Tự hào một thế hệ hoa hậu mới, hội tụ tất cả đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: Cần cù, thông minh, xinh đẹp

Tự hào một thế hệ hoa hậu mới, hội tụ tất cả đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: Cần cù, thông minh, xinh đẹp

Hoa Hậu – một danh xưng quyền quý nhưng đầy sức nặng mà bất cứ người phụ nữ Việt Nam nào cũng ao ước có được. Nhưng để sở hữu danh hiệu cao quý này, bắt buộc cô gái được mọi người tín nhiệm phải hội tụ đủ những tố chất đại diện cho hình ảnh, phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam. Dàn Hoa Hậu mới cũng kế thừa rất tốt những giá trị cốt lõi làm cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ nhan sắc quốc tế.

H’ Hen Niê – Đóa hoa sen nở rộ giữa bùn lầy

yDupuc5LEMYGJ7sUVCtwKDMW9zsJfz3aJRwW6KqY.jpeg

Có lẽ khi còn là cô sinh viên hàng ngày phải đi làm thêm kiếm tiền trang trải học phí, H’ Hen Niê chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một trong những đại diện của nhan sắc Việt Nam, thậm chí còn đạt thứ hạng cao trên đấu trường nhan sắc quốc tế. Xuất thân từ gia đình làm nông bình thường, H’ Hen Niê chẳng có gì trong tay ngoài sự ủng hộ và động viên từ người thân, bạn bè, dũng cảm từng bước chinh phục mọi cơ hội được trao cho, hay nói cách khác, là do chính cô giành lấy. Không xuất thân quyền quý, không “chống lưng”, không tiền bạc, cái H’ Hen Niê sở hữu duy nhất đó chính là tính cần cù, kiên trì từng bước cải thiện mình để biến những điều “không thể” thành “có thể”. Thực vậy, nhìn lại hành trình chạm đến vương miện của cô gái Ê đê mới thấy được sự khó khăn không kể hết, nếu ai ở trong hoàn cảnh của nàng Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam lúc bấy giờ có lẽ đã bỏ cuộc từ lâu.

Có thể nói, cách khán giả yêu thương H’ Hen Niê cũng đặc biệt như cách H’ Hen Niê đăng quang vậy. Những Hoa Hậu trước đều chinh phục công chúng bằng nhan sắc trước, sau đó mới quan tâm đến tính cách, cách sống. Nhưng với H’ Hen Niê thì khác, còn nhớ khi mới đăng quang, nhan sắc của cô lập tức tạo nên hai luồng tranh luận, một bên cho rằng cô sở hữu nét đẹp đặc biệt của người con Ê đê, là kiểu càng nhìn càng hút, nhưng bình luận chê bai nhan sắc lại càng nhiều hơn, họ cho rằng cô không xứng với danh xưng Hoa Hậu Hoàn Vũ 2017.  Và rồi thời gian đã làm thay đổi mọi chuyện, chính tính cách thật thà, chân chất, gần gũi đã làm cho nhan sắc của H’ Hen Niê ngày càng tỏa sáng, thậm chí đến những khán giả khó tính nhất cũng phải công nhận.

f9VIQ043DkQzllLRyUZVbdeOgiwr1qwSHcdtj3oW.jpeg
Cách khán giả yêu thương H'Hen Niê đặc biệt như cách cô đăng quang vậy

Nói H’ Hen Niê là Hoa Hậu có 1-0-2 trong lịch sử nhan sắc Việt Nam cũng không ngoa, cô gái với nước da nâu, mái tóc tém cùng phong thái chân chất, giản dị dường như chưa từng có tiền lệ trong các thế hệ Hoa Hậu nước nhà, bởi khi nghe đến danh xưng danh giá này, người ta nghĩ ngay đến một cô gái với mái tóc đen dài nữ tính - một hình ảnh truyền thống của người con gái Việt Nam, chứ chưa ai từng nghĩ sẽ là một cô gái với mái tóc tém cá tính như H’ Hen Niê. Về nhan sắc, có thể vẫn còn nhiều tranh luận, nhưng tuyệt nhiên không ai có thể phản đối đức tính cần cù, kiên trì và quyết tâm mà cô thể hiện qua từng chặng đường sự nghiệp.

Nếu nói về điểm xuất phát, H ‘ Hen Niê không phải xuất phát từ số 0, mà là từ số âm. Quay lại nhiều năm về trước, nếu hỏi đối với cô như thế nào là hạnh phúc thì câu trả lời không phải là đạt giải Hoa Hậu mà có thể sẽ là “đủ ăn qua ngày là được”. Sinh ra và lớn lên tại một buôn làng nhỏ tại Đắk Lắk trong gia đình có 6 anh chị em, từ nhỏ cô đã phải làm đủ nghề để kiếm sống như chăn bò, hái cà phê. Tuy nhiên, cái H’ Hen Niê khiến người khác phải “tâm phục khẩu khục” đó là cô không biến những điều này thành trở ngại, không lấy những điều này làm lý do mỗi lần thất bại, không để ước mơ tan tành mây khói vì “những con số âm” thấp bé, ngược lại, cô lấy chính “những con số âm” này làm đòn bẩy, làm động lực thôi thúc cô rằng phải làm gì đó thật khác, thật lớn để giúp đỡ gia đình, giúp đỡ buôn làng và lớn hơn là giúp đỡ đất nước.

Tự hào một thế hệ hoa hậu mới, hội tụ tất cả đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: Cần cù, thông minh, xinh đẹp

"Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi, nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được"!

Là một cô gái dân tộc thiểu số, H’ Hen Niê đã thể hiện một khía cạnh nét đẹp khác của người phụ nữ Việt Nam, một nét đẹp “vô tình” bị bỏ quên bấy lâu, một nét đẹp thật đặc biệt giữa hàng ngàn cô gái khác. Chính nét đẹp đặc biệt này đã giúp H’ Hen Niê ghi danh trên bản đồ nhan sắc quốc tế tại Hoa Hậu Hoàn Vũ Thế Giới 2018.

JJi9sZxy1N9ATgu92WKWCazAoJEsWS0iHS6ToEJh.jpeg

Tới nay, khi sự nghiệp bắt đầu vững chắc, danh tiếng đã ổn định nhưng khán giả chưa bao giờ nhìn thấy H’ Hen Niê thay đổi tính cách dù chỉ một chút, có chăng cũng chỉ là thay đổi về phong cách thời trang vì những yêu cầu bắt buộc khi làm người nổi tiếng. Sau khi đăng quang, H’ Hen Nie vẫn về bản làng nơi mình sinh ra, vẫn là cô sinh viên H’ Hen Niê chăm chỉ, cần cù ngày đó, vẫn làm những công việc đồng áng phụ giúp gia đình, vẫn chào hỏi những cô, dì, chú, bác thân quen, vẫn quây quần ăn bữa cơm gia đình giản dị.

q0AjYaXz5FR9AlvO9ySJB4yQb7eHtvJITHw1Pb6w.jpeg

Tiểu Vy – Viên kim cương tỏa sáng ở tuổi 18

akbjQ7FUahJMK7mXx9DPaeDfleYx7BHFpH6cirq5.jpeg

Đăng quang Hoa Hậu Việt Nam 2018 khi vừa tròn 18 tuổi, từ một cô nữ sinh ngây thơ, hồn nhiên, sau một đêm Tiểu Vy đã mang trên mình một trọng trách vô cùng to lớn. 18 tuổi – độ tuổi bắt đầu cho sự trưởng thành, bắt đầu cho những quyết định, và đối với Tiểu Vy, là độ tuổi bắt đầu cho những bước ngoặt lớn của cuộc đời.

Trước đó, những thông tin về Tiểu Vy trên mạng rất ít ỏi, cô không phải một “hot facebook”, cũng không phải là đối tượng thu hút truyền thông, càng không phải một thí sinh dày dặn kinh nghiệm, Tiểu Vy khi đó đơn giản chỉ là cô nữ sinh như bao cô gái khác. Hành trang mang theo chỉ là sự tự tin tuyệt đối vào bản thân và sự kiên định không lùi bước trước vô vàn khó khăn trước mắt. 18 tuổi, không kinh nghiệm, không tiếng tăm, nhưng Tiểu Vy đã nhanh chóng chứng minh bản lĩnh của một thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi khi từ những vòng Sơ Khảo, từ những sự thể hiện đầu tiên Tiểu Vy đã được dự đoán là một trong những thí sinh có khả năng đăng quang nhất. Và rồi bằng tất cả nỗ lực và tài năng, Tiểu Vy “đường đường chính chính” trở thành Hoa Hậu Việt Nam 2018.

tzVApLsAsY1Wa28QkUDHu8OnPhCxFEftJuqm6CPL.jpeg
Tiểu Vy “đường đường chính chính” trở thành Hoa Hậu Việt Nam 2018

Như bao Hoa Hậu khác sau khi đăng quang, Tiểu Vy bắt đầu khoảng thời gian thực hiện các nghĩa vụ của một tân Hoa Hậu đối với xã hội, với đất nước. Đây được xem là khoảng thời gian quan trọng nhất của một Hoa Hậu vì những hoạt động sau khi đăng quang sẽ là thước đo cho sự xứng đáng đối với chiếc vương miện mà họ được trao. Qua thời gian, Tiểu Vy ngày càng chứng minh sự kiên định của cô trong từng bước đi sự nghiệp, tuy tuổi còn trẻ nhưng Tiểu Vy không hề cho thấy bất kì thiếu xót nào sau khi đảm đương trọng trách của một tân Hoa Hậu Việt Nam. Bỡ ngỡ là điều không thể tránh khỏi đối với cô nữ sinh 18 tuổi sau một đêm bỗng trở thành tâm điểm của truyền thông, nhưng Tiểu Vy luôn đem đến một hình ảnh rạng rỡ, một thái độ tích cực chứ không phải những biểu hiện căng thằng hay những lời than thở giống với tình trạng của rất nhiều bạn trẻ ở ngưỡng 18 tuổi hiện nay.

Tự hào một thế hệ hoa hậu mới, hội tụ tất cả đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: Cần cù, thông minh, xinh đẹp

"Các bạn hãy tin vào những ước mơ của mình, trau dồi kiến thức để thành công, thành công sẽ có thể giúp được những người xung quanh và xã hội được tốt đẹp hơn".

Là một người trẻ, hơn ai hết Tiểu Vy là người hiểu rõ nhất những áp lực mà các bạn trẻ đang phải đối mặt, câu trả lời ứng xử của cô như một động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho những ai đang mất phương hướng, đang mất đi sự tự tin, đang không biết mình phải làm gì để thành công. Không chỉ nói, nếu để ý kĩ sẽ thấy Tiểu Vy cũng chính là “dẫn chứng sống” cho câu nói này, bởi chỉ có tin vào ước mơ, tin vào chính mình, biết được mình phải làm gì, biết được mình sẽ giúp được gì cho xã hội mới có thể giúp Tiểu Vy từ một cô nữ sinh bình thường trở thành chủ nhân của chiếc vương miện mà mọi cô gái Việt Nam đều ao ước.

Bản lĩnh – Kiên định – Quyết đoán là những tính từ đúng nhất để nói về Tiểu Vy, sinh ra trong một gia đình khá giả tại Hội An, Quảng Nam. Nhưng chưa bao giờ cô Hoa Hậu sinh năm 2000 tỏ ra dựa dẫm, thể hiện gia thế mà ngược lại rất khiêm tốn khi nói về gia đình. Nói Tiểu Vy trưởng thành trước tuổi cũng không ngoa bởi chính mẹ cô là người xác nhận rằng Tiểu Vy hoàn toàn tự mình đối mặt với khó khăn trong suốt quá trình thi Hoa Hậu Việt Nam 2018 mà không đòi hỏi bất cứ sự hỗ trợ to lớn nào từ gia đình ngoài tinh thần. Là thí sinh nhỏ tuổi nhất, không có kinh nghiệm nhất dàn thí sinh năm đó, Tiểu Vy có quyền tỏ ra yếu đuối, có quyền đòi hỏi một sự tương trợ và có quyền thể hiện sự yếu thế hơn các thí sinh khác, nhưng không, cô gái trẻ với trái tim kiên định đã thể hiện hoàn toàn ngược lại, Tiểu Vy ngày càng trở thành cái tên “đáng gờm” trong dàn thí sinh, ngày càng thể hiện những kĩ năng nổi trội và luôn giữ cho mình một sự tự tin tuyệt đối. Tự hỏi, nếu ở tuổi 18 như Tiểu Vy năm đó, liệu có mấy ai dám đối mặt với loạt thử thách đầy cam go như thế này?

LADLCICcRvS8sXSgVapsJ9ax6sRwdkBgahDDsYkV.jpeg

Lương Thùy Linh - Bông hoa tri thức “có đỏ có thơm”

dOI9FkYKvoT0Ogsr4zTyIBKcuQONhBfxXEwCrMp9.jpeg

Sau khi xuất sắc đăng quang Miss Word 2019, tên của nàng Hoa Hậu đến từ Cao Bằng luôn được gắn liền với một thành tích học tập. Xuất thân từ “ngôi trường hoa hậu”  Ngoại Thương, không bất ngờ khi Lương Thùy Linh sở hữu những thành tích học tập vô cùng tốt, nhưng điều làm cho công chúng chú ý đó là hình mẫu Hoa Hậu mà cô hướng đến sau khi đăng quang. Lương Thùy Linh chia sẻ rằng cô muốn trở thành thành một Hoa Hậu khác biệt, một Hoa Hậu hội tụ đủ nhan sắc và tri thức. Đó cũng là những nét đặc biệt của người phụ nữ Việt Nam hiện đại ngày nay.

a4BOVJPGkGCfeSsxKNiAFAZ47VjTrcBp8uiEigW7.jpeg

Trong các bài phỏng vấn sau khi đăng quang, không ít lần Thùy Linh nhắc đến việc học như một trách nhiệm bắt buộc, cùng với việc hướng tới hình mẫu Hoa Hậu có đủ nhan sắc và tri thức, có thể thấy được sự quyết tâm của cô Hoa Hậu sinh năm 2000 đối với sự nghiệp giáo dục là vô cùng to lớn. Chính vì thế mà người hâm mộ đang đặt rất nhiều kì vọng vào Lương Thùy Linh trong “trận chiến nhan sắc” tại đấu trường quốc tế sắp tới. Trải qua rất nhiều thế hệ Hoa Hậu, mỗi người đều sở hữu cho riêng mình những nét tính cách đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam, và Lương Thùy Linh cũng không ngoại lệ. Thông minh là đức tính nổi trội nhất khi nhắc về cô, không chỉ thông minh trong thành tích, trong cách ứng xử mà ở chính nhan sắc của cô cũng toát ra một nét đẹp của tri thức vô cùng đặc biệt. Đối với nhiều người, độ tuổi 19 là độ tuổi quá non nớt đối với một Hoa Hậu, tuy nhiên ở Thùy Linh lại tỏa ra một khí chất rất dịu dàng, trưởng thành và đặc biệt thể hiện rất rõ những nét đặc trưng của người con gái Việt Nam.

Tự hào một thế hệ hoa hậu mới, hội tụ tất cả đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: Cần cù, thông minh, xinh đẹp

"Trong suốt hành trình của cuộc thi, tôi và các bạn thí sinh đã có với nhau nhiều kỷ niệm đẹp. Nhưng khoảnh khắc đẹp nhất chính là ngay lúc này đây, tôi được đứng trên sân khấu trả lời ứng xử. Và sẽ càng đẹp hơn nữa nếu tôi đăng quang ngày hôm nay”.

Lương Thùy Linh cho thấy sự thông minh và nhạy bén chỉ với 3 câu nói trong phần trả lời câu hỏi ứng xử, khi được hỏi về khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc thi từ trước tới nay, cô đã nhanh chóng trả lời là chính khoảnh khắc cô được đứng trên sân khấu. Qua cách trả lời này có thể thấy được sự trân trọng của cô đối với vị trí này.

Mới đăng quang không lâu nhưng Lương Thùy Linh đã thể hiện rất tốt vai trò của một Hoa Hậu từ phong thái, lời nói đều được cô nàng cẩn trọng thể hiện. Từ những thành tích mà Thùy Linh đã tạo dựng được trước khi đăng quang đến nay, khả năng Lương Thùy Linh sẽ gặt hái được những thành tích nổi bật trên đấu trường nhan sắc quốc tế.

Nhìn vào sự thể hiện của dàn Hoa Hậu thế hệ mới hiện tại, phụ nữ Việt Nam có quyền tự hào về những cốt cách tốt đẹp riêng được truyền qua bao thế hệ: Công – Dung – Ngôn – Hạnh, Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang.