Trở thành danh hài sau một đêm: Ngưng ảo tưởng!

Một bước trở thành danh hài là kết quả mà các gameshow truyền hình hứa hẹn mang lại cho các thí sinh dự thi. Song, con đường trở thành danh hài chưa bao giờ bằng phẳng…

Trở thành danh hài sau một đêm: Đừng ảo tưởng! - hình ảnh 1

Nhăm nhăm đi tắt

Có một thực tế là, một số diễn viên chuyên nghiệp tại các nhà hát có nghề, diễn duyên nhưng lại chưa biết nắm bắt lấy cơ hội, tận dụng sức mạnh của các phương tiện truyền thông đại chúng để “nổi lên”.

Nên dù cống hiến khá lâu trong nghệ thuật thì các nghệ sỹ này vẫn chưa được khán giả biết mặt đọc tên. Trong khi ấy, các diễn viên trẻ với sự nhanh nhạy và năng động, đã biết bám vào các cuộc thi, các gameshow hài trên sóng truyền hình để tiếp cận với người xem.

Và chỉ một phút lóe sáng trên sóng nhà đài bằng một tiết mục hấp dẫn, một giải thưởng giành được tại cuộc thi, các gương mặt trẻ đã được nhớ đến. Nam Thư, cô diễn viên trẻ của sân khấu kịch Nụ cười mới đã dành nhiều năm khổ luyện trong môi trường nghệ thuật tại đây và từng tham gia đóng phim, diễn kịch một thời gian dài nhưng vẫn chưa được khán giả quen mặt, nhớ tên.

Nhưng rồi chỉ sau khi tham gia “Cười xuyên Việt”, với danh hiệu được chương trình phong tặng “Kiều nữ làng hài” ngay lập tức, Nam Thư đã trở nên đắt “sô”.

Hay nhóm X-Pro, 7 thành viên đã trở nên nổi tiếng bắt đầu từ những cuộc thi trên sóng truyền hình. Các tiết mục của nhóm thu hút hàng triệu lượt xem trên Youtube.

Bên cạnh diễn hài, thành lập sân khấu kịch cà phê, nhóm X - Pro còn nhận được nhiều lời mời đóng phim, diễn kịch. Rõ ràng, cơ hội được tỏa sáng và được khán giả dõi theo đã tạo nên ma lực hấp dẫn đối với diễn viên chuyên nghiệp và tay ngang đua tài tại các cuộc thi hài trên sóng truyền hình.

Trở thành danh hài sau một đêm: Đừng ảo tưởng! - hình ảnh 2
Nhóm X-pro

Và những tên tuổi vụt sáng từ những cuộc thi như thế đã có cơ hội tốt hơn trong sự nghiệp, được thử sức trong nhiều vai trò như diễn viên, đạo diễn, giám khảo… Sức mạnh của truyền hình đã giúp hình ảnh của người nghệ sỹ lan tỏa và đi xa. Và với sự giúp sức của công nghệ và truyền thông như Youtube, Facebook… lớp diễn viên trẻ có nhiều thuận lợi hơn hẳn thế hệ đi trước.

Một phút lóe sáng có bền?

NSƯT Thúy Ngần (Giám đốc Nhà hát Thể nghiệm - trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội) cho biết: “Lứa nghệ sỹ chúng tôi đã phải lần từng bước gian truân trong nghệ thuật. Rất hiếm nghệ sỹ được khán giả nhớ tới theo kiểu “một phút lóe sáng” như hiện nay mà tất cả đều phải tích cóp, cống hiến dài lâu”.

NSƯT Thúy Ngần cũng khẳng định, thông thường, một nghệ sỹ được khán giả yêu mến phải có cả chục năm tôi luyện và thử thách với nghề. Đương nhiên, khi đã được khán giả biết mặt biết tên thì thường rất bền lâu, hầu như không có những ồn ào, tranh cãi liên quan đến chuyên môn.

Nhân nói về điều này, khán giả sẽ nhớ tới trường hợp của danh hài Trấn Thành với tiểu phẩm cải lương gây nhiều phẫn nộ “Nàng Tô Ánh Nguyệt thời @”. Anh cũng là gương mặt nổi lên từ các chương trình truyền hình như “Gala cười 2011”, Cứ nói đi… và có độ phủ sóng rộng khắp trên nhiều lĩnh vực như MC, điện ảnh, truyền hình, lồng tiếng, đóng quảng cáo và cả làm giám khảo các cuộc thi truyền hình…

Nhưng như NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM nhận xét: “Không thể trách Trấn Thành với tiểu phẩm gây ồn ào khi anh ta nghĩ sao thì diễn vậy, anh ta nghĩ là hài thì sẽ diễn hài”.

NSƯT Quốc Anh (Nhà hát Chèo Hà Nội) cảnh báo: “Các gương mặt bước ra từ sóng truyền hình tỏ ra khá năng nổ. Nhưng tôi muốn khuyên các bạn nên biết tiết chế hình ảnh của mình.

Trở thành danh hài sau một đêm: Đừng ảo tưởng! - hình ảnh 3

Sự lặp lại trong nghệ thuật là tối kỵ nên việc nhận vai cũng cần được chọn lọc, thậm chí có những chương trình mình cần nói thẳng rằng: “Ơn giời! Họ không mời”.

Con đường trở thành danh hài không dễ dàng và cần được thử thách qua thời gian. Việc bằng lòng quá sớm rất dễ khiến diễn viên trẻ lặp lại chính mình, cạn kiệt tài năng, làm nên các tác phẩm nghệ thuật kém chất lượng, thậm chí là nhảm nhí. Chính vì thế, không cách gì khác, chỉ khi còn giữ lửa nhiệt huyết và tôi luyện với nghề, các tài năng mới mong tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng.

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

PUBG sẽ cấm vĩnh viễn PC và tài khoản của game thủ sử dụng hack/cheat

Động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của nhà phát hành PlayerUnknown's Battlegrounds.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham