Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Có rất nhiều điều để nói về vụ tái cấu trúc lớn làm chấn động giới công nghệ của Google vào ngày hôm qua. Về cơ bản, mọi thứ vẫn không thay đổi nhiều bởi các vị trí nhân sự của Google vẫn gần như giữ nguyên, cổ phiếu thì không thay đổi còn các hoạt động cũng vẫn diễn ra theo thường ngày ở các mảng quảng cáo, tìm kiếm, các hoạt động cốt lõi Android, Chrome cũng như nhiều dự án khoa học khác.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Một số ý kiến cho rằng đợt tái cấu trúc lần này của Google giúp cho họ dễ dàng thực hiện những vụ sát nhập lớn cũng như theo đuổi các dự án táo bạo bất chấp việc các nhà đầu tư không thích điều này nhưng phải thừa nhận rằng rất khó để lật đổ những người nằm quyền quản lý ở Google.

Trong khi đó, Wall Street thì đánh giá cao tính minh bạch của Google trong đợt tái cấu trúc lần này. Dưới đây là 4 lý do.

Giải phóng cho Larry Page

Theo báo cáo của Business Insider, Page cảm thấy nhàm chám khi làm việc ở mảng tìm kiếm của Google. Đó là lý do tại sao ông bổ nhiệm Sundar Pichai dẫn dắt mảng cốt lõi này từ tháng 10 năm ngoái. Hiện tại, khi chính thức hóa vai trò đó, Page sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi không phải giả vờ quan tâm tới những thứ mà ông không thích. Giờ thì Page không cần phải tới văn phòng nữa, không phải xuất hiện tại các sự kiện, điều mà ông chưa bao giờ thích thú.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Vai trò mới của Sergey Brin

Vai trò lãnh đạo của Brin tại Google trong 4 năm qua không thực sự rõ ràng khi mà Page xác nhận lại quyền CEO. Ông là nhà đồng sáng lập và cả thế giới biết rằng Brin chịu trách nhiệm cho Google X, dự án đặc biệt bí mật của Google mà có rất ít người có thể hiểu rõ. Trước khi tái cấu trúc, chức vụ của Brin chỉ là đồng sáng lập và trưởng dự án đặc biệt Google X.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Sau khi Google trở thành công ty con của Alphabet, Brin trở thành Chủ tịch của Alphabet và quản lý tất cả các dự án khoa học cực kỳ thú vị và đặc biệt của công ty. Các dự án này có thể coi như những công ty con hoạt động bên ngoài các mảng cốt lõi của Google.

Hoạt động của mảng cốt lõi làm an lòng các nhà đầu tư

Thực tế, hoạt động chính của Google vẫn là các mảng cốt lõi. Đợt tái cấu trúc vừa diễn ra, Google sẽ dễ dàng tách các báo cáo tài chính ra làm 2 phần bao gồm Google và các dự án khác thuộc Alphabet. Điều này làm trấn an các nhà đầu tư khi nhìn vào các bản báo cáo bởi những khoản tiền khổng lồ dành cho nghiên cứu các dự án mới chưa có lãi sẽ thuộc về Alphabet. Trong khi đó bản báo cáo của Google sẽ chỉ bao gồm những mảng cốt lõi vẫn đem tiền về cho công ty và đó là điều các nhà đầu tư quan tâm.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Giải phóng cho các mảng kinh doanh mới

Cái tên Alphabet là 1 cách chơi chữ của từ Alpha (lợi nhuận đầu tư trên chuẩn) và bet (đặt cược) ý nói rằng những dự án mới, đang còn phát triển có thể coi như các cuộc đánh cược, có thể mất, có thể được của Google. Việc tái cấu trúc có thể làm cho việc hoạt động của các mảng này được riêng rẽ với các mảng chính của Google và làm an lòng các nhà đầu tư.

Và thực sự, Google tin rằng những dự án "xa vời thực tế" của mình như xe tự hành hay nghiên cứu về sự bất tử cho con người sẽ một ngày nào đó thành công và mang lại hàng tỷ USD lợi nhuận.

Vì sao Google tái cấu trúc, thành công ty con của Alphabet ?

Tạm kết

Trên thực tế, đợt tái cấu trúc lớn lần này của Google khá phức tạp nhưng nó đảm bảo hoạt động lâu dài và khả năng sinh lợi của công ty trong tương lai. Họ có thể tách bạch về báo cáo tài chính, nâng cao quyền quản lý cho các công ty con, cũng như đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư. Alphabet sẽ không phải lo chuyện 1 nhà đầu tư có cổ phần lớn sẽ ra lệnh đóng cửa các dự án chưa có hiệu quả bởi chúng trên lý thuyết đã trở nên riêng rẽ với Google. Tuy nhiên, mô hình mới của Google có thực sự hiệu quả hay không cần phải đợi thời gian kiểm chứng.

Video đang hot
Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Phương Dung bất ngờ tiết lộ chuyện được nhạc sĩ Song Ngọc “tán tỉnh”

Trong tập 9 Người Kể Chuyện Tình Chủ đề nhạc sĩ Song Ngọc, danh ca Phương Dung lần đầu tiết lộ chuyện bà...

Kiều Oanh dẫn đầu “dàn gái đẹp” đối đầu cùng Thanh Bạch trong Kỳ Tài Lộ Diện mùa 3

Kỳ Tài Lộ Diện là gameshow được Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông...

Hứa Minh Đạt chia sẻ cách dạy con: “Là cha, muốn hiểu được con mình thì hãy trở thành một người bạn của con”

Mặc dù thể hiện một hình ảnh người cha bạo lực và nghiện rượu trong “Anh Thầy Ngôi Sao” nhưng Hứa Minh...

Nhóm nhạc "em trai WANNA ONE" X1 bị tất cả nhà tài trợ ngừng đầu tư ngay trước thềm debut

Khó khăn vẫn chưa dừng lại đối với X1 sau đêm chung kết, vì nghi án gian lận, các nhà tài trợ đã đóng băng...

Top 10 quốc gia có đông fan Kpop nhất dựa vào lượt xem Youtube, Việt Nam xếp thứ hạng cao bất ngờ

Việt Nam bất ngờ có mặt trong top 5 trong BXH các nước có đông fan Kpop nhất.

Đạo diễn Charlie Nguyễn, Lý Minh Thắng, Võ Thanh Hòa ấn tượng với câu chuyện hài hước và cảm xúc của Anh Thầy Ngôi Sao

Trong buổi công chiếu tại TP.HCM vào tối ngày 21.08, bộ phim Anh Thầy Ngôi Sao của đạo diễn Đức Thịnh đã...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...