Triệt phá đường dây vận chuyển 2,5 tấn ma túy cực mạnh "đội lốt" thảo mộc

Chiều 6/7, Cục Hải quan Hà Nội và Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) thông tin chính thức triệt phá thành công một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy dạng thảo mộc vào Việt Nam qua đường Bưu chính Quốc tế để vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Thông qua trinh sát địa bàn, thu thập thông tin, từ tháng 3/2016, lực lượng chuyên trách phòng chống ma tuý Cục Hải quan TP Hà Nội nhận được thông tin về ổ nhóm tổ chức vận chuyển trái phép chất ma tuý có nguồn gốc từ thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường bưu chính quốc tế, sau đó sẽ vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Ban chuyên án nhận định đây là đường dây có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc. Kẻ chủ mưu ở nước ngoài, người gửi và người nhận được thuê tại Việt Nam.

 - hình ảnh 1
Số lượng lớn thảo mộc khô chứa ma tuý đã bị phát hiện.

Lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu các cá nhân và doanh nghiệp đều khai báo với cơ quan hải quan đây là cây thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô.

Chúng nhập khẩu thảo mộc sấy khô từ Kenya, Ethiopia, Nam Phi tập kết về Việt Nam sau đó tìm cách chuyển sang nước thứ ba như Australia, Hà Lan, Mỹ… qua đường hàng không, bưu chính quốc tế.

 - hình ảnh 2
Ma túy ở dạng thảo mộc được sấy khô lần đầu tiên phát hiện ở Việt Nam.

Đến đầu tháng 5/2016, Cục Hải quan Hà Nội lập chuyên án phối hợp với Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và Phòng 7 (C47 Bộ Công an) phá đường dây này.

Ngày 15/4, ban chuyên án phát hiện và bắt giữ 36 kiện hàng, tổng trọng lượng hơn 500 kg được gửi từ Etiopia. Kết quả giám định tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, số hàng trên có chứa chất ma túy cực mạnh cấm sử dụng trong y học và đời sống, đó là Cathinone.

 - hình ảnh 3
Số thảo mộc chứa ma tuý đội lốt thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô.

Ngày 12/5/2016, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy và Cục Hải quan Hà Nội phối hợp chỉ đạo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh bằng các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện thông quan “giả” trên hệ thống của Bưu cục Ngoại dịch đối với lô hàng nhập khẩu nhằm thực hiện biện pháp câu nhử, đối tượng thấy hàng của mình đã thông quan sẽ đến làm thủ tục nhận hàng bình thường.

Liên tiếp từ ngày 15/4 đến 28/6, Ban chuyên án phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Australia hoặc hàng nhập từ một số nước về Việt Nam với nội dung khai báo "trà khô" hoặc "thảo mộc sấy khô", "chùm ngây"…

 - hình ảnh 4
Thảo mộc chứa chất ma túy cực mạnh bị lực lượng chức năng phát hiện.

Đồng thời trong quá trình đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã thực hiện xác minh nhân thân của 9 người nhận ghi trên lô hàng. Về kết quả xác minh của cơ quan điều tra, đã phát hiện 1 nhân viên bưu điện, 2 nhân viên du lịch đang nằm trong sự kiểm soát của cơ quan công an.

5 người còn lại gồm: 1 người Trung Quốc và 4 người da đen (chưa xác minh được nhân thân) đã làm thủ tục xuất cảnh. Ban chuyên án đã thông báo tới Tổng cục An Ninh phối hợp điều tra.

Các kiện hàng chuyển phát nhanh được Hải quan lấy mẫu giám định, qua kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự cũng cho thấy có thành phần Cathinone. Kết quả phát hiện đến nay tổng số 199 kiện với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn.

 - hình ảnh 5
Thảo mộc có chứa ma túy cực mạnh.

Hiện, nhà chức trách thu giữ tổng số 199 kiện (194 kiện tại Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh và 5 kiện tại Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Nội Bài) với trọng lượng khoảng 2,5 tấn.

Theo các cơ quan chức năng, nếu số hàng được vận chuyển trót lọt đến các nước châu Âu hay Mỹ sẽ có giá trị ước tính hàng triệu USD.

Video đang hot
Kaity Nguyễn gây tranh cãi khi 'phì phèo' thuốc lá trong teaser phim đóng chung với Thái Hòa

Đây được xem là màn tái xuất đáng mong đợi của hot girl Kaity Nguyễn hơn một năm sau khi gây sốt với "Em...

Kaity Nguyễn Thái Hòa

Công chúa nhỏ của JustaTee 'gây sốt' khi có vô số biểu cảm 'cực mặn' dù vừa lọt lòng chưa bao lâu

Những khoảnh khắc vô cùng đáng yêu của con gái giọng ca "Thằng điên" nhanh chóng nhận được vô số sự thích...

Justa Tee con gái JustaTee

Bỏ chạy khỏi TQ, đối tác của Apple và các ông lớn đi đâu?

Khi căng thẳng Mỹ - Trung chưa suy giảm, nhiều hãng công nghệ tìm kiếm một “công xưởng của thế giới” mới...

Âm thầm tiến bước, doanh thu ngoài quảng cáo của Google đã đạt 15,5 tỷ USD trong năm 2017

Không thể ngờ, 10 năm trước, mảng kinh doanh ngoài quảng cáo của Google chỉ mới đạt 667 triệu USD, chiếm...

Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái cùng 'hội bạn thân'

Hình ảnh Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Phạm Anh Khoa sinh nhật

Vừa ra mắt, phim cổ trang của Nhã Phương đã dính ngay nghi án đạo nhái 'Diên Hi Công Lược' và 'Như Ý truyện'

Dù nhận được vô số lời khen ngợi tuy nhiên trailer của "Trạng Quỳnh" lại bị cho là có quá nhiều điểm tương...

phim Trạng Quỳnh Nhã Phương

3 dấu hiệu cho thấy da mặt đang thiếu độ ẩm trầm trọng

Chỉ cần xuất hiện 1 trong 3 dấu hiện này thì chắc chắn các nàng phải thay đổi ngay cách dưỡng da, cấp cứu...

da khô bí quyết cho làn da đẹp