Bộ ảnh về phụ nữ H'Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái) trong ngày Tết. Các thiếu nữ đương xuân, những chị đã có chồng đều tham gia chơi trò ném con quay một cách say mê.

Từ Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái (phía bắc giáp huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai), đạo diễn hãng phim truyện Việt Nam (Vietnam Feature Film Studio) Bùi Tuấn Dũng đã có những thước ảnh ghi lại khoảnh khắc vui chơi hồn nhiên trong trang phục truyền thống của phụ nữ H'Mông, gửi tặng độc giả của Kul.vn

Cô gái H'Mông chạy nhanh như đang lướt trên mặt đường để tham gia vào ngày hội

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng chia sẻ " Tôi từng nhiều năm qua lại vùng Tây Bắc, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy các cô gái mặc đồ đẹp đi chơi. Người H'Mông thường mất nhiều năm để làm bộ váy áo. Trang phục này cũng vậy, các cô tự làm lấy.

Những người lớn tuổi hơn thì địu con chơi ném quay ở bãi đất trống đầu bản. Một trò chơi đơn điệu nhưng họ chơi rất say mê..."

Hai cô gái rủ nhau cùng tham gia lễ hội

 

Trong trang phục truyền thống, những cô gái H'Mông trở nên rực rỡ như cánh hoa khoe sắc giữa đại ngàn
Váy áo của họ rực rỡ và leng keng sau mỗi bước đi. Trên váy áo được đính nhiều thứ cầu kì, không cần theo phong cách nào cả. Mỗi người đều tự thiết kế cho mình một bộ váy áo riêng biệt.
Một trò chơi theo đánh giá của người chụp là... "khá đơn điệu" nhưng lại là cả nguồn vui với người tham gia.
Họ ngắm thật kỹ và bắt đầu ném những con quay
Với đứa con đang ngủ trên lưng, người phụ nữ này vẫn say sưa... ném
Và biểu cảm vui sướng khi ném trúng
Những người phụ nữ H'Mông mang con trên lưng và chơi đánh quay
Mỗi người đều địu một đứa con trên lưng, dường như họ...có rất nhiều con.

 "Tôi đã có nhiều khoảnh khắc để bấm máy, nhưng tôi không thể đưa máy ảnh lên bởi nơi đây đẹp quá, tôi không muốn lòng xao lãng và bỏ lỡ một giây phú nào để ngắm nó." Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng nói.

Về dân tộc H’Mông ở Yên Bái

Huyện Mù Cang Chải là một địa danh nổi tiếng của tỉnh Yên Bái, thuộc vùng núi Tây Bắc Việt Nam với những thước ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Người H'Mông  sống trong những ngôi nhà gỗ khá rộng rãi dựng trên những sườn dốc cao rải rác giữa những khu ruộng bậc thang. Có thể do cư trú khá tách biệt so với các nhóm dân tộc khác nên cộng đồng người H'Mông ở đây vẫn giữ được những bản sắc văn hóa riêng rất độc đáo. 

Người H'Mông nơi đây đón Tết như người kinh, nhưng ngày Tết của họ kéo dài hơn. Trong những ngày đầu xuân, người H'Mông còn tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc như: Ném pao, múa khèn, múa ô, chơi quay...

Những năm gần đây, nhiều vùng còn tổ chức thêm một số môn thể thao mới như cầu lông, bóng chuyền.

Tết đến, xuân sang cũng là dịp các chàng trai cô gái bén duyên trong những phiên chợ, những ngày hội.

Họ gửi gắm tình cảm cho nhau qua tiếng khèn, ánh mắt, qua điệu múa mượt mà...

Chùm ảnh tuyệt đẹp về các dân tộc Việt Nam trên tạp chí phương Tây

Video đang hot