Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Có rất nhiều điều để nói về vụ tái cấu trúc lớn làm chấn động giới công nghệ của Google vào ngày hôm qua. Về cơ bản, mọi thứ vẫn không thay đổi nhiều bởi các vị trí nhân sự của Google vẫn gần như giữ nguyên, cổ phiếu thì không thay đổi còn các hoạt động cũng vẫn diễn ra theo thường ngày ở các mảng quảng cáo, tìm kiếm, các hoạt động cốt lõi Android, Chrome cũng như nhiều dự án khoa học khác.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Một số ý kiến cho rằng đợt tái cấu trúc lần này của Google giúp cho họ dễ dàng thực hiện những vụ sát nhập lớn cũng như theo đuổi các dự án táo bạo bất chấp việc các nhà đầu tư không thích điều này nhưng phải thừa nhận rằng rất khó để lật đổ những người nằm quyền quản lý ở Google.

Trong khi đó, Wall Street thì đánh giá cao tính minh bạch của Google trong đợt tái cấu trúc lần này. Dưới đây là 4 lý do.

Giải phóng cho Larry Page

Theo báo cáo của Business Insider, Page cảm thấy nhàm chám khi làm việc ở mảng tìm kiếm của Google. Đó là lý do tại sao ông bổ nhiệm Sundar Pichai dẫn dắt mảng cốt lõi này từ tháng 10 năm ngoái. Hiện tại, khi chính thức hóa vai trò đó, Page sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi không phải giả vờ quan tâm tới những thứ mà ông không thích. Giờ thì Page không cần phải tới văn phòng nữa, không phải xuất hiện tại các sự kiện, điều mà ông chưa bao giờ thích thú.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Vai trò mới của Sergey Brin

Vai trò lãnh đạo của Brin tại Google trong 4 năm qua không thực sự rõ ràng khi mà Page xác nhận lại quyền CEO. Ông là nhà đồng sáng lập và cả thế giới biết rằng Brin chịu trách nhiệm cho Google X, dự án đặc biệt bí mật của Google mà có rất ít người có thể hiểu rõ. Trước khi tái cấu trúc, chức vụ của Brin chỉ là đồng sáng lập và trưởng dự án đặc biệt Google X.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Sau khi Google trở thành công ty con của Alphabet, Brin trở thành Chủ tịch của Alphabet và quản lý tất cả các dự án khoa học cực kỳ thú vị và đặc biệt của công ty. Các dự án này có thể coi như những công ty con hoạt động bên ngoài các mảng cốt lõi của Google.

Hoạt động của mảng cốt lõi làm an lòng các nhà đầu tư

Thực tế, hoạt động chính của Google vẫn là các mảng cốt lõi. Đợt tái cấu trúc vừa diễn ra, Google sẽ dễ dàng tách các báo cáo tài chính ra làm 2 phần bao gồm Google và các dự án khác thuộc Alphabet. Điều này làm trấn an các nhà đầu tư khi nhìn vào các bản báo cáo bởi những khoản tiền khổng lồ dành cho nghiên cứu các dự án mới chưa có lãi sẽ thuộc về Alphabet. Trong khi đó bản báo cáo của Google sẽ chỉ bao gồm những mảng cốt lõi vẫn đem tiền về cho công ty và đó là điều các nhà đầu tư quan tâm.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Giải phóng cho các mảng kinh doanh mới

Cái tên Alphabet là 1 cách chơi chữ của từ Alpha (lợi nhuận đầu tư trên chuẩn) và bet (đặt cược) ý nói rằng những dự án mới, đang còn phát triển có thể coi như các cuộc đánh cược, có thể mất, có thể được của Google. Việc tái cấu trúc có thể làm cho việc hoạt động của các mảng này được riêng rẽ với các mảng chính của Google và làm an lòng các nhà đầu tư.

Và thực sự, Google tin rằng những dự án "xa vời thực tế" của mình như xe tự hành hay nghiên cứu về sự bất tử cho con người sẽ một ngày nào đó thành công và mang lại hàng tỷ USD lợi nhuận.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Tạm kết

Trên thực tế, đợt tái cấu trúc lớn lần này của Google khá phức tạp nhưng nó đảm bảo hoạt động lâu dài và khả năng sinh lợi của công ty trong tương lai. Họ có thể tách bạch về báo cáo tài chính, nâng cao quyền quản lý cho các công ty con, cũng như đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư. Alphabet sẽ không phải lo chuyện 1 nhà đầu tư có cổ phần lớn sẽ ra lệnh đóng cửa các dự án chưa có hiệu quả bởi chúng trên lý thuyết đã trở nên riêng rẽ với Google. Tuy nhiên, mô hình mới của Google có thực sự hiệu quả hay không cần phải đợi thời gian kiểm chứng.

Video đang hot
Phạm Băng Băng xuất hiện cùng mẹ tại Bắc Kinh gây chú ý

Xuất hiện ngay tại trụ sở làm việc, Phạm Băng Băng chứng minh cho việc sẽ quay trở lại làm việc sau hơn...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

Hari Won dọa 'đốt nhà' Lâm Vỹ Dạ vì dám nhắc đến 'tình cũ' trước mặt Trấn Thành

Hari Won và Lâm Vỹ Dạ đã có màn tung hứng khiến nhiều người phấn khích.

Hari Won Lâm Vỹ Dạ

5 tips phối đồ đơn giản giúp cô gái 1m56 mặc đẹp như 1m65

Nếu như bạn nắm vững 5 bí kíp “hack dáng” này thì dù có nhỏ bé đến đâu thì mặc đẹp sẽ là điều vô cùng dễ...

cách phối trang phục ăn gian chiều cao

Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư

Các nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã bị phơi bày vì thao...