Việt Nam tiếp nhận hơn 800.000 liều vaccine Covid-19, đạt bước tiến quan trọng khi tiếp cận nguồn vaccine

Thao Nguyet 21:47 01/04/2021

Sáng 1/4, 811.200 liều vaccine phòng Covid-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF cung ứng đã về đến sân bay Quốc tế Nội Bài. Đây là cột mốc đánh dấu Việt Nam đạt bước tiến quan trọng khi tiếp cận nguồn vaccine.

Hơn 800.000 liều vaccine phòng Covid-19 từ cơ chế COVAX về Việt Nam

9h sáng 1/4, 811.200 liều vaccine phòng Covid-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF cung ứng đã về đến sân bay Quốc tế Nội Bài. Đây là lô vaccine đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và ông Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng tiếp nhận lô vaccine tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Ngay khi về đến Việt Nam, lô vaccine này được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sau đó Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4/2021.

Việt Nam tiếp nhận hơn 800.000 liều vaccine Covid-19, đạt bước tiến quan trọng khi tiếp cận nguồn vaccine

Lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine Covid-19 từ COVAX (Ảnh: Bộ Y tế)

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, do chậm trễ trong quá trình sản xuất, việc giao hàng bị chậm lại tới tất cả các quốc gia được COVAX cung cấp vaccine, chứ không riêng Việt Nam.

COVAX Facility cam kết tiếp theo sẽ cung cấp cho Việt Nam 3.364.800 liều vaccine phòng Covid-19, dự kiến trong tháng 5/2021. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của COVAX sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm nay và đầu năm 2022. Toàn bộ 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 sẽ được COVAX cung cấp miễn phí cho Việt Nam, thông qua UNICEF mua và cung ứng.

Việt Nam đạt bước tiến quan trọng khi tiếp cận nguồn vaccine

Tại buổi lễ tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 do COVAX Facility hỗ trợ diễn ra chiều cùng ngày tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia,… đã giúp đỡ người dân Việt Nam cùng đấu tranh đại dịch Covid-19, sớm tiếp cận được nguồn vaccine.

Phó Thủ tướng tin rằng, nếu thực hiện được mục tiêu 20% dân số được tài trợ nguồn vaccine Covid-19, thì thế giới sẽ vượt qua được thách thức lớn nhất khi chiến đấu với đại dịch.

"Trong cuộc chiến đầy cam go với dịch bệnh, những nước giàu không giữ cho riêng mình vũ khí chống dịch bệnh mà đã chung tay giúp các nước đang phát triển, chưa tự mình nghiên cứu, sản xuất ra vaccine được tiếp cận với nguồn vaccine phòng Covid-19 trên thế giới. Đây là một bước tiến vô cùng quan trọng. Tôi cảm ơn nỗ lực của các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam và trên thế giới", Phó Thủ tướng nói.

Được biết trước đó, Phó Thủ tướng đã tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax do Việt Nam sản xuất, hiện sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường. Cơ thể cũng có phản ứng như các bác sĩ đã dự liệu.

"Khi tiêm mũi thứ nhất tôi chi bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể. Chỉ hơi váng đầu một chút. Không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết", Phó Thủ tướng cho biết.

Việt Nam tiếp nhận hơn 800.000 liều vaccine Covid-19, đạt bước tiến quan trọng khi tiếp cận nguồn vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu, WHO cùng Chính phủ Việt Nam đã đạt được dấu mốc quan trọng này trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19. Thành tựu này là minh chứng cho sự đoàn kết toàn cầu và nhiều quốc gia và các đối tác đã hợp tác với nhau để mang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe cộng đồng.

"Tôi đánh giá cao Việt Nam vì những nỗ lực vượt bậc để tạo điều kiện đưa vaccine của COVAX vào Việt Nam. Vaccine đến có nghĩa là nhiều nhân viên tuyến đầu và những người có nguy cơ cao có thể được tiêm vaccine và được bảo vệ. WHO sẽ tiếp tục làm việc cùng với các đối tác để đảm bảo vaccine đến được tới những người cần nhất", ông Kidong Park khẳng định.

Việt Nam tiếp nhận hơn 800.000 liều vaccine Covid-19, đạt bước tiến quan trọng khi tiếp cận nguồn vaccine

Việt Nam tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 do COVAX hỗ trợ

Theo ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, COVAX chính là trụ cột về vaccine trong chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19. Đây là chương trình đánh dấu sự hợp tác toàn cầu mang tính đột phá nhằm đẩy mạnh việc phát triển, sản xuất, và cung cấp tiếp cận bình đẳng đến các thử nghiệm, phương pháp điều trị, và vaccine phòng Covid-19.

"Bên cạnh những lô vaccine tiếp theo được tiếp nhận sau tháng 5, Việt Nam sẽ đạt mục tiêu cung cấp vaccine cho 20% dân số đến cuối năm 2021. Mặc dù những thách thức trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang gây khó khăn cho việc ấn định trước ngày và lượng vaccine tiếp nhận, song COVAX vẫn lạc quan trong việc có thể cung cấp lượng vaccine đủ cho tối đa 20% dân số tại các quốc gia đủ điều kiện trước thời điểm cuối năm nay", ông Kamal Malhotra bày tỏ.

Việt Nam tiếp nhận hơn 800.000 liều vaccine Covid-19, đạt bước tiến quan trọng khi tiếp cận nguồn vaccine

Lô vaccine đã được bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

COVAX Facility là cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine phòng Covid-19", được lập ra bởi WHO, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng GAVI, UNICEFF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh CEPI và các nhà sản xuất vaccine, các đối tác.

COVAX được thiết lập nhằm đảm bảo cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine phòng Covid-19. Hiện COVAX có 92 quốc gia tham gia vào cơ chế này.

Theo doanh nghiệp & tiếp thị