Top 10 Di sản thế giới ấn tượng nhất châu Á vừa được công bố bởi chuyên trang du lịch nổi tiếng của Anh.

Châu Á là lục địa lớn nhất thế giới với sự đa dạng về văn hóa, dân tộc trong điều kiện tự nhiên phong phú. Các quốc gia châu Á luôn là nơi thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Sau đây là top 10 những Di sản thế giới ấn tượng nhất châu Á do chuyên trang du lịch nổi tiếng của Anh - Rough Guides vừa công bố. Trong đó vịnh Hạ Long của Việt Nam đừng thứ 3 trong danh sách này.

1. Ruộng bậc thang Cordilleras ở Philippines

Hệ thống ruộng bậc thang Cordilleras được xây dựng cách đây khoảng 2000 năm.

Ruộng bậc thang của Philippine - Cordilleras được ghi trên danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1995. Các ruộng bậc thang này được xây dựng cách đây khoảng 2.000 năm. Ruộng bậc thang Cordilleras nằm ở độ cao cao hơn và được xây dựng trên những sườn núi dốc hơn so với ruộng bậc thang tại những nơi khác trên thế giới. Người ta sử dụng đá hoặc tường bùn và cẩn thận làm những bậc ruộng bậc thang theo những đường nét tự nhiên của đồi núi. Nước được lấy từ các ngọn núi, dẫn qua những ống tre xuống các ruộng bậc thang, tạo ra hệ thống canh tác phức tạp. Phương pháp canh tác này đã được lưu truyền trong 2000 năm và hầu như không thay đổi cho tới ngày nay.

2. Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat được xem là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới.

Angkor Wat là một quần thể đền đài tại Campuchia và được xem là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, rộng 162.6 hecta (1,626,000 mét vuông). Vua Khmer Suryarvaman đã cho xây dựng Angkor Wat vào đầu thế kỷ 12 tại thủ đô của Đế quốc Khmer như là đền thờ và lăng mộ của ông. Ngôi đền là đỉnh cao của phong cách kiến trúc Khmer. Nó đã trở thành biểu tượng của đất nước Campuchia, xuất hiện trên quốc kỳ và là điểm thu hút du khách hàng đầu đất nước này.

3. Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Vịnh Hạ Long của Việt Nam nằm trong top 7 kỳ quan kì quan thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long là điểm du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vịnh bao gồm 1.969 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ được bao bọc bởi cây xanh nằm trên vùng nước biển xanh tạo nên một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Năm 1994, vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

4. Núi lửa Kamchatka, Nga

Sự kết hợp của núi lửa đang hoạt động cùng với các sông băng tạo thành cảnh quan đẹp tuyệt vời.

Nằm ở rìa phía đông của nước Nga, trên bán đảo Kamchatka, đây là nơi có mật độ núi lửa hoạt động cao. Trong số các ngọn núi lửa tại Kamchatka, 19 ngọn núi lửa trong số đó đã được chỉ định là Di sản thế giới của UNESCO

Sự kết hợp của núi lửa đang hoạt động cùng với các sông băng tạo thành cảnh quan đa dạng đẹp tuyệt vời. Khu vực này có sự đang dạng sinh học lớn, bao gồm các loài cá hồi (hồ Kurilski), được thừa nhận là nơi sinh đẻ lớn nhất của cá hồi tại đại lục Á-Âu và số lượng lớn các loài rái cá biển, gấu nâu và đại bàng biển Steller (là loài đại bàng lớn nhất thế giới và 50% số lượng loài sinh sống tại Kamchatka). 

3 khu chợ Giáng sinh đẹp như tranh vẽ ở trời Tây Khám phá   ·  Những khu chợ Giáng sinh châu Âu rực rỡ ánh đèn, lung linh như tranh vẽ sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng.

5. Trung tâm lịch sử Bukhara, Uzbekistan

Nhà thờ Hồi giáo Kayanga nằm trong thành phố Bakhara.

Với lịch sử hơn 2.000 năm, Bukhara là một thành phố thời Trung cổ vẫn còn tồn tại đến ngày nay ở khu vực Trung Á. Bukhara chiếm giữ vị trí đặc biệt quan trọng trên con đường giao dịch tơ lụa, thành phố này giữ được kết cấu đô thị trung cổ nguyên vẹn với hơn 140 công trình cổ được UNESCO xếp là thành phố di sản thế giới. Vì thế mà Bukhara luôn là điểm đến của mọi du khách khi ghé thăm đất nước Uzbekistan. 

6. Cụm di tích cố đô Kyoto, Nhật Bản

Đền cổ Kiyomizu-dera nằm trong cụm di tích cố đô.

Cụm di tích cố đô Kyoto – nơi in dấu truyền thống hơn 1000 năm tuổi là điểm hẹn hàng đầu của du lịch Nhật Bản. Những kiến trúc tôn giáo và thế tục phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ VIII đến thể kỷ XVII, trong khi những thiết kế khu vườn phát triển từ thế kỷ XIX. Thành phố này được đặc trưng bởi kiến ​​trúc truyền thống Nhật Bản và những khu vườn xinh đẹp, là nơi có những ngôi chùa ấn tượng, cung điện lớn.

7. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thời vua Tần Thủy Hoàng để bảo vệ Trung Hoa khỏi quân xâm lược.

Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng nổi tiếng của Trung Quốc, được xây dựng bằng đất và đá. Bức tường được xây dựng với mục đích bảo vệ người Trung hoa trước những cuộc tấn công của người Hung Nô và Mông Cổ, người Turk, và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng đất hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu.

Dài hơn 20.000 km, Vạn lý trường thành được xây dựng từ 220 TCN (thời Tần Thủy Hoàng) đến thế kỷ XVII. Bức tường thành dài vạn lý này không chỉ bảo vệ đất nước Trung Hoa khỏi quân xâm lược mà còn bảo tồn văn hóa và truyền thống của Trung Quốc.

8. Đường sắt trên núi, Ấn Độ

Cảnh quan hùng vĩ của hệ thông đường sắc trên núi của Ấn Độ.

Tuyến đường sắt này được xây dựng và bắt đầu hoạt động vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 dưới thời cai trị của thực dân Anh. Ngày nay, hệ thống đường sắt trên núi của Ấn Độ hoạt động vẫn được sử dụng từ năm 2005 để phục vụ người dân. Các tuyến đường sắc này liên kết các vùng miền của Ấn Độ, có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước này.

9. Đền Vàng Dambulla, Sri Lanka

Đền vàng Dambulla là một trong những kỳ quan Phật giáo quan trọng nhất của thế giới.

Nằm ở trung tâm của đất nước Sri Lanka, đền vàng Dambulla (còn được gọi là đền thờ động Dambulla) được coi là một trong những kỳ quan Phật giáo quan trọng nhất của thế giới. Đây là một quần thể đền đài nằm trong một hệ thống hang động rộng lớn với trên 80 hang động được ghi nhận ở một vùng núi đá có độ cao 160m so với vùng đồng bằng lân cận. Đền Vàng Dambulla có niên đại từ thể kỷ 2-3 TCN và là tu viện Phật giáo lớn nhất thế giới thời điểm đó. Theo thống kê, trong các hang động của đền Vàng Dambulla có tổng công 153 bức tượng Phật, 3 bức tượng của vị vua Sri Lanka và 4 bức tượng của các vị thần và nữ thần.

10. Rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra, Indonesia

Rừng mưa nhiệt đới Sumatra ẩn chứa nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và hệ động thực vật khổng lồ.

Bao gồm ba công viên quốc gia và có tổng diện tích hơn 2 triệu ha, rừng mưa nhiệt đới Sumatra là nơi sinh sôi của hệ thực vật và động vật phong phú, bao gồm 10.000 loài thực vật, 201 loài động vật có vú và hơn 550 loài chim. Cảnh quan thiên nhiên tại các công viên quốc gia bao gồm các hang động, thác nước, hồ băng và núi lửa, nơi đây còn là nơi sinh sống của hàng ngàn loài như hổ Sumatra, voi, gấu, khỉ…

Châu Á thật sự là nơi ẩn chứa muôn vàn vẻ đẹp bí ẩn luôn chờ đợi chúng ta khám phá. Những di sản thế giới cả tự nhiên và nhân tạo đầy ấn tượng vừa được trang Rough Guides vinh danh, trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam là minh chứng cho câu nói "châu Á chưa bao giờ ngừng hấp dẫn".

Ngỡ ngàng trước những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp của Việt Nam

Video đang hot