Viết cho "thành công bị trì hoãn"

Có thể bạn đang ở trong vùng đất của những nỗi buồn, nhưng không có nghĩa là ngày mai của bạn sẽ không khác đi. Hãy biết gieo xuống vùng đất ấy một “mầm cây hy vọng” và luôn tin rằng, chỉ cần vững tin thì có ngày nó sẽ chạm đến bầu trời.

Kỳ thi Quốc gia 2015 vừa kết thúc, dù sao đi nữa những-chiến-binh-dũng-cảm cũng đã vượt qua một chặng đường rất dài của “thử thách tuổi 18” mà ai cũng phải trải qua trong đời. Cánh cửa đại học có thể sẽ mở rộng với người này hoặc đóng sầm trước mắt người kia.

Sau mỗi mùa thi như thế, sau những niềm hân hoan và tương lai đầy hứa hẹn, luôn có một nỗi ám ảnh gọi là “trượt đại học”. Những cô bé, cậu bé vừa mới tròn 18 tuổi, ngước đôi mắt tuyệt vọng và xót xa nhìn cuộc đời. Có em chấp nhận nó một cách nhẹ nhàng như đã chuẩn bị tinh thần cho điều đó từ lâu lắm rồi. Có em lại bàng hoàng vì hy vọng quá nhiều, nay mọi thứ bỗng chốc rơi tõm xuống hố sâu tuyệt vọng. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì chẳng có ai muốn vừa ra khỏi cửa đã gặp cơn mưa lớn, chẳng ai muốn đúng lúc cạn bình lại phải băng qua trảng cát rộng dưới ánh mặt trời. Chẳng ai muốn... mình là kẻ thất bại. Nhưng cuộc đời là vậy, luôn có những phép thử cho lòng kiên định, và niềm tin!

Viết cho thành công bị trì hoãn

Ai đó đã nhìn thấy một mầm cây nhú lên nơi gốc cây bị đốn từ lâu, những tưởng là già cũ, mục nát? Ai đó đã từng tập đi xe đạp, bị vấp ngã rồi sợ hãi nhưng vẫn ngồi lên yên xe tập tiếp, vết thương mới đè lên vết thương cũ cho đến khi phóng bon bon chiếc xe đạp trên đường? Tất cả chúng ta đều đã từng như vậy! Cuộc sống nhiều khi đặt ta vào những hoàn cảnh ngặt nghèo là để ta học cách tìm ra những hạt-mầm-tích-cực, những cơ hội ẩn giấu và một niềm tin kiên định rằng, ta sẽ vượt qua bằng bất cứ giá nào! “Trượt đại học” không phải là một thất bại, mà chỉ là “thành công bị trì hoãn”. Bản thân nó chính là một cơ hội để nhận ra chính mình, để can đảm và mạnh mẽ hơn.

Có một câu chuyện trên báo Hoa Học Trò nhiều năm về trước kể về một thầy giáo dạy môn Vật Lý. Thầy là người dạy rất giỏi, khi đi học cũng là một học trò nổi tiếng. Nhưng sau mỗi mùa hạ chia tay, thầy đều kể đời học trò của mình có nhiều thiệt thòi, trong đó có một thiệt thòi quan trọng là chưa-từng-biết-cảm-giác-thi-trượt.

Viết cho thành công bị trì hoãn

Vậy đấy, có thể bạn đang ở trong vùng đất của những nỗi buồn, nhưng không có nghĩa là ngày mai của bạn sẽ không khác đi. Hãy biết gieo xuống vùng đất ấy một “mầm cây hy vọng” và luôn tin rằng, chỉ cần vững tin thì có ngày nó sẽ chạm đến bầu trời.

Còn bây giờ hãy xây dựng một kế hoạch học tập hiệu quả cho giấc mơ Đại học một lần nữa, nếu vẫn còn đủ tự tin và lòng can đảm. Hoặc hãy bắt đầu Gap Year với một chuyến đi phượt dài ngày để khám phá đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp. Sẽ thấy một thất bại cỏn con chẳng thể nào khiến ta suy sụp được, sẽ thấy lòng rộng mở để đón nhận thêm nhiều yêu thương mới, sẽ tìm được cho mình một ước mơ và ý nghĩa sống tích cực.

Hãy vui lên và quan trọng hơn, hãy vững tin! Nắng còn rất sớm, ngày còn rất dài, dù có khó khăn đến đâu thì mọi thứ cũng chỉ vừa mới bắt đầu thôi.

Video đang hot
Mâu Thủy phản ứng cực gắt khi nói về vấn đề tuổi tác với các thí sinh Top Model Online 2019

[Kul.vn] Trong tập 1 Top Model Online, Mâu Thủy không ngại đánh mất hình ảnh thân thiện của một “nữ hoàng...

Khoảnh khắc cuộc đời tập 75: Chỉ mới 16 tuổi - Tôn Nữ Ngọc Trinh đã bắt đầu với dự án “giữ hồn dân tộc”

[Kul.vn] Chỉ mới 16 tuổi, Tôn Nữ Ngọc Trinh đã sở hữu riêng cho mình một dự án về việc duy trì những...

Trai đẹp Huy Luân khiến Đông Đào, Quang Hà “lục đục nội bộ”

[Kul.vn] Sau tập 18 với chủ đề Chuyện của người ở lại, Top 3 Tình Bolero bảng phòng trà chính thức gọi...

“Đạo diễn triệu view” Huỳnh Phúc Thanh Nhân tự hào vì truyền cảm hứng sinh con cho Trấn Thành – Hari Won

[Kul.vn] Huỳnh Phúc Thanh Nhân cho biết, vì quá tham công tiếc việc nên cô từng bị bệnh nặng. Thời gian...

Phương Oanh, Ngọc Thanh Tâm, Jang Mi và DJ Oxy vui vẻ hội ngộ tại họp báo Mỹ Nhân Hành động

[Kul.vn] TP. Hồ Chí Minh ngày 19/07/2019 – Sau hơn một năm chuẩn bị và sản xuất, chương trình truyền hình...

Thực nghiệm lại hiện trường h.ã.m h.iế.p tàn nhẫn với nữ sinh giao gà ở Điện Biên của 7 tên thủ phạm

[Kul.vn] Một nghi phạm gợi ý đưa nạn nhân đi bệnh viện nhưng Vì Văn Toán và Bùi Văn Công từ chối

Bạn gái hậu vệ CLB Hà Nội xúc phạm Văn Thanh khiến CĐM phẫn nộ mắng thẳng 'vô học'

[Kul.vn] Bị anti-fan chửi "vô học" vì xúc phạm Văn Thanh, bạn gái thạc sĩ của hậu vệ CLB Hà Nội đáp trả...

Cựu thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới vì cuồng ghen ở Đà Nẵng lãnh án 6 năm tù

[Kul.vn] TAND quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) vừa tuyên phạt cựu thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới, 6 năm...

Quá trình giảm từ 62kg xuống mĩ nhân của Eunji Apink khiến chị em học hỏi

[Kul.vn] Trong chế độ ăn kiêng của Eunji thường có sự xuất hiện của ức gà. Bởi cô cho rằng, đây là món...