Vì sao mọi nỗ lực ngăn chặn khủng bố ở châu Âu đều thất bại?

Tại sao một trong những khu vực tiên tiến nhất thế giới như Châu Âu nhưng lại không thể phòng vệ lại những đợt tấn công của tổ chức khủng bố IS?

Cái chết của vị mục sư 85 tuổi trong vụ bắt giữ con tin ở nhà thờ Roman Catholic vào ngày 26/7 vừa qua chính là cuộc tấn công mới nhất của tổ chức khủng bố IS tại châu Âu.

Cách đây 2 tuần sau vụ việc đáng buồn này của cha Jacques Hamel tại Rouen, người dân nước Pháp đã phải chứng kiến một thảm kịch trong ngày Quốc khánh tại thành phố Nice khiến 84 người thiệt mạng.

 - hình ảnh 1
Binh lính Pháp canh phòng tại khu vực tháp Eiffel ngày 30/3, sau vụ đánh bom Brussels. (Ảnh: Reuters)

Trong 2 vụ tấn công ở văn phòng Charlie Hedbo vào tháng 1/2015 và tại Paris vào tháng 12/2015 vừa qua, cả nước Pháp đã cùng nhau đối mặt với nó như một khối thống nhất.

Thế nhưng, sự thống nhất đó đang dần có dấu hiệu rạn nứt sau hàng loạt những vụ tấn công khủng bố mà Pháp phải chịu đựng trong thời gian qua. Những chính trị gia phe đối lập đã lợi dụng bối cảnh này để lên tiếng đả kích tình hình an ninh của Pháp.


Từ Pháp đến toàn châu Âu

Nói về nguyên nhân khiến châu Âu liên tục bị tấn công như vậy, bà Fran Burwell của tổ chức Atlantic Council trả lời phỏng vấn: "Một vấn đề rõ ràng mà chúng ta vẫn đang gặp phải, lấy ví dụ với Paris và Brussels, những tên tội phạm đều có thể băng qua biên giới mà không chịu bất kỳ sự trừng phạt nào. Câu hỏi được đặt ra chính là đến khi nào thì lực lượng cảnh sát 2 nước mới có thể hợp tác và chia sẽ thông tin với nhau".

 - hình ảnh 2
Cảnh sát tại khu vực quận Steglitz, Đức ngày 26/7 sau vụ một bác sĩ bị bắn chết. (Ảnh: Reuters)

Thật vậy, những cuộc tấn công ở Pháp, Đức và Bỉ vừa qua đã chứng minh một sự thật rằng, nỗ lực hợp tác chống khủng bổ của các nước châu Âu hoàn toàn không hiệu quả.

"Những thảm kịch đó đã thay đổi người dân châu Âu. Giờ đây, họ biết đã đến lúc các nước nên cùng hợp tác với nhau. Tuy nhiên, nó không giống như một công tác chỉ cần bật là lên. Để xây dựng được sự gắn kết này thật sự là một thách thức lớn với cả châu Âu", bà Burwell nói thêm.


Bài học đau thương của Mỹ

Trong cuộc họp cấp cao tại Học viện Brooking để thảo luận về mối đe dọa an ninh khẩn cấp trên toàn thế giới, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), ông John Brennan đã nhấn mạnh châu Âu cần phải đẩy mạnh kế hoạch thành lập một lực lượng an ninh chung của toàn thể khối liên minh này, tương tự như điều mà Mỹ đã làm sau vụ 11/9.

"Chúng tôi đã có một bài học vô cùng đau thương sau vụ 11/9, kể cả những cơ quan an ninh mạnh mẽ bậc nhất nước Mỹ như FBI, CIA, NSA đều cần một sự gắn kết và trao đổi để chống lại các thế lực bên ngoai", ông John Brennan cho biết.

 - hình ảnh 3
Giám đốc CIA trong Hội nghị tại Washington DC. (Ảnh: Reuters)

Khi nhắc đến châu Âu, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Liên minh Châu Âu với 27 nước thành viên, với 27 bộ luật khác nhau, 27 hệ thống thông tin khác nhau và 27 chương trình huấn luyện lực lượng an ninh cũng không hề giống nhau. Đây sẽ là điều mà châu Âu bắt buộc phải giải quyết trong tương lai.

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'Quỳnh búp bê' tập 17: Lan 'cave' tức điên, đánh nhau với chồng hụt vì bị đòi tiền cưới

Sau khi chịu không ít tổn thương vì bị nhà trai hủy cưới với lý do từng "làm gái" Lan (Thanh Hương) tiếp...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê tập 17

HLV Park Hang-seo lo sợ sẽ bị chỉ trích nếu chơi không tốt ở AFF Cup 2018

Thầy Park lo ngại sẽ bị khán giả quay lưng nếu chơi không tốt ở AFF Cup năm nay.

HLV Park Hang-seo AFF CUP