Vụ "bình xăng 50L đổ 56L": Đơn vị phân phối xe xác nhận chỉ đổ được tối đa 53L

Chuyên viên kỹ thuật của Kia Trường Hải, nhà phân phối chính thức mẫu Kia Cerato tại Việt Nam cho biết, theo thông số kỹ thuật, thùng nhiên liệu xe Cerato/Forte có dung tích là 50 lít và có thể đổ thêm được 2 tới 3 lít nữa thì nhiên liệu đầy tới nắp.

Như chúng tôi đã đưa tin, vừa qua dư luận cả nước xôn xao khi xem đoạn clip ghi lại cảnh một khách hàng tát nhân viên cây xăng trên đường Trần Cung (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do nhân viên này bị cho là đã "đổ 56L xăng vào bình xăng 50L".

Được biết, khách hàng trong đoạn clip trên là anh Hoàng Văn Vượng, và chiếc xe anh mang đến cửa hàng xăng dầu 117 Trần Cung để đổ xăng là mẫu Kia Cerato màu đỏ, được mua từ đại lý Kia chính hãng tại Việt Nam.

Vụ bình xăng 50L đổ 56L Kia Trường Hải xác nhận Kia Cerato chỉ đổ được tối đa 53L

Chiếc Kia Cerato của anh Vượng

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã tham vấn chuyên viên kỹ thuật của Kia Trường Hải, đơn vị phân phối chính thức mẫu xe Kia Cerato tại thị trường Việt Nam về dung tích bình nhiên liệu của xe Kia Cerato, cũng như khả năng đổ được bao nhiêu Lít xăng thì đầy bình.

Anh Trần Vũ Sơn, chuyên viên kỹ thuật, phụ tùng và dịch vụ của Thaco đã cho chúng tôi câu trả lời chính thức như sau:

"Thông số kỹ thuật của Kia Motors, thùng nhiên liệu xe Cerato/Forte có dung tích là 50 lít (Tham khảo bảng thông số đính kèm).

Vụ bình xăng 50L đổ 56L Kia Trường Hải xác nhận Kia Cerato chỉ đổ được tối đa 53L

Thông số dung tích bình xăng Kia Cerato/Forte

Theo lý thuyết thì đổ đầy thùng nhiên liệu là 50 lít. Nhưng nếu cố đổ thêm thì có thể đổ được 2 tới 3 lít nữa cho tới khi nhiên liệu đầy tới nắp đổ nhiên liệu, lượng nhiên liệu này được chứa cả trong phần ống dẫn nhiên liệu từ nắp đổ tới thùng (đoạn ống này dài khoảng 50 cm). Tuy nhiên, cần khuyến cáo không nên đổ đầy tới nắp vì lý do an toàn, ống dẫn nhiên liệu không được thiết kế làm chỗ chứa.

Trên thực tế trong quá trình sử dụng, khi đèn báo mức nhiên liệu sáng, kim xăng nằm ở vạch E thì trong thùng nhiên liệu vẫn còn 1 lượng nhất định. Nguyên lý thiết kế như vậy để khi người sử dụng thấy đèn cảnh báo hết nhiên liệu có thể di chuyển tới chỗ đổ thêm nhiên liệu. Nhà sản xuất không quy định con số cụ thể, nhưng theo kiểm nghiệm thực tế thì lượng nhiên liệu còn lại khoảng 3 tới 4 lít".

Như vậy, theo lý giải của anh Sơn, có thể làm sáng tỏ được 2 vấn đề sau:

- Thùng nhiên liệu xe Cerato/Forte có dung tích là 50 lít. Nếu cố đổ thêm cho đầy tới nắp bình nhiên liệu, thì có thể đổ thêm được 2 đến 3L xăng nữa, tức là tối đa được 53L.

- Khi kim xăng xe Kia Cerato báo vạch E, xe vẫn di chuyển được do trong thùng nhiên liệu còn một lượng xăng nhất định. Con số xăng còn lại không quy định cụ thể, nhưng thực tế thường còn khoảng 3 đến 4L. Tức là khi anh Vượng đưa xe đến cây xăng khi kim xăng đã về E, trong bình vẫn còn chứa xăng chứ không phải trong trạng thái kiệt xăng.

Tổng hợp cả 2 kết luận trên từ chuyên viên của Kia Trường Hải, có thể khẳng định, nếu bình xăng chiếc xe Kia Cerato của anh Hoàng Văn Vượng là nguyên bản không "độ" tăng dung tích chứa, không thể đổ 56,6L xăng cho chiếc xe này.

Trước đó, vào hôm qua 27/10, anh Hoàng Văn Vượng đã làm việc với một số báo đài, và đồng thời đưa chiếc xe Kia Cerato của mình ra gara ô tô Nam Trường Thành, nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội để kiểm tra.

Vụ bình xăng 50L đổ 56L Kia Trường Hải xác nhận Kia Cerato chỉ đổ được tối đa 53L

Anh Nguyễn Quyết Thắng (áo kẻ caro), giám đốc gara Nam Trường Thành, đã khẳng định bình xăng xe Kia Cerato của anh Vượng là nguyên bản, không "độ" tăng dung tích chứa.

Tại đây, giám đốc gara Nam Trường Thành, anh Nguyễn Quyết Thắng, đã khẳng định bình xăng xe Kia Cerato của anh Vượng là nguyên bản, không thay đổi thể tích. Anh Thắng nói: "Tôi khẳng định bình xăng này không hề có chuyện độ rộng ra mà là nguyên bản và con số 56,6 lít xăng hơi vô lý".

Vào ngày 26/10, chủ cây xăng Trần Cung, nơi bị tố đổ 56L xăng vào bình xăng 50L thì vẫn khẳng định cây xăng không có chuyện gian lận, đồng thời đăng lên trang cá nhân bày tỏ sự bất bình vì khách hàng đã hành hung nhân viên và vu khống cửa hàng. Chủ cửa hàng xăng dầu Trần Cung cũng tuyên bố sẵn sàng bị phạt 50 triệu đồng nếu chứng minh được cây xăng đã gian lận.

Vụ bình xăng 50L đổ 56L Kia Trường Hải xác nhận Kia Cerato chỉ đổ được tối đa 53L

Chủ cây xăng Trần Cung khẳng định cửa hàng không gian lận.

Video đang hot
Ông bầu Hoa hậu Phương Khánh phát ngôn: 'Cứ xem như Khánh Phương dậy thì thành công đi'

Chia sẻ của "Tân Hoa Hậu Trái Đất" về việc thẩm mỹ khiến nhiều người rất bất ngờ, đặc biệt là phát ngôn...

Phương Khánh Phương Khánh thẩm mỹ

Choáng ngợp trước nơi mà Justin Bieber và Hailey Baldwin "đốt" 2,3 tỷ mỗi tháng để thuê

Vì muốn xây dựng tổ ấm nhỏ tạm thời cùng Hailey bên cạnh hồ nước, Justin Bieber đã phải bỏ ra số tiền khủng...

Hailey Baldwin Justin Bieber

Top 5 nam thần Kpop sở hữu gương mặt 'ngây thơ' đốn tim fan nữ

Không chỉ sở hữu tài năng âm nhạc, các nam thần sau còn có gương mặt "ngây thơ" hút hồn fan nữ.

nam thần Kpop nam thần Kpop đáng yêu

Kỳ Duyên - Hoa hậu được 'nhân bản' nhiều nhất Việt Nam

Hoa hậu gốc Nam Định được xem là mỹ nhân có nhiều bản sao nhất showbiz Việt vì đường nét trên gương mặt...

Kỳ Duyên Kỳ Duyên giống Bảo Thy

Vừa khoe 'siêu xe' mới mua, Đức Phúc lập tức bị Hòa Minzy đòi nợ ngay trên MXH

Vừa khoe siêu xe đã bị Hòa Minzy đòi nợ, phản ứng của Đức Phúc khiến nhiều người bật cười.

Đức Phúc mua xe Hòa Minzy

Samsung chính thức ra mắt Exynos 9820: quy trình FinFET 8nm, hiệu năng đơn lõi tăng 20%, chip AI riêng biệt

Bên cạnh đó, Exynos 9820 còn có hiệu quả năng lượng tốt hơn 40%, hiệu năng xử lý đồ họa được cải thiện...

Con gái 5 tuổi của Ốc Thanh Vân trổ tài uốn dẻo như vũ công chuyên nghiệp

Không chỉ thực hiện được các động tác uốn dẻo khó, bé Cola còn giữ thần thái như vũ công thực thụ khiến...

Ốc Thanh Vân con gái Ốc Thanh Vân