Liệu nó có xứng đáng với mức giá siêu khủng và những lời quảng cáo có cánh mà Apple đã tuôn ra trong những tháng vừa qua?

Trên tay iPhone X, siêu phẩm smartphone mới nhất của Apple

Liệu nó có xứng đáng với mức giá siêu khủng và những lời quảng cáo có cánh mà Apple đã tuôn ra trong những tháng vừa qua?

Tim Cook gọi iPhone X là chiếc điện thoại đại diện cho tương lai của smartphone, và có vẻ ông đã đúng.

Bỏ qua một bên việc sự phổ biến của các thiết bị nhà táo khiến bất kỳ thứ gì họ tung ra cũng trở thành một xu hướng mới mà các đối thủ phải tìm cách đối phó, iPhone X thực sự là một chiếc smartphone đẹp mắt. Mặt kính trước và sau của máy được gia công rất tinh tế, và có vẻ như “tan” vào trong khung viền kim loại bao quanh thân máy, tạo ra một cảm giác cầm nắm mượt mà và cứng cáp, không hề cấn hay vướng tay.

Khối chứa camera, micro, loa và các cảm biến.

Khi cầm một chiếc iPhone X trên tay, ngoài cảm giác ban đầu, bạn chắc chắn sẽ chú ý ngay đến việc thiếu vắng nút Home và phần cạnh trên của màn hình nơi chứa cụm camera, các cảm biến ánh sáng, Face ID, loa, micro… cùng hai “tai thỏ” đặc trưng.

Khu vực này tạo ra một số rắc rối cho nhiều ứng dụng trên AppStore, mà mỗi ứng dụng chọn một cách đối phó khác nhau như từng được Kul.vn nhắc tới trong một bài viết trước.

Do nút Home đã biến mất, người dùng sẽ cần phải làm quen với một động tác mới: vuốt lên từ cạnh dưới màn hình để hiển thị danh sách các ứng dụng đang chạy, và “ném” danh sách này để về home screen. Dù hơi lạ lẫm, bạn sẽ dễ dàng làm quen sau một thời gian ngắn và nhận ra rằng động tác mới cũng tự nhiên không kém gì nút Home truyền thống trước đây.

Face ID, tính năng nhận diện khuôn mặt mạnh mẽ của Apple.

Face ID, nền tảng công nghệ giúp Apple xóa bỏ phím Home cũng là một điều hết sức thú vị trên chiếc iPhone X. Trong khi người dùng lo ngại rằng iPhone X có thể bị mở khóa bằng những chiêu đơn giản như ảnh chụp hay mặt nạ, điều này sẽ không xảy ra bởi Face ID sử dụng một bản đồ 3D khuôn mặt của bạn thay vì chỉ một bức hình phẳng thông thường.

Trong một số thử nghiệm, chỉ anh em sinh đôi mới có thể đánh lừa Face ID, trong khi hình chụp và mặt nạ không thể mở khóa máy.

Dù có một số bất tiện như bạn không thể mở khóa mà không nhìn thẳng vào màn hình, việc loại bỏ nút Home và nhận diện bằng Face ID có thể sẽ hiện diện trên tất cả các điện thoại mới của “táo khuyết” trong tương lai.

Màn hình cho màu đẹp ngay cả ở các góc nhìn nghiêng.

Màn hình 5,8 inch của iPhone X chiếm 81,49% thân máy, và đây là một tỉ lệ khá lớn. Viền màn hình của iPhone X cũng không thực sự “không viền” – nó vẫn tồn tại và khá rõ rệt, chỉ nhỏ hơn nhiều so với các điện thoại truyền thống. Với mật độ 458 PPI, màn hình này cho hình ảnh rõ nét hơn iPhone 8 Plus và 8 (lần lượt là 401 và 326 PPI), cho màu đen rất sâu và thể hiện màu sắc đẹp mắt.

Theo cảm nhận, màn hình này sáng hơn nhiều so với Note 8 và tươi tắn hơn màn hình OLED của Pixel 2 XL, đem lại một góc nhìn rộng, đẹp khi xem.

Một điểm bất tiện nho nhỏ trên iPhone X là việc máy không hiển thị % dung lượng pin, mà chỉ sử dụng biểu tượng pin đơn giản, khiến người dùng khó biết được chính xác máy còn có thể hoạt động bao lâu và có cần sạc hay không.

Camera của iPhone X cho chất lượng hình ảnh rất cao.

Camera của iPhone X có khả năng đem lại những hình ảnh đẹp và màu chính xác, như những gì bạn có thể trông đợi ở một camera của Apple. Đặc biệt, camera mặt trước có độ phân giải 7MP hỗ trợ cả Augmented Reality (thực tế tăng cường), nhưng ngoài Animoji, gần như chưa có ứng dụng nào có thể sử dụng được tính năng này của camera mặt trước. Chế độ chân dung (Portrait Mode) của camera trước cũng sử dụng thông tin về độ sâu để làm mờ nền ảnh, một tính năng không mấy hữu dụng nhưng “có còn hơn không”.

Animoji sử dụng biểu cảm của bạn bằng camera trước.

Tóm lại, iPhone X là một chiếc điện thoại đem lại cảm giác quen thuộc, nhưng một trải nghiệm sử dụng lạ theo nghĩa tốt. Chướng ngại duy nhất của nó là cái giá rất chát, 999 USD cho bản 64GB, và chiếc máy đầu tiên ở Việt Nam có giá đến… 68 triệu đồng.

Bài viết được thực hiện với sự giúp đỡ của Nhật Huy Mobile.

iPhone X ở Hong Kong được 'bán như rau' ngoài chợ

Video đang hot