Trực thăng phe đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ và những cái tên có liên quan

Chiến đấu cơ của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cất cánh tấn công trực thăng của phe đảo chính. Bên cạnh đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan, NATO... là những cái tên có liên quan hoặc tác động trực tiếp tới cuộc đảo chính đẫm máu.

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều động tới thủ đô Ankara để tấn công trực thăng của phe đảo chính. Trước đó, phe đảo chính đã dùng trực thăng nã đạn vào các trụ sở cảnh sát khiến 17 cảnh sát thiệt mạng trong các vụ giao tranh với binh sĩ.

Trực thăng phe đảo chính bị bắn hạ và những cái tên có liên quan  - hình ảnh 5
Xe tăng của lực lượng đảo chính trên đường phố Ankara. (Ảnh: REUTERS)

"Mọi người nên biết rằng chúng ta sẽ vượt qua cuộc đảo chính này. Chúng tôi đang kiểm soát tình hình" - Ông Zekai Aksakalli (chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ) xác nhận có người chết và bị thương nhưng lại không cung cấp con số cụ thể. Chiến đấu cơ F-16 đã bắn hạ một trực thăng vũ trang của phe đảo chính.

 - hình ảnh 2
Chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Dailysabah.com)

Tòa nhà quốc hội tại thủ đô Ankara bị tấn công và có giao tranh ở Istanbul. Tuy nhiên phát ngôn viên cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ lại nói phe đảo chính "đã bị đẩy lui" (theo hãng tin AP). "Tôi sẵn sàng hy sinh" - Tổng thống Erdogan tuyên bố không sẽ không thỏa hiệp với phe đảo chính.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan, Giáo sĩ Fethullah Gulen, NATO và Mỹ là những cái tên có liên quan hoặc tác động trực tiếp tới cuộc đảo chính đẫm máu.

Trước đây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường có khuynh hướng chống lại sự can thiệp ở nước ngoài. Trước đây, Quân đội đã từng lật đổ thành công một thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ và từng nhiều lần can thiệp vào chính trường quốc gia bao gồm 3 cuộc đảo chính.

Tổng thống Erdogan là người Hồi giáo và theo chủ nghĩa dân túy. Thời gian vừa qua, ông đã mạnh tay trấn áp các cuộc biểu tình, kiểm soát báo giới và tuyên chiến với lực lượng nổi dậy ở đông nam đất nước, trở thành chính trị gia nổi trội trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ.

 - hình ảnh 3
Tổng thống Erdogan (đeo cà vạt) được cho là có liên quan đến cuộc đảo chính. (Ảnh: REUTERS)

Giáo sĩ Fethullah Gulen từng có quan hệ thân thiết với Tổng thống Erdogan. Hiện tại ông sống lưu vong ở Mỹ nhưng vẫn theo sát chính trường Thổ Nhĩ Kỳ. Mọi chuyện đã thay đổi khi Tổng thống Erdogan gọi ông Gulen cùng những người trung thành với ông ta là khủng bố, buộc tội họ đứng sau cuộc đảo chính.

 - hình ảnh 1
Ông Gulen bị Tổng thống Erdogan buộc tội đứng sau cuộc đảo chính. (Ảnh: REUTERS)

PPP là đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, luôn muốn tìm cách làm suy yếu đảng cầm quyền nhưng dường như đảo chính không phải là điều có lợi cho PPP. Lãnh đạo PPP vừa tuyên bố phản đối đảo chính. Quân đội thường có khuynh hướng gạt hết các lãnh đạo đảng phái chính trị trong các cuộc đảo chính trước đây.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO từ năm 1952. Vì là một đồng minh của Mỹ nên vai trò là một lãnh đạo thân phương Tây trong khu vực của ông Erdogan rất cần thiết, mặc dù chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nhiều lần chỉ trích Tổng thống Erdogan là đàn áp xã hội dân sự. Nhà Trắng đã kêu gọi "tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính quyền được bầu lên một cách dân chủ".

 - hình ảnh 4
Máy bay tiếp liệu KC-135R Stratotanker của không quân Mỹ đáp xuống căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: REUTERS)
Video đang hot
Diệp Lâm Anh khoe khoảnh khắc kỳ diệu sẵn sàng chào đón công chúa nhỏ

Hình ảnh này được xem là vô cùng kỳ diệu đối với một người mẹ đang mang thai ở những tháng cuối cùng, đã...

Diệp Lâm Anh Diệp Lâm Anh mang thai

Hậu cảnh quay 'cưỡng bức' - ông xã 'Lan cave' lên tiếng: Không muốn vợ đóng những vai như thế này nữa

Sau khi thấy cảnh quay 'cưỡng bức' của vợ trên sóng truyền hình, chồng của "Lan cave" cảm thấy rất thương...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê Lan cave

5 bí kíp giúp làn da mềm mịn như cánh hoa hồng

Chỉ cần các nàng ghi nhớ 5 tips làm đẹp sau thì sẽ sở hữu ngay làn da mềm mịn như nhung.

bí quyết làn da đẹp Da đẹp

Thuê nhà qua ứng dụng tại Trung Quốc tới nửa năm, cặp đôi mới phát hiện máy quay trộm chĩa thẳng vào giường

Ziroom, một trong những ứng dụng cho thuê nhà online quy mô nhất tại Trung Quốc đã bị chỉ trích nặng nề...

Lần đầu xuất hiện sau khi bỏ Instagram, cựu CEO nói một câu đầy bóng gió về mâu thuẫn với Mark Zuckerberg

"Chẳng có lý do gì tôi lại phải rời đi khi mà mọi chuyện vẫn đang ổn thỏa tốt đẹp cả." - cựu CEO Instagram...

Đội tuyển Việt Nam co ro trong giá lạnh Hàn Quốc

Mới đây, hình ảnh của thầy trò HLV Park Hang Seo ở Hàn Quốc đã được cập nhật. Trong cái lạnh dưới 10 độ...

Đội tuyển Việt Nam đội tuyển Việt Nam ở Hàn...