Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại bắt đầu. Trong khi các sĩ tử khá hồn nhiên vô tư thì các bậc phụ huynh lại lo lắng gấp nhiều lần, vì họ hiểu được tầm quan trọng của kỳ thi chuyển cấp này.

Đến hẹn lại lên, những “chú cá nhỏ” lại vượt vũ môn chuyển cấp. Nếu kỳ thi đại học hàng năm được xem là bước ngoặc của cuộc đời các em, thì kỳ thi chuyển cấp cũng nhận được sự quan tâm không hề kém cạnh.

Sĩ tử lo lắng 1…

Kết thúc ngày thi đầu tiên, các sĩ tử tỏ ra khá thoải mái.

“Em thích mấy môn xã hội hơn, thấy Văn làm tốt còn Anh văn thì tàm tạm.”, em Lê Thanh Mai vừa cười vừa cho biết sau khi hoàn thành môn thi thứ 2 tại điểm thi THPT Vân Đồn, Quận 4.

Trong khi đó, sau khi kiểm tra sơ lại kết quả môn Anh văn với bạn bè, em Trịnh Công Thái tự tin chia sẻ: “Anh văn em làm bài được khoảng 70%, thấy đề cũng ở mức tương đối không khó lắm.”

Em Trịnh Công Thái hào hứng trao đổi bài với bạn bè.

Nhìn chung, dù có chút căng thẳng trong thời gian ôn thi nhưng các sĩ tử vẫn tỏ ra khá thoải mái vì bản thân có đến 3 nguyện vọng.

Em Lê Thị Hải tuy làm bài không tốt lắm nhưng vẫn tỏ ra khá vui vẻ: “Em thấy Anh văn hơi khó, không biết kết quả như thế nào vì có nhiều câu chọn ngẫu nhiên. Ngữ văn thì làm tốt hơn một tí. Nếu đủ điểm thì nguyện vọng 1 em sẽ được học trường gần nhà, còn không thì phải đi xa hơn 1 chút.”

Thi xong rồi!
Nụ cười vô tư của sĩ tử khi làm bài xong.
Cùng kiểm tra và so sánh lại bài làm.
"Con làm bài tốt lắm mẹ ơi!"

…Phụ huynh lo gấp 10

Các bậc phụ huynh có vô số nỗi lo không tên.

Trong khi sĩ tử vô tư cười đùa sau khi kết thúc từng môn thi, thì các phụ huynh lại tỏ ra vô cùng lo lắng. Bởi với họ, việc con học cấp 3 ở trường nào lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng với các em sau này.

Đậu xe trước cổng trường chờ con cùng với nhiều phụ huynh khác, cô Nguyễn Thị Mộng Tuyền không khỏi băn khoăn: “Nghe bé nói làm Văn cũng tạm được thôi. Bé thi mà nhà ai cũng lo. Nguyện vọng 1 là vào một trường ở quận 1, tỉ lệ chọi cao lắm, không biết có nổi không. Dù trường nào cũng có thầy cô giảng dạy, nhưng nếu bé được vào trường công lập chất lượng tốt thì tôi yên tâm hơn. Bởi học cấp 3 quan trọng tới tương lai sau này của bé mà, có thua gì đại học đâu”.

Cùng chờ đợi và tâm sự về những nỗi lo chung.

Cùng chung nỗi lo đó, chú Lâm Văn Tốt chia sẻ: “Nhà có một đứa con gái thôi, lần đầu tiên con thi nên rất là lo. Ở nhà tôi luôn động viên bé học, đặc biệt là những ngày gần thi. Ăn uống thì hết sức kỹ lưỡng, sợ gần tới ngày thi sức khỏe con không tốt. Mong là con đậu được nguyện vọng 1.”

Gương mặt phụ huynh còn căng thẳng hơn cả sĩ tử.
Nụ cười rạng rỡ khi biết con làm bài tốt.
Đối với phụ huynh, kỳ thi chuyển cấp cũng quan trọng chẳng kém gì thi đại học.

Trước đó, theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2017-2018 tăng hơn 1.000 so với năm trước, đạt 63.440 chỉ tiêu. Dự kiến tỉ lệ chọi tăng khá cao, sẽ có khoảng 20.000 em rớt THPT công lập.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Gợi ý giải đề thi môn văn

Video đang hot