Vụ án "cướp bánh mì": Chỉ cần cải tạo không giam giữ

Trước án phạt của TAND trong vụ “cướp bánh mì” , nhiều chuyên gia đã đưa ra các ý kiến trái chiều về mức phạt trên.

Giật bánh mì rồi rồ ga bỏ chạy theo hướng ngược chiều giao thông, hai thiếu niên đã bị quy vào tội “Cướp giật tài sản”. Sau khi TAND quận Thủ Đức, TP HCM xét xử và tuyên phạt: Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù và Ôn Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam), rất nhiều người đã bày tỏ ý kiến không đồng tình về mức án phạt quá nặng. Một số cho rằng không nhất thiết phải tạm giam vì các bị cáo chưa thành niên (CTN). Chánh án TAND Tối cao cũng cho rằng phải xem xét lại vụ án.

Dưới đây là ý kiến một số chuyên gia về vấn đề này.

Bà Tạ Thị Minh Lý, Chủ tịch Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam:

Hành vi bột phát vì đói, không cố ý

Tôi nghĩ rằng có khả năng nhiều khi cơ quan tố tụng sợ việc bồi thường nên hợp pháp hóa việc tạm giam. Điều này còn cho thấy việc bồi thường oan sai nhiều khi cũng gây nên áp lực. Nó là 2 mặt của một vấn đề. Trở lại vụ án này, 2 bị cáo cướp đồ ăn, thức uống trong trường hợp không có hung khí thì không mang tính nguy hiểm.

Đối với trẻ CTN phạm tội, có một số trường hợp bất đắc dĩ phải bắt buộc tạm giam vì có hành vi rất nguy hiểm cho xã hội hoặc cho chính đối tượng đó. Tuy nhiên, đa phần đối tượng CTN phạm tội thì nên áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, như giao cho gia đình, trường học hoặc một tổ chức nào đó bảo lãnh, kịp thời ngăn chặn những hành động bột phát và khi nào cơ quan tố tụng gọi thì có mặt.

Trong thời gian bảo lãnh ấy, các tổ chức, gia đình có thể giáo dục, hướng dẫn để các em biết sai ở chỗ nào để sửa chữa. Điều đó rõ ràng tốt hơn khi cách ly các em ra khỏi môi trường sống bình thường. Riêng trong trường hợp này, hành vi gần như bột phát vì đói, không phải cố ý, không gây nguy hiểm cho người khác, cho nên tạm giam là không cần thiết.

Nếu hành vi vi phạm của các em chỉ đáng để tạm giam 5-10 ngày mà các em bị tạm giam nhiều tháng thì cơ quan tố tụng phải có trách nhiệm bồi thường cho thời gian tạm giam còn lại. Nếu cơ quan tố tụng làm đúng thì vẫn xem xét có thể áp dụng những biện pháp khác hay không. Bao giờ cũng vậy, người thực thi công vụ bảo đảm trật tự xã hội nhưng lợi ích hợp pháp của công dân, đặc biệt người CTN phải được ưu tiên.

Vụ án
Hai bị cáo trong phiên tòa xét xử.

Thẩm phán TAND TP HCM, ông Vương Văn Nghĩa, thì cho rằng hành vi của Tuấn và Tân đã đủ dấu hiệu tội phạm.

Tẩu thoát là hành vi nguy hiểm.

Bản thân bị cáo Tuấn đang bị điều tra hành vi “Chiếm đoạt tài sản” trong vụ án khác đang được tại ngoại nhưng đã tham gia vụ cướp giật này thì cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự để răn đe, giáo dục.

“Về tình tiết các bị cáo không có ý định đương đầu, không có hành vi đe dọa, nhiều ý kiến cho rằng không thể xem đây là hành vi không nguy hiểm. Tuy nhiên, từ thực tế xét xử, tôi thấy rất nhiều vụ cướp giật tài sản trong quá trình tẩu thoát đã gây ra cái chết cho nạn nhân, gây tai nạn cho người đi đường, thậm chí gây ảnh hưởng đến chính họ. Như vậy có nguy hiểm hay không?” - ông Nghĩa nói.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM):

Chỉ cần cải tạo không giam giữ

Mục đích của hình phạt không chỉ nhằm trừng trị người phạm tội mà còn giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội, ngăn ngừa họ phạm tội mới, đồng thời nhằm giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh và phòng ngừa tội phạm. Vì vậy, Bộ Luật Hình sự (BLHS) 1999 quy định căn cứ để tòa án áp dụng hình phạt đối với người có hành vi phạm tội phải dựa vào quy định của BLHS, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Việc áp dụng hình phạt đối với người CTN phạm tội cần phải áp dụng nguyên tắc xử lý đối với người CTN được quy định tại điều 69 BLHS. Đó là: chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người CTN, các cơ quan tố tụng phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm. Việc áp dụng hình phạt đối với người CTN phạm tội được thực hiện chỉ trong trường hợp thật sự cần thiết.

Trở lại với vụ án Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn cướp giật bánh mì, TAND quận Thủ Đức tuyên phạt theo khoản 1, điều 136 BLHS (mức hình phạt từ 1-5 năm, tức thuộc trường hợp tội phạm nghiêm trọng), đồng thời áp dụng các tình tiết giảm nhẹ thì mức án đã tuyên cho 2 bị cáo là không sai nhưng hơi cứng nhắc.

Trong trường hợp này, tòa có thể căn cứ thêm điều 31, 73 BLHS để áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ cũng đủ tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

Video đang hot
Game Devil May Cry 5 phiên bản giới hạn có giá lên tới... 202 triệu VNĐ

Các gói đắt nhất của Devil May Cry 5 đều đi kèm một cái áo khoác rất đẹp, xứng đáng với từng đồng bạn bỏ...

"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

HOT: Hoàng Yến Chibi bất ngờ lên xe hoa cùng người yêu điển trai?

Hình ảnh mới nhất vừa được Hoàng Yến Chibi đăng tải đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Hoàng Yến Chibi Hoàng Yến Chibi cùng người...