Nguy cơ Trung Quốc không thể ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng

Các chuyên gia cảnh báo Trung Quốc vừa phong tỏa 13 thành phố nhưng đã quá muộn, nên khó có thể ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lan rộng giữa lúc số người chết tăng lên 41 và hơn 1.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Giới chuyên gia cho rằng những động thái kể trên của chính phủ Trung Quốc là “quá muộn màng”.   "Tôi nghĩ rằng chúng ta đã vượt quá khoảng thời gian vàng trong kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh", ông Quản Dật, chuyên gia vi sinh học tại Đại học Hồng Kông, nói với AFP.   Chuyên gia Quản chỉ ra rằng một số lượng lớn người dân đã rời khỏi Vũ Hán trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.   “

Như vậy, kể từ khi có thông tin về bệnh viêm phổi lạ hồi cuối tháng 12.2019, họ có thể đã ủ bệnh trên đường rời khỏi Vũ Hán", ông Quản nói.   “Các triệu chứng mất vài ngày cho đến 14 ngày mới xuất hiện, đủ thời gian cài “quả bom dịch bệnh hẹn giờ”, chờ lúc bùng nổ khắp cả nước và nước ngoài”, theo ông Quản.   Vi rút corona mới (2019-nCoV) thuộc chủng corona vốn gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Các chuyên gia Trung Quốc xác định loại vi rút mới có khả năng “thích nghi, đột biến, lây lan qua đường hô hấp từ người sang người”, có thể xuất phát từ động vật hoang dã được bày bán tại chợ Hoa Nam ở trung tâm Vũ Hán.

> >