Đây là hướng dẫn chi tiết việc sao lưu dữ liệu trên smartphone hoặc máy tính bảng chạy Android. Mọi bước thực hiện đều dễ dàng, ngay cả trẻ con cũng làm được.

Trước tiên, Android là hệ điều hành mở được Google thiết kế dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Chính vì vậy, khả năng đồng bộ hoá của Android rất cao. Nhờ vào đó, người dùng có thể dễ dàng sao lưu dữ liệu qua lại giữa các thiết bị, thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây Google Drive.

Backup dữ liêu an toàn với Google Drive

Những gì bạn cần là một tài khoản Gmail - cũng chính là tài khoản Google Drive dùng để chứa dữ liệu backup. Hãy dùng Gmail này để đăng nhập trên điện thoại hoặc tablet Android bạn đang muốn sao lưu.

Hướng dẫn kích hoạt tính năng backup dữ liệu trên Android

Kích hoạt backup dữ liệu trên Android

Trên điện thoại, mở Settings > chọn Backup & reset > Back up my data.

Tự động sao lưu dữ liệu trên Android

Kích hoạt “On” ở mục Back up my data. Sau đó trở về giao diện Backup & reset bằng cách nhấn vào Back. Tại đây, kiểm tra xem bạn đã đăng nhập đúng tài khoản Gmail của bạn ở mục Backup account hay chưa. Tiếp tục kích hoạt Automatic restore để thiết bị tự động sao lưu dữ liệu.

Hướng dẫn khôi phục ứng dụng và cài đặt trên thiết bị Android mới

Màn hình khởi tạo khi chạy thiết bị Android lần đầu tiên

Ở màn hình thiết lập khi sử dụng thiết bị Android lần đầu tiên, bạn chọn System language và sau đó đăng nhập vào mạng Wi-Fi.

Lưu ý nên sử dụng Wifi để tránh việc “đốt” sạch dung lượng 3G trong lúc khôi phục dữ liệu.

Tiến hành cài đặt Android ban đầu

Chọn Accept and continue > No thanks để tiến hành đăng nhập vào tài khoản Gmail mà bạn đã dùng để sao lưu dữ liệu ở thiết bị Android cũ ở trên.

Đăng nhập vào Gmail

Chọn Accept để đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn. Tiếp tục chọn Next. Bạn có thể chọn thêm nhiều tài khoản Gmail khác nếu có.

Lựa chọn thiết bị backup

Mục Which device? sẽ liệt kê toàn bộ những thiết bị Android mà bạn đã từng sử dụng để backup dữ liệu. Hãy chọn đúng thiết bị mà bạn muốn sao chép dữ liệu ứng dụng và cài đặt sang.

Chọn Restore để tiến hành việc chuyển dữ liệu từ thiết bị Android đã chọn sang thiết bị mới.

Hướng dẫn backup file nhạc, video và hình ảnh trên Android

Ngoài các ứng dụng và thiết lập, bạn cũng có thể backup file nhạc, video và hình ảnh trên thiết bị Android cũ để sao chép sang thiết bị mới. Ở đây, bạn sẽ sử dụng Google Drive để làm việc này.

Backup file nhạc trên Android bằng Google Drive

Chọn upload hình ảnh lên Google Drive

Mở ứng dụng Google Drive trên máy và đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn, nếu bạn chưa có, hãy lên Play Store để tải về miễn phí.

Kế tiếp, bấm vào biểu tượng dấu “+” màu đỏ trên màn hình, hoặc chọn New > Upload. Ở đây bạn chọn toàn bộ file nhạc mà bạn muốn sao lưu dữ liệu để upload lên Google Drive.

Như vậy, ở thiết bị Android mới, bạn có thể sử dụng Google Drive để tải về toàn bộ album nhạc bạn đã upload ở trên. Với dung lượng miễn phí 15GB, bạn có thể lưu trữ hơn 4.000 bài hát các loại trên Google Drive.

Backup file video và hình ảnh bằng Google Drive

Sử dụng ứng dụng Google Photos để backup hình ảnh và video lên Google Drive

Mở ứng dụng Google Photos trên thiết bị. Nhấp giữ và chọn những hình ảnh hoặc video bạn muốn upload lên Google Drive.

Nhấp vào biểu tượng chia sẻ và chọn Save to Drive để tiến hành việc upload.

Tiến hành upload dữ liệu lên Google Drive

Chọn tài khoản Google Drive bạn muốn dùng. Kế tiếp, bạn có thể chọn thư mục muốn lưu giữ những file hình ảnh và video chuẩn bị upload bằng cách chọn Select Folder. Sau đó chọn Save ở góc phải bên dưới màn hình và đợi quá trình này hoàn tất.

Như vậy, ở thiết bị Android mới, bạn có thể sử dụng Google Drive để tải về toàn bộ file hình ảnh và video bạn đã upload ở trên.

Với bài viết này, Kul.vn hi vọng các bạn sẽ thấy việc backup dữ liệu trên Android là vô cùng dễ dàng, ai cũng có thể làm được thông qua Google Drive.

Ngoài lúc đổi điện thoại hoặc tablet Android mới, bạn cũng nên thường xuyên backup dữ liệu để tránh những trường hợp mất mát dữ liệu quan trọng trên máy. Với 15GB miễn phí trên Google Drive, bạn có thể lưu trữ kha khá dữ liệu đấy.

Mẹo sử dụng Google Maps offline không cần kết nối mạng

Video đang hot