Trào lưu khởi nghiệp hay một thế hệ sớm muốn làm chủ

Ái ngại phải làm theo ý sếp, sợ làm sai, sợ phải chịu trách nhiệm với công việc của mình,... tất cả dẫn đến mong muốn khởi nghiệp để sớm được làm chủ?

Trào lưu khởi nghiệp

Một nghiên cứu vừa được công bố tại Diễn đàn Khởi nghiệp trẻ 2017 cho biết, Việt Nam đang đứng đầu thế giới về chỉ số tinh thần khởi nghiệp. Cụ thể, 91% người Việt được hỏi cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một cơ hội nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực với tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Đồng thời, 96% cho rằng họ hoàn toàn cảm thấy thoải mái với việc tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, 76% trả lời lý do muốn khởi nghiệp là “để được độc lập trong kinh doanh và tự chủ trong công việc kinh doanh của mình”.

Dần dần, khởi nghiệp đang là một trào lưu, hiện tượng ở người trẻ. Các con số hứng thú với chuyện khởi nghiệp là thế, nhưng lại chẳng có thống kê nào cụ thể về số người thành công. Người ta bắt đầu lo ngại về việc "nói thì dễ nhưng làm chẳng xong". Nhiều bạn trẻ khi chỉ mới lên ý tưởng đã đinh ninh mình sẽ cầm chắc thất bại, nhưng vẫn cứ làm. Cứ khởi nghiệp hết lần này đến lần khác?

Khởi nghiệp khác với lập nghiệp

Chẳng có chuyện thất bại rồi làm lại nhiều lần vẫn cứ nghênh ngang rằng ta đây vẫn chỉ đang khởi nghiệp. Bắt đầu từ lần thứ hai, bạn đã được liệt vào dạng "lập nghiệp", tức là dựa trên nền tảng kinh nghiệm vốn có để bắt đầu lại sự nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, thậm chí những chính sách hỗ trợ người khởi nghiệp cũng vì thế mà mập mờ theo.

Khởi nghiệp rồi lại lập nghiệp, số người thật sự thành công chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có quá nhiều nguyên nhân lý giải cho sự thất bại. Nhưng hầu như đa phần đều chạy theo trào lưu khởi nghiệp, chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, học hỏi kinh nghiệm,... Những ý tưởng theo lối mòn, không nắm bắt định hướng hay xu thế mới của thị trường thế giới. Quán caffee, quán ăn, kinh doanh online,... là những dự án khởi nghiệp phổ biến của người trẻ Việt, trong khi thị trường này đã quá bão hòa. Cứ khởi nghiệp cho "bằng bạn bằng bè"?

Sa lầy vào giấc mộng khởi nghiệp hay tư tưởng sớm muốn làm chủ

Những người thành công trên thế giới đa số hiếm ai bắt đầu từ khởi nghiệp, họ luôn là những người lập nghiệp. Bắt đầu từ một hoặc một vài công việc khác nhau, đi từ những vị trí khác nhau rồi mới tạo nên sự nghiêp của riêng mình. Những người trẻ khởi nghiệp với tư tưởng muốn làm chủ sớm, họ không chịu được việc bị áp đặt hay phải làm theo ý người khác. Suy nghĩ này chính là lý do đầu tiên của sự thất bại.

Sợ cảnh phải làm theo ý sếp, sợ làm sai, sợ phải chịu trách nhiệm với công việc của mình,... tất cả dẫn đến mong muốn được làm chủ. Nhưng sẽ không thể quản nổi nhân viên nếu bạn chưa từng là nhân viên. Làm sếp cũng cần phải học, đừng tự huyễn hoặc bản thân chỉ cần bỏ tiền ra trả lương cho người khác đã có thể làm chủ. "Muốn khởi nghiệp, hãy bắt đầu từ vị trí thấp nhất".

Chẳng có công việc nào bạn không phải dành thời gian và công sức cho nó. Sở hữu một mô hình kinh doanh riêng cũng không có nghĩa bạn có thể chỉ thuê người khác đến làm cho mình, tất cả đều cần bỏ ra thời gian nhất định, hoặc ít hoặc nhiều.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, người trẻ nên có lựa chọn khởi nghiệp đúng đắn. Chuẩn bị kỹ càng từ kiến thức đến kinh nghiệm, đừng bắt đầu với tư tưởng muốn được làm chủ, đó sẽ là sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải.

'Nhảy việc' - Hãy một lần thành thật với lương tâm!

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/trao-luu-khoi-nghiep-hay-mot-the-he-som-muon-lam-chu-42923.html

Video đang hot
Những khoảng khắc ấn tượng trong lễ cưới của 'hoàng tử Thái Lan' - Push Puttichai

Lễ cưới truyền thống của Push Puttichai và Jooy Warattaya đã diễn ra với nhiều hình ảnh ấn tượng được ghi...

push puttichai and jooy push puttichai

Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính

Không chỉ các câu hỏi về an ninh mạng, ngay cả câu hỏi về USB dường như cũng làm ông bối rối khi không...

Angelina Jolie khiến dân tình nháo nhác trước thông tin tán tỉnh David Beckham

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khác lại cho biết Angelina Jolie hiện không có hứng thú với chuyện yêu đương,...

Angelina Jolie David Beckham

Mỹ nhân Việt sau sinh con ít ngày, diện mạo tươi xinh thân hình gây thương nhớ

Hàng loạt những mỹ nhân trong showbiz Việt đã lấy lại được hình thể nhanh chóng chỉ sau khi sinh vài tuần...

Tăng Thanh Hà Diệp Lâm Anh

Công khai yêu Ngọc Duyên nhưng Dương Khắc Linh lại bị soi chuyện đạo nhạc

Dù công khai chuyện tình cảm, nhưng Dương Khắc Linh vẫn bị cư dân mạng bàn tán về tin đồn đạo nhạc.

Dương Khắc Linh và Ngọc... Dương Khắc Linh yêu Ngọc...

Đàm Vĩnh Hưng 'chơi lớn' tổ chức tiệc sinh nhật khủng mừng con gái 18 tuổi

Buổi tiệc sinh nhật của con gái Đàm Vĩnh Hưng được đầu tư kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

Đàm Vĩnh Hưng sinh nhật con gái Đàm Vĩnh...

Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook

CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook có vẻ như không ưa gì nhau.

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú...