'Vỡ mộng đại học' và tâm sự cay đắng của các thí sinh 2017

Tính đến thời điểm hiện tai, toàn bộ các trường đại học đã công bố mức điểm chuẩn của đợt xét tuyển đầu tiên. Do được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và nhờ đổi mới thi cử mà nhiều thí sinh đạt được điểm thi rất cao. Nhưng điều đáng buồn là mức điểm chuẩn tăng vọt so với các năm trước đã để lại không ít sự tiếc nuối đối với các thí sinh.

Cục diện xét tuyển năm nay nhìn chung vô cùng khốc liệt. Hầu hết các trường, các ngành đều đưa ra mức điểm chuẩn tăng cao so với năm 2016, mức tăng trung bình từ 2 – 5 điểm. Không chỉ các trường top trên, mà ngay cả trường top dưới và trường ngoài công lập mức chuẩn cũng biến thiên theo hướng đi lên.

Do phổ điểm thi cao, nên hầu hết thí sinh có điểm khá giỏi đều đăng ký nguyện vọng vào các trường top trên. Chính điều này vô hình trung khiến lượng hồ sơ đăng ký vượt chỉ tiêu nhiều lần, gây áp lực lớn lên ngưỡng điểm xét tuyển của các trường. Việc đẩy điểm chuẩn lên cao là khó tránh khỏi.

Ngoài ra, để sàng lọc các thí sinh có mức điểm ngang nhau nhiều trường còn đưa ra 4 – 5 tiêu chí phụ ngặt nghèo. Đây chính là nguyên nhân khiến cho không ít thí sinh có điểm xét tuyển bằng điểm chuẩn nhưng không đạt tiêu chí phụ thì vẫn trượt nguyện vọng mình thích.

Trên khắp các fanpage nhiều thí sinh bày tỏ sự tiếc nuối của mình khi đạt điểm thi không thấp, thậm chí là rất cao nhưng lại vuột mất cơ hội đỗ đại học.

Có lẽ với 27,5 mọi năm cậu bạn sẽ thừa vài bà điểm..

Đây là tâm sự của một thí sinh đăng ký ngành công nghệ thông tin - Đại học Bách Khoa và trượt vì thiếu 0,75 điểm. Sự thất vọng, sự "sốc" đã khiến thí sinh này bất mãn với quy chế tuyển sinh của trường. Thậm chí thí sinh này còn kiến nghị trường chỉ nên đưa ra một mức điểm chuẩn chung cho mọi khóa, còn không giới hạn chỉ tiêu xét tuyển. Vẫn biết đây là những lời tâm sự có phần nông nổi, nhưng cộng đồng cũng phần nào cảm nhận được nỗi thất vọng tràn trề trong lòng thí sinh này vì đã không thực hiện được ước mơ của mình.

Với mức điểm 29,25 mọi năm cậu bạn này dư sức đỗ thủ khoa, nhưng cuộc đời trớ trêu thay... (Ảnh: We25.vn)

Một nam sinh thi vào trường Y Hà Nội, đã trượt trong đau đớn dù đạt 29,25 điểm. Trong khi đó, thí sinh khác chỉ đạt 25,5 điểm nhưng được cộng điểm ưu tiên lên đến 3,5 điểm thì lại đỗ ngành này. Đây là một trong những điều khiến nhiều thí sinh cảm thấy bất công trong kỳ thi năm nay, khi mà điểm thi rất cao nhưng lại trượt đau đớn vì những tiêu chí phụ, cách làm tròn điểm và điểm ưu tiên.

Tâm sự của một thí sinh tự do thi lại vào trường Kinh tế quốc dân và tiếp tục... trượt cũng đã nhận được rất nhiều lời động viên của cộng đồng mạng ngày hôm qua. (Ảnh: We25.vn)
Tâm sự của một thí sinh về giấc mơ mang tên FTU. (Ảnh: We25.vn)

Thất bại hôm nay sẽ là thành công của ngày mai nếu bản thân không ngừng nỗ lực. "Tương lai của em đang chờ em, em sẽ cố gắng hết mình vì tương lai ấy, nhưng sẽ chẳng bao giờ quên được rằng thanh xuân ấy đã từng có - mang tên FTU."

Video đang hot
Thấy Minh Hằng - Thanh Hằng căng thẳng đối đầu, Võ Hoàng Yến phán một câu khiến khán giả xanh rờn

"Để coi Hằng nào sẽ lật Hằng nào. Mình cứ ngồi giữa mình coi thôi" - Võ Hoàng Yến hào hứng nói về Thanh...

Cát Phượng khẳng định chưa từng nói chuyện với An Nguy nhưng lại bị dân mạng 'bóc phốt' khó chối cãi

Cát Phượng và An Nguy đã từng gặp nhau và thậm chí còn trò chuyện rất vui vẻ như thế này cơ.

Miss World 2018: Lộ trang phục tham gia phần thi dạ hội - Hoa hậu Tiểu Vy khoe vẻ đẹp sắc sảo

Hoa hậu Tiểu Vy khiến nhiều người không thể rời mắt với loạt ảnh trong trang phục dạ hội.

Tiểu Vy Hoa hậu Tiểu Vy

Sinh viên Trung Quốc phát minh ra thiết bị lật trang sách bằng cái nháy mắt

Nhờ tích hợp cảm biến đo sóng não, truyền tín hiệu qua Bluetooth mà người khuyết tật có thể lật trang sách...

Các nhà đầu tư Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức Chủ tịch sau nhiều báo cáo bất lợi

Các nhà đầu tư Facebook đã lên tiếng đề nghị CEO Mark Zuckerberg rời khỏi vị trí Chủ tịch sau nhiều báo...

'Bà Dung Bình Dương' sẽ kiện Cát Phượng?

Bà Dung Bình Dương - giám đốc sản xuất phim "Chú ơi, đừng lấy mẹ con" cho biết, nếu những tin nhắn An Nguy...

Dung Bình Dương Cát Phượng

Tiểu Vy và tín hiệu báo sẽ đăng quang Miss World?

Thông minh trong việc liên tục mặc váy hồng - xanh chuẩn phong thủy đã giúp đại diện Việt Nam lọt vào tầm...

Hoa hậu Trần Tiểu Vy Tiểu Vy