Từ bao lâu nay tại K-Pop, việc một thần tượng được xem như nghệ sĩ là một điều hiếm thấy. Riêng chỉ có G-Dragon là cái tên làm được điều đó.

G-Dragon, tên thật là Kwon Ji Yong. Anh ra mắt cùng Big Bang vào năm 2006, khi chỉ mới 17 tuổi. Từng đầu quân làm thực tập sinh cho SM Entertaiment sau khi chiến thắng tại một cuộc thi nhảy, thế nhưng sau đó chàng trai này chuyển hướng sang YG Entertaiment. Được biết CEO của YG là Yang Hyun Suk đã đích thân thuyết phục anh.

Kwon Ji Yong "chất" từ nhỏ.

Vốn đã tham gia ca hát từ nhỏ, cũng như tự trau dồi khả năng rap và viết nhạc, nên ước mơ của G-Dragon là trở thành một ca sĩ, một người nghệ sĩ. Thế nhưng, do những biến động trong thời gian thực tập sinh, cũng như thị hiếu của công chúng, G-Dragon phải ra mắt dưới tư cách là leader của Big Bang, một nhóm nhạc thần tượng.

Mặc dù có quãng thời gian ra mắt với các thành tích tương đối khiêm tốn, tuy nhiên từ sau thành công của đĩa đơn Lies, cái tên Big Bang vụt lên tỏa sáng. Hàng loạt sản phẩm sau đó của nhóm đều trở thành hiện tượng, và nhóm dần khẳng định vị thế như một nhóm nhạc nam hàng đầu tại Hàn lúc bấy giờ.

"Lies" là một trong những ca khúc bất hủ của K-Pop.

Có thể nói, G-Dragon đã có những đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Big Bang. Bằng tài năng của mình, anh tham gia vào quá trình sản xuất của khá nhiều sản phẩm, trong đó có những bản hit như Lies, Haru Haru, Fantasic Baby,... Bên cạnh đó, trong vai trò trưởng nhóm, G-Dragon đã dẫn dắt Big Bang trở thành một nhóm nhạc thần tượng hàng đầu của giới trẻ.

Khi nhóm đã có chỗ đứng vững vàng, G-Dragon mới nghĩ đến câu chuyện thời thực tập sinh: Làm thế nào để trở thành một nghệ sĩ? Tất nhiên, ở vị trí một ngôi sao thần tượng, nam ca sĩ đang sở hữu vô số điều mà biết bao người thèm khát. Thế nhưng, việc khẳng định bản thân dưới tư cách một nghệ sĩ thì chỉ những ai có ước mơ mới hiểu được giá trị của danh hiệu đó.

Bằng việc ra mắt solo, G-Dragon đã thể hiện được cá tính và phong cách của bản thân qua mỗi sản phẩm cá nhân. Hình tượng của anh cũng dần thay đổi, đi cùng với việc thử nghiệm nhiều thể loại âm nhạc hơn thay vì chỉ gắn liền với hip hop và nhạc điện tử khi hoạt động cùng Big Bang.

Với cú hích đầu tiên thông qua Heartbreaker, G-Dragon cho người hâm mộ thấy một góc nhìn mới sáng tạo hơn, ngầm thông báo sự thay đổi để đánh dấu chủ quyền cho bản thân. Trong nỗ lực trở nên khác biệt so với các nghệ sĩ khác, G-Dragon đã tìm tòi, khám phá mọi góc cạnh và tạo nên những câu chuyện khác nhau với mỗi phần trong âm nhạc của anh.

Heartbreaker đưa tên tuổi G-Dragon ra toàn thế giới.

Nam ca sĩ thừa nhận rằng mặc dù phần lời có lẽ là phần lôi cuốn nhất trong các bài hát của mình nhưng anh vẫn muốn mọi khía cạnh trong các tác phẩm đó được mọi người ghi nhớ. Và với biện pháp khiến cho mọi bài hát thực sự trở thành một câu chuyện riêng, G-Dragon dần được công nhận như một "thiên tài âm nhạc", mặc dù bản thân anh không thích danh hiệu này.

Người nghệ sĩ không thể tạo ra một thứ âm nhạc chuẩn mực một khi cảm thấy rằng âm nhạc là công việc. Khi người ta làm việc cùng âm nhạc, dù là biểu diễn hay chỉ đơn thuần tận hưởng nó,... điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thứ âm nhạc mà họ viết ra. Càng làm việc nhiều, tôi càng cảm thấy tôi đang cùng một lúc học hỏi và hoàn thiện bản thân hơn.

Những nỗ lực tạo ra luồng gió mới mới cho âm nhạc của G-Dragon giúp anh được coi là một trong những người sáng tác nhạc hay nhất năm 2008. Lời rap cũng đưa anh tới vị trí số bốn trong cuộc bình chọn xem ai là rapper "thần thánh nhất" ("Most God-like") tại Nhật.

Anh cũng đứng đầu danh sách "Thần tượng hoạt động tích cực nhất" của Forbes Hàn Quốc cũng như có mặt trong danh sách "Những leader mạnh mẽ nhất K-Pop." Ca sĩ Lee Seung-Cheol cũng coi G-Dragon là một trong những nghệ sĩ trẻ mà anh trông đợi hàng đầu.

Với sự nỗ lực hết mình, G-Dragon dần khẳng định thực lực của bản thân như một người nghệ sĩ thực thụ. Không chỉ trong âm nhạc, mà trong đời sống cá nhân, nam ca sĩ cũng khiến người khác phải nể phục cách đối nhân xử thế của mình.

Đứng trước những sự ném đá của dư luận, trước mọi scandal, nam ca sĩ lựa chọn sự im lặng, từng ngày dần thay đổi để lấy đó làm câu trả lời cho công chúng. Bởi vì người nghệ sĩ chân chính là người dùng hành động để khẳng định mình.

Và 11 năm qua, G-Dragon đã tự đưa mình quay về với ước mơ nơi vạch xuất phát: Trở thành một người nghệ sĩ. Khoảng cách giữa thần tượng và nghệ sĩ thực sự rất lớn nhưng G-Dragon đã dần thu hẹp nó lại.

Với album solo mới nhất, không phải những cái tên đao to búa lớn, những cái tít mang tính cá tính hóa, chàng trai 29 tuổi lựa chọn chính tên thật của anh - Kwon Ji Yong - Đơn giản, nhưng đầy sự khẳng định. Rằng đây là Kwon Ji Yong, là một G-Dragon, là cách đánh dấu chủ quyền đặc biệt nhất.

11 năm qua, G-Dragon chưa bao giờ ngừng làm việc để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho công chúng. Chắc chắn anh sẽ không bao giờ dừng lại, bởi vì người nghệ sĩ sẽ không bao giờ mệt mỏi khi theo đuổi đam mê của mình.

Mấy ai được như G-Dragon, solo vẫn đủ sức tung hoành trên các BXH Billboard

Video đang hot