Đối với người Việt, con số thu nhập này là cả một giấc mơ. Nhưng với Overwatch, biết đâu giấc mơ đó sẽ thành hiện thực.

Khi nói về Overwatch, chúng ta có thể thấy rằng Blizzard đang phải theo đuổi hai con đường: một bên là tựa game bắn súng hấp dẫn, với những đoạn phim cinematic, truyện tranh, cốt truyện của các nhân vật… Có thể nói rằng trò chơi đang cực kỳ thành công ở mặt này, khi nhanh chóng đạt được sự ưa thích của hơn 30 triệu game thủ, theo con số thống kê tháng 4/2017.

Hơn thế nữa, trò chơi còn bứt phá khỏi giới hạn về độ tuổi và giới tính của game thủ. Thay vì chỉ gói gọn trong đối tượng người chơi ở độ tuổi 18-35 thông thường, Overwatch có rất nhiều fan nữ và từ cộng đồng LGBT – những người mà bạn khó có thể tin rằng lại yêu thích một tựa game bắn súng.

Tracer rất được lòng game thủ LGBT bởi Blizzard xác nhận cô nàng là lesbian.

Trong khi đó, con đường thứ hai của Blizzard tỏ ra khó khăn hơn nhiều: họ muốn đưa Overwatch trở thành một bộ môn esports thành công, tương tự điều Riot đã làm với các giải đấu chuyên nghiệp của LMHT.

Chúng ta đã bắt đầu thấy được những bước đi mới của Blizzard khi họ công bố Overwatch League và bảy trong số tám đội tuyển sẽ tham gia, cũng như các quy định tiến trình tuyển mộ, ký kết hợp đồng với game thủ mà Blizzard vừa đưa ra vài ngày trước.

Trailer vừa được Blizzard tung ra để giới thiệu Overwatch League.

Blizzard đã làm gì để đẩy mạnh tiến trình “esports hóa” Overwatch? Ngoài Overwatch League (OL), còn có nhiều điều mà có thể bạn chưa biết.

Open Division, giải đấu cho các game thủ hạng Master trở lên.

Đầu tiên, họ tổ chức Overwatch Contenders, một giải đấu đang diễn ra có hình thức tương tự như Challenger Series của Bắc Mỹ hay VCSB của Việt Nam. Mới đây Blizzard còn công bố thêm Overwatch Open Division, một giải đấu không chuyên có giải thưởng vừa phải cho các game thủ bậc Master trở lên (tối thiểu 3.500 SR) trên khắp thế giới, nhằm giúp những game thủ này thu hút sự chú ý của các đội tuyển chuyên nghiệp.

Và sau đó là Overwatch Contenders tạo điều kiện cho game thủ lên chuyên nghiệp.

Với ba giải đấu này, Blizzard sẽ có nhiều đẳng cấp khác nhau dành cho những game thủ muốn trở thành theo đuổi lời hứa đường mật ”mỗi năm 1,1 tỉ đồng” của Blizzard mới đây. Nhờ đó, game thủ ở bất kỳ đẳng cấp nào cũng có cơ hội bước chân vào môi trường chuyên nghiệp của Overwatch.

Nhưng Blizzard không phải là tổ chức duy nhất tổ chức những giải đấu lớn và chuyên nghiệp. Sẽ có những giải đấu Overwatch nhỏ hơn với giải thưởng tiền mặt được tổ chức bởi các câu lạc bộ hay các tổ chức esports khắp thế giới.

RumbleMonkey và lời quảng cáo "chơi game, nhận tiền thật".

Những giải đấu này có thể được tổ chức offline hoặc online nhờ những dịch vụ của bên thứ ba, tương tự như Hearthstone. RumbleMonkey, dịch vụ “môi giới thi đấu” và cá cược bằng tiền thật cho các trận đấu Hearthstone đang nhắm đến việc nhảy vào các trận đọ súng trong Overwatch.

Người sáng lập RumbleMonkey cho biết họ muốn tạo ra một nền tảng cho những game thủ không chuyên hoặc những người không muốn thi đấu chuyên nghiệp có thể kiếm tiền từ Overwatch.

Dù hiện giờ, RumbleMonkey là dịch vụ duy nhất nói về ý định phục vụ game thủ Overwatch, nó chắc chắn không phải là dịch vụ duy nhất sẽ tham gia vào thị trường này nếu Overwatch League thành công.

Đấu trường Overwatch World Cup 2016.

Với tất cả những điều trên, có thể cho rằng Blizzard đang đi đúng hướng trên con đường biến Overwatch thành một hiện tượng esports mới với cấu trúc kim tự tháp từ thấp lên cao: tầng dưới cùng là hàng loạt những giải đấu nhỏ lẻ nhưng mở rộng cửa cho tất cả mọi người nhằm sàng lọc, tuyển mộ những game thủ tài năng mong muốn bước lên chuyên nghiệp.

Họ sẽ được bước vào một giải đấu tầm khu vực dành cho các đội tuyển chuyên nghiệp đọ sức và "giữ lửa" cho Overwatch trong suốt cả năm, và cuối cùng ngày hội lớn Overwatch League, nơi những ông lớn tập trung lại với nhau và đem lại cho game thủ những trận so tài đỉnh cao với những giải thưởng hoành tráng.

Nếu tất cả những điều này hoạt động một cách nhịp nhàng, game thủ sẽ sớm được thấy Overwatch trở thành một bộ môn esports thực sự, phát triển ổn định và nhanh chóng. Tuy nhiên tất cả đều phụ thuộc vào một điều: sự thành công của Overwatch League, giải đấu sẽ chính thức khởi động vào cuối năm nay.

Hàn Quốc đã sẵn sàng để nhận chức vô địch thế giới Overwatch mới

Video đang hot