ vì dù gì người dân có tâm lý e ngại không dám chặt phá cây rừng gần chùa chiền.

Video đang hot
Diệp Lâm Anh khoe khoảnh khắc kỳ diệu sẵn sàng chào đón công chúa nhỏ

Hình ảnh này được xem là vô cùng kỳ diệu đối với một người mẹ đang mang thai ở những tháng cuối cùng, đã...

Diệp Lâm Anh Diệp Lâm Anh mang thai

Hậu cảnh quay 'cưỡng bức' - ông xã 'Lan cave' lên tiếng: Không muốn vợ đóng những vai như thế này nữa

Sau khi thấy cảnh quay 'cưỡng bức' của vợ trên sóng truyền hình, chồng của "Lan cave" cảm thấy rất thương...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê Lan cave

5 bí kíp giúp làn da mềm mịn như cánh hoa hồng

Chỉ cần các nàng ghi nhớ 5 tips làm đẹp sau thì sẽ sở hữu ngay làn da mềm mịn như nhung.

bí quyết làn da đẹp Da đẹp

Thuê nhà qua ứng dụng tại Trung Quốc tới nửa năm, cặp đôi mới phát hiện máy quay trộm chĩa thẳng vào giường

Ziroom, một trong những ứng dụng cho thuê nhà online quy mô nhất tại Trung Quốc đã bị chỉ trích nặng nề...

Lần đầu xuất hiện sau khi bỏ Instagram, cựu CEO nói một câu đầy bóng gió về mâu thuẫn với Mark Zuckerberg

"Chẳng có lý do gì tôi lại phải rời đi khi mà mọi chuyện vẫn đang ổn thỏa tốt đẹp cả." - cựu CEO Instagram...

Đội tuyển Việt Nam co ro trong giá lạnh Hàn Quốc

Mới đây, hình ảnh của thầy trò HLV Park Hang Seo ở Hàn Quốc đã được cập nhật. Trong cái lạnh dưới 10 độ...

Đội tuyển Việt Nam đội tuyển Việt Nam ở Hàn...