Thế chân vạc của ba tựa game bắn súng gần 10 năm trước nay lại tái hiện trên mobile, nhưng chỉ là cuộc chiến giữa hai nhà phát hành.

Trong những ngày vừa qua, hẳn game thủ Việt yêu thích thể loại bắn súng đều biết đến thông tin tựa game Đột Kích Mobile đã xuất hiện trong tay VNG, và có tên chính thức là CrossFire Legend (CFL).

Sudden Attack - "bại binh" của VNG ngày nào.

Điều này có nghĩa là lại một lần nữa VTC và VNG trực tiếp đối đầu nhau trên chiến trường súng đạn, và đây hứa hẹn là một cuộc chiến rất có lợi cho game thủ chúng ta.

VTC mất thế độc quyền phát hành game bắn súng tại Việt Nam, còn VNG phải chống lại một đối thủ có nhiều lợi thế nhờ thâm niên phát hành game bắn súng của mình.

Lối chơi không khác biệt

Với cộng đồng game thủ Đột Kích, việc tiếp tục theo đuổi một tựa game ăn theo trên di động do VTC phát hành hay qua game “chính chủ” do VNG phát hành có thể là lựa chọn khá khó khăn. Theo nhận định của các trang tin game Việt, lối chơi của hai tựa game này giống nhau đến 80% và vì thế đây có thể không phải là yếu tố quyết định.

Gameplay của Truy Kích Mobile

Vì thế, có lẽ chúng ta nên dẹp qua một bên những sự so sánh về lối chơi và cùng nhìn vào lợi thế mà cả hai game có được từ nhà phát hành của mình.

CrossFire Legend

Các game thủ Đột Kích hẳn đã rất bất ngờ khi biết được rằng công ty phát hành trò chơi “chính chủ” Đột Kích tại Việt Nam lại là VNG chứ không phải VTC.

Thương hiệu Đột Kích đã gắn liền với nhà phát hành VTC trong hơn 9 năm nay, nên sự bất ngờ đó là dễ hiểu.

Thế nhưng thật ra điều này lại không hề bất ngờ.

Đầu tiên, ai là chủ sở hữu CFL? Tencent. Nhà phát hành này đã hợp tác cùng cha đẻ CrossFire là Smilegate để làm nên phiên bản mobile cho thị trường Trung Quốc.

Sau đó, chúng ta biết Tencent là nhà phát hành lớn nhất thế giới và có “sở thích” sưu tập cổ phiếu của các hãng game khác. Họ sở hữu cổ phần của rất nhiều công ty, từ đại gia phát hành như Activision Blizzard đến studio làm game như Epic Games hay Riot Games.

Theo một số nguồn tin của Kul.vn, Tencent đang sở hữu hơn 30% cổ phần của VNG, và vì thế việc Tencent để VNG phát hành CFL tại thị trường Việt Nam là điều rất dễ hiểu.

Điều này có nghĩa là khi được phát hành tại Việt Nam, game thủ của CFL sẽ được thưởng thức một trò chơi “chính chủ”, với lịch cập nhật, sửa lỗi theo sát phiên bản gốc. CFL cũng có phần hình ảnh rất chất lượng và lối chơi giống hệt như phiên bản PC, giúp trò chơi hấp dẫn hơn trong mắt game thủ yêu thích Đột Kích.

Thêm vào đó, VNG có thể chủ động yêu cầu Tencent thực hiện những nội dung độc quyền thích hợp với game thủ Việt Nam một cách dễ dàng hơn.

Nhược điểm của VNG cũng rất rõ ràng. Dù tựa game của họ là “chính chủ”, rất đông game thủ muốn trải nghiệm FPS trên mobile hẳn đã bị hai tựa game Truy Kích và Phục Kích của VTC xí phần.

CFL nhắm đến cộng đồng game thủ của Đột Kích.

Chưa rõ sức hấp dẫn của cụm từ "chính chủ" lớn đến đâu, nhưng nếu một game thủ đã bỏ thời gian và tiền bạc vào một trò chơi, rất khó để thuyết phục họ chuyển sang một trò chơi không khác là bao và cày cuốc lại từ đầu.

Truy Kích Mobile

Cái lợi lớn nhất của Truy Kích Mobile có lẽ là… Đột Kích. Thật vậy, sau 9 năm trên thị trường, Đột Kích của VTC đã tích lũy được một số lượng game thủ trung thành và đam mê cùng cộng đồng lớn mạnh.

Chẳng phải tự dưng mà VTC lại quảng bá một tựa game bắn súng khác của họ là Phục Kích Mobile (ra mắt 2016) dưới tên gọi Đột Kích Mobile trong suốt một thời gian dài.

1,2 triệu lượt Like chứng minh sự lớn mạnh của Đột Kích.

Với việc Truy Kích Mobile ra mắt cuối tháng 3 và được đánh giá khá cao, VTC giờ đây đang có hai tựa game bắn súng khác nhau thu hút đối tượng game thủ thích FPS trên di động lẫn các game thủ Đột Kích trên PC muốn “tìm của lạ”.

Thế nhưng chính cái tên của nhà phát hành VTC thực ra có thể khiến game thủ… chùn chân khi bước vào hai tựa game bắn súng của họ.

Với lịch sử 9 năm của mình, Đột Kích luôn được biết đến với những cụm từ mang nghĩa xấu “game toàn trẻ trâu, hack hoài không hết, hút máu không ngừng” vân vân và vân vân. Điều này khiến cái tên VTC luôn bị game thủ liên tưởng đến sự kém cỏi trong quản lý các trò chơi.

Liệu Truy Kích có thoát khỏi hack, cheat?

Công bằng mà nói, bất kỳ tựa game bắn súng nào ở Việt Nam cũng có thể chịu những cảnh này, không chỉ Đột Kích. Các phần mềm hack luôn đổi mới với tốc độ chóng mặt đặc biệt là với một tựa game phổ biến trên toàn cầu như Đột Kích, còn nhà phát triển và công cụ chống hack “mãi là người đến sau”.

Các công cụ hack Đột Kích tràn lan khắp nơi và không thể kiểm soát nổi.

VTC chỉ là kẻ đứng mũi chịu sào do họ sở hữu những tựa game bắn súng hiếm hoi tại Việt Nam trong suốt một thời gian dài, trong khi các đối thủ như Đặc Nhiệm Anh Hùng và Biệt Đội Thần Tốc đã bị “chôn” từ rất lâu đời.

Đủ kiểu hack từ bình thường đến không tưởng.

Vì thế, vấn nạn hack, cheat trong Đột Kích hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ tựa game bắn súng online nào, do bất kỳ ai phát hành – sự khác biệt chỉ là nhà phát triển có đủ trình độ chống hack nhanh chóng hay không mà thôi.

Lời kết

Nhìn chung, rõ ràng VTC đang có lợi thế lớn hơn trong cuộc chiến này.

Ngoài việc “hai tay hai Kích” so với đối thủ VNG, VTC có số đông game thủ trung thành và là người nhanh chân đến sớm. Những ai muốn đổi gió sang mobile rất có thể đã gắn bó với hai tựa game của họ, chỉ để lại những người còn do dự hoặc hoàn toàn không muốn đổi.

Nhưng cuối cùng, việc nhà phát hành này có giữ chân được game thủ của mình trước đối thủ VNG hay không phụ thuộc rất lớn vào khả năng “o bế” game thủ của đôi bên.

Hãy cùng chờ đợi xem ai sẽ là tay súng trụ lại cuối cùng trong cuộc chiến mới.

Đánh giá Battlefield 1: They Shall Not Pass - Khúc khải hoàn Pháp

Video đang hot