Triết lý sống đẹp của ông chủ tiệm sửa xe cưu mang người khuyết tật

Trong lúc tuyệt vọng nhất, anh may mắn khi được một gia đình nhận về ở đợ. Từ một đứa bé ngày nhặt ve chai, tối ngủ dưới gầm cầu ở Sài Gòn, Phúc Mập đã có chỗ trú mưa trú nắng. Và tranh thủ giờ nghỉ trưa ngắn ngủi, anh “học lỏm” nghề sửa xe của người chủ nhà – một nghề được xem là “sang, lạ” những năm 1990. Đó cũng chính là “bước đệm” cho một ông chủ tiệm sửa xe giàu lòng nhân ái sau này..

Tuổi thơ khốn khó

Đứa bé không chốn dung thân ngày ấy, bây giờ đã trở thành chủ tiệm sửa xe Honda lớn ở quận 8 (TP HCM). Anh chính là Nguyễn Văn Phúc (tên gọi khác Phúc Mập) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông thôn nghèo ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Bất cứ ai thân thiết với Phúc Mập đều biết rõ tuổi thơ của anh là những chuỗi ngày sương gió, lặn lội kiếm từng miếng cơm.

Cách đây hơn 20 năm, Phúc Mập vừa mới học được đến lớp 3 đã phải thôi học giữa chừng vì nhà nghèo, anh em đông. Hàng ngày, cậu bé ấy vẫn cặm cụi ở từng con lạch nhỏ, bờ ruộng mò cua, bắt ốc đem bán để đổi tiền mua gạo. Đến mùa thì đi hái dừa thuê, cắt lúa mướn. Dù vất vả nhưng gia đình Phúc vẫn không lo đủ cái ăn cái mặc cho mỗi thành viên. Thế rồi, mấy anh em trong nhà đành tứ tán khắp nơi. Riêng Phúc Mập khi đó mới 14 tuổi đã phải một mình đu bám chuyến xe ngược lên Sài Gòn tha hương cầu thực.

Nhớ lại quãng tuổi thơ cùng cực, người đàn ông dạn dày sương gió trước mặt chúng tôi khóe mắt chợt đỏ hoe. Anh cất giọng trầm: “Hồi đó anh em tôi đều phải tự bươn chải mưu sinh ngay từ nhỏ. Trong khi mấy anh em đi tứ tán khắp vùng thì chỉ mình tôi lên Sài Gòn. Lên đây không bằng cấp, lại còn quá nhỏ đi xin việc ở đâu người ta cũng từ chối vì tôi khi ấy quá gầy gò. Cuối cùng tôi đành đi làm nghề lượm ve chai”. Ngày đó, trời nắng hay mưa, trên người Phúc cũng chỉ mặc độc bộ quần áo mỏng, rách bươm, sáng lượm ve chai, tối về sẵn chỗ nào có mái che, hay gầm cầu đều là giường.

Vài tháng sau, Phúc may mắn khi được nhận vào làm phục vụ bưng bê cho một quán cơm. Thế nhưng, với dáng vóc gầy guộc, suốt ngày bị chủ la mắng, chẳng bao lâu Phúc bị đuổi. Bí bách, Phúc quay về với nghề ve chai. Trong số những “đồng nghiệp” lượm ve chai với Phúc Mập còn có nhiều đứa trẻ tỉnh lẻ, sống bụi đời. Hàng ngày, cậu bé Phúc vẫn phải chứng kiến những đứa trẻ mới ít tuổi nhưng đã xưng “đàn anh, đàn chị”, đấu đá tranh giành địa bàn ngủ và nhặt ve chai.

“Suốt ngày lang thang nhặt ve chai đầy bao đem bán đổi dăm ba đồng bạc lẻ nên tôi chẳng còn dám mơ nghĩ nhiều đến ngày mai. Đúng lúc đó tôi được một người dưng cưu mang, đưa về nhà làm giúp việc. Một đứa trẻ vô gia cư bỗng dưng một ngày có chỗ ăn chỗ ngủ, dù là ở đợ cũng đã thấy tử tế lắm rồi”, anh Phúc tâm sự. Anh Phúc kể, ngày đó Sài Gòn vào mùa mưa, đêm để tìm một chỗ khô ráo ngả lưng chẳng khác nào… hái sao. Đói, mệt lả, nước mưa thấm lạnh vào người, đi qua bao con phố đêm cũng không tìm được chốn ngủ, cuối cùng Phúc Mập đành nằm ngủ vạ vật trước hiên nhà người ta.

Bất chợt, chủ nhà đi đâu về nhìn thấy đứa bé gầy gò, trên người mặc bộ đồ rách bươm nằm co ro chắn ngang cửa nên gọi dậy. Nghe hoàn cảnh đáng thương của đứa bé, người chủ động lòng rồi cho Phúc vào nhà và nhận cậu làm người ở chăm sóc cho một cụ già bị tai biến. Người chủ hứa hẹn sẽ cho Phúc học nghề sửa xe. “Người ta hứa, cứ chăm cụ cho tốt, sau này sẽ cho tôi học nghề kiếm sống. Năm ấy nghề sửa xe còn mới lắm, không phải ai cũng muốn là học được. Nghe vậy nên tôi đồng ý, được ba năm thì cụ già qua đời. Từ đó tôi mới được cho học nghề”, anh Phúc nhớ lại.

Mang tiếng là được học nghề nhưng hàng ngày, Phúc vẫn phải làm trăm thứ việc trong nhà từ đi chợ, nấu ăn, giặt giũ và giữ em bé cho gia chủ. Chỉ đến trưa, được nghỉ một tiếng đồng hồ thì Phúc mới có thời gian “học lỏm” nghề sửa xe của ông chủ. Cho đến bây giờ, khi nhắc lại những ngày tháng ở đợ, anh Phúc vẫn một lòng cảm kích người chủ năm xưa. Phúc bảo, nếu không có người “kéo” anh ra khỏi cuộc sống của những đứa trẻ bụi đời thì giờ này liệu anh có “nên người”, thậm chí biết đâu đã có thể sa ngã vào cạm bẫy của xã hội.

Mất 2 năm “học lỏm” Phúc mới hiểu tường tận mọi cái ốc vít, nguyên lý hoạt động của xe Honda. Hai mươi tuổi, khi có “tay nghề” cứng cáp, Phúc xin phép người chủ nghỉ làm tại tiệm để ra lề đường sửa xe. Những ngày đầu, đồ nghề của Phúc còn rất đơn sơ, khách chủ yếu tìm đến là để bơm và vá lốp xe. Để không phí năm tháng theo học nghề cơ cực và cậu thanh niên ngày đó còn ấp ủ một mong muốn đó là giúp đỡ những đứa trẻ không nhà, Phúc không cho phép mình nản lòng.

Anh Phúc tỉ mẩn dạy nghề cho học viên bị khuyết tật. Ảnh: T.Trần

“Sống ở đời cần có một tấm lòng”

“Tôi nghĩ “vạn sự khởi đầu nan”, mới đầu vất vả chỉ với một bảng hiệu sửa xe sơ sài bên lề đường, một năm sau tôi mở hẳn được một tiệm. Những năm sau đó, tôi có thêm ba cửa hiệu nữa. Và để dễ quản lý, tôi gom lại một tiệm lớn ở quận 8 bây giờ”, anh Phúc cho hay. Khi sự nghiệp thành đạt, cũng là lúc anh Phúc nhớ lại tuổi thơ ngủ lề đường không kể hết gian nan.

Anh bảo, nhờ người chủ năm xưa mà anh mới có cuộc sống khấm khá như hiện tại. Vì vậy, anh Phúc nảy ra ý định sẽ tìm gặp những người có hoàn cảnh đặc biệt đưa về nhà giúp đỡ. Ban đầu, vợ anh Phúc phản đối vì anh cứ toàn lo chuyện bao đồng, nhưng anh không trách mà vẫn tin sẽ có lúc vợ hiểu được tâm ý chồng. “Tôi hay xem các tin tức và đọc báo nói về những hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Lần theo địa chỉ tôi tìm đến nơi, nếu thanh niên trai tráng tôi đưa họ về dạy nghề. Còn các bậc trung niên, em nhỏ tôi mở lớp dạy chữ, phát cơm miễn phí cho họ”, anh Phúc vui vẻ cho biết.

Để có tiền trang trải thêm nơi ăn chốn ngủ cho những học viên khuyết tật, ban ngày sửa xe ban đêm, anh Phúc còn đi lái taxi để kiếm thêm thu nhập. “Ở đời sống cần có một tấm lòng. Tôi dạy nghề chủ yếu cho người khuyết tật tất nhiên không hề dễ dàng như người bình thường. Tôi phải đặt mình vào vị trí của người ta mới hiểu được khi còn một tay, một chân thì cái ốc vặn như thế nào, đứng sao cho thoải mái thì công việc mới năng suất được”, anh Phúc chia sẻ. Nhờ tấm lòng thơm thảo, lối sống nghĩa tình của anh Phúc mà biết bao số phận éo le đã vơi đi gánh nặng mưu sinh…

Hơn 23 năm nay, tiệm sửa xe Tân Phúc Mập của anh Phúc đã nhận hơn 200 học viên học miễn phí là những người khuyết tật hay có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, anh còn mở một lớp học đặc biệt cho những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ và cả những bậc trung niên muốn đến lớp. “Tôi bị cụt chân nên kiếm sống đã khó huống hồ là học nghề. Nhưng may mắn tôi được chú Phúc đưa về đây học nghề. Tôi chưa thấy nơi nào dạy nghề miễn phí mà lại còn trả lương 2,7 triệu mỗi tháng cho học viên như chỗ này cả. Anh em chúng tôi biết ơn chú Phúc nhiều lắm”, anh Lê Văn Nhiêu, 21 tuổi (An Giang) một trong những học viên hiện tại của anh Phúc cho biết.
Video đang hot
Thủ tướng Malaysia ra lệnh cho thầy trò HLV Tan Cheng Hoe trước cuộc đại chiến Việt Nam

Trong ngày hôm nay, ĐTQG Malaysia đã được gặp mặt Thủ tướng Mahathir Mohamad và nhận lệnh quyết thắng từ...

đội tuyển Malaysia AFF CUP 2018

Minh Tú nghẹn ngào: 'Xin lỗi, tôi đã cố hết sức rồi' khi trượt top 5 Hoa hậu siêu quốc gia 2018

Tuy nhận giải thưởng đặc biệt từ chuyên trang sắc đẹp Missosology nhưng Minh Tú vẫn nghẹn ngào bật khóc...

Minh Tú Siêu mẫu Minh Tú

Người hâm mộ sẽ không được mua 4 vé online trận chung kết lượt về AFF Cup 2018

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có những chia sẻ về kế hoạch phân phối...

vé AFF Cup 2018 Đội tuyển Việt Nam

Mẹ của Trần Tiểu Vy đã có mặt tại Trung Quốc để ủng hộ con gái đêm chung kết Miss World 2018

"Động lực lớn nhất" đến bên cạnh giúp Tiểu Vy sẵn sàng thật tốt cho đêm chung kết Miss World 2018

Tiểu Vy Trần Tiểu Vy - Hoa hậu...

HLV Park Hang-seo nhường ghế thương gia cho học trò chấn thương trên chuyến bay tới Malaysia

HLV Park Hang-seo và các tuyển thủ Việt Nam bắt chuyến bay tới Malaysia vào chiều 7/12 chuẩn bị cho trận...

HLV Park Hang-seo Đội tuyển Việt Nam

Những hình ảnh đầu tiên của đội tuyển Việt Nam tại Malaysia

Sau khoảng 3 tiếng trên chuyến bay từ Hà Nội đến thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã...

Thường xích mích với mẹ, người phụ nữ mua xăng về chốt cửa tự thiêu

Sự việc xảy ra vào khoảng 10h sáng 7/12, trên địa bàn xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, Hưng Yên, do hay có...

Hà Nội: Một người đàn ông lại tiếp tục bị chó ngoại Pitbull tấn công

Trong lúc người đàn ông đang đi tập thể dục thì bất ngờ bị một con chó ngoại lao vào tấn công gây thương...