Người ta nói rằng, đến Varanasi có hai loại người: hoặc là để tận hưởng cuộc sống, hoặc là để chờ đợi cái chết.

Varanasi, một thành phố ở bang Uttar Pradesh thuộc miền Trung Ấn Độ, cái chết lại có một "âm thanh" hoàn toàn khác.

Thành phố này là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của đức tin Hindu, người dân địa phương tin rằng tại đây, linh hồn sẽ được gửi thẳng lên trời, đến nơi ở của những thần linh. Một số khách sạn ở đây chỉ tồn tại để chứa người cao tuổi đang chờ đợi cái chết sắp xảy ra.

Không phải ngẫu nhiên mà Varanasi lại được miêu tả là "Ấn Độcủa trí tưởng tượng". Tất cả mọi người đều mặc trang phục truyền thống, sắc cam và vàng khắp nơi. Người ta ra sông cầu nguyện vào bất cứ giờ nào trong ngày. Họ tắm trên những dòng chảy réo rắt suốt nhiều năm qua như một cách thanh lọc cơ thể.

Nhiều khách du lịch không đến đây để mua sắm, họ đến để xem một lễ tang thật sự sẽ được diễn ra như thế nào. Hỏa táng và mọi khâu đều được công khai. Khác với các nền văn hóa khác, cái chết ở đây không phải điều cấm kỵ, thần linh, ma quỷ,... luôn là những câu chuyện được nhắc đến với niềm đam mê không hồi kết.

Không giống như những địa điểm du lịch khác ở Ấn Độ, ở nơi đây có hơi thở của tôn giáo, của tín ngưỡng và không khí thật sự làm nên điều khác biệt. Người ta đến đây để chết, nhưng đây không phải là thành phố của những người chết; có hàng ngàn câu chuyện đang được kể mỗi ngày, qua từng ngóc ngách đường phố, từng làn khói cầu nguyện.

Có một sự thanh thản nhất định bên những hoạt động náo nhiệt nhất bên bờ sông Hằng. Có một điều bạn có thể chắc chắn nhận ra khi đến Varanasi chính là cuộc sống vốn dĩ khó đoán định và vô thường.

Sông Hằng được xem là nguồn sống và là vật báu của Ấn Độ. Nơi lưu trữ cả sức mạnh văn hóa và tâm linh truyền thống đậm chất phương Đông. Varanasi sẽ mãi là suối nguồn cảm xúc vô tận mà nhiều người mơ ước một lần được ghé thăm.

Những đôi mắt Bắc Kinh

Video đang hot