Với thời gian 8 tiếng tại công ty, chưa kể tăng ca và làm thêm ngoài giờ, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất luôn phải đợi đến ngày nghỉ, ngày cuối tuần mới có thể mua sắm Tết cho gia đình. Chính vì vậy, những khu chợ đêm mọc lên cạnh các khu công nhân sinh sống đã phần nào giúp họ thỏa được nhu cầu mua sắm Tết của mình.

Với đặc trưng không bán hàng giá quá cao, luôn ở mức bình thường đến rẻ, lại rất nhiều gian hàng, phong phú về mẫu mã, màu sắc nên cứ về đêm. Đặc biệt là đêm cuối tuần, chợ đêm Linh Trung (Thủ Đức-TP.HCM), chợ đêm Đồng An (Thuận An-Bình Dương) luôn tấp nập khách mua sắm Tết. Đông nhất có thể kể đến chính là các công nhân làm việc nơi đây tan ca, tranh thủ mua sắm.

Linh Trung Bazaar là khu chợ đêm lớn nhất và đông công nhân mua sắm nhất tại TP.HCM

Rộn ràng chợ quê ngày Tết Giới trẻ   ·  Tết Nguyên đán đang đến rất gần, nhiều phiên chợ quê họp những ngày giáp Tết diễn ra nhộn nhịp, tấp nập người mua kẻ bán. Chợ quê bày bán nhiều mặt hàng từ nhỏ đến lớn và lưu giữ những nét văn hóa rất riêng của người Việt.

Chợ đêm Linh Trung Bazaar nằm cạnh khu chế xuất (KCX) Linh Trung II, khu chợ này mỗi đêm phục vụ nhu cầu mua sắm cho hàng ngàn cán bộ công nhân viên của KCX, đặc biệt, vào cuối tuần chợ mở luôn cả ban ngày để đáp ứng nhu cầu mua sắm cho khách hàng công nhân.

Chợ bắt đầu đông lên từ lúc 5 giờ chiều, khi công nhân vừa hết giờ làm và cao điểm đón khách vào khoảng 8-9 giờ tối, khi mọi người đã xong xuôi cơm nước buổi tối và các công nhân tăng ca cũng vừa về.

Đặc trưng dễ nhận thấy ở đây trước hết đó là giá cả. Giá của các loại áo quần, thời trang được phân chia theo nhu cầu và thu nhập của khách. Có loại từ 10 ngàn đến 50 ngàn, cũng có loại trên trăm ngàn...
Để dễ dàng đến nơi cần mua sắm, trong chợ còn có biển chỉ dẫn đường đi cho khách.
Kim Hồng (21 tuổi), công nhân trong KCX Linh Trung II vừa tan ca, em tranh thủ ghé vào chợ để mua giày đi chơi Tết. Em chia sẻ: "Tụi em làm công nhân, có giày, có đồng phục mặc quanh năm rồi, Tết chỉ mấy ngày nên tụi em chọn mua những món đồ giá cả mềm một chút, hết Tết lại trở về với công việc thường ngày, ở trong công ty tăng ca suốt không có cơ hội mặc đồ đẹp nhiều."
Cô Thảo (54 tuổi), chủ sạp áo quần chuyên bán áo quần trong chợ đêm

Cô Thảo, người bán áo quần trong chợ đêm Linh Trung Baraaz từ ngày đầu chợ xây dựng cho biết, thu nhập của công nhân vốn không cao, lại thêm nhiều khoản phải chi nên họ rất tiết kiệm trong mua sắm, nếu bán hàng giá quá cao sẽ không bán được. Ở chợ này, đa số tiểu thương đều bán giá ngang nhau hoặc chênh lệch không đáng kể cho tất cả các mặt hàng áo quần, giày dép. 

Cô Giang bán rất nhiều loại áo quần từ đồ jean, áo sơ mi, đầm, váy, trang phục mặc thường ngày...

 "Nguồn hàng của khu chợ đêm chủ yếu lấy từ chợ An Đông, chợ Tân Bình, gần Tết còn lấy hàng ở chợ Hạnh Thông Tây... Dịp này, áo quần các loại bán rất nhanh, khu chợ có cả trăm sạp hàng nhưng đều có vẻ như không đủ cung cấp cho nhu cầu của mấy ngàn công nhân trong khu công nghiệp." - Cô Giang cho biết. 

Sau 4 giờ 30 chiều, công nhân từ khu chế xuất Linh Trung II tan ca, khu chợ đêm sẽ bắt đầu đón những vị khách nô nức sắm sửa Tết. Hơn ai hết, trong lòng các công nhân đều mong Tết để về quê sum vầy với gia đình sau cả năm ròng rã làm việc.
Tuy rất rộng lớn, nhưng bên trong chợ bao giờ cũng đông đúc, khách đi chợ chen chúc nhau. Họ là gia đình dẫn con đi mua sắm, là bạn bè cùng đi dạo chợ hoặc một mình đi lựa chọn đồ Tết. Nhưng có một điểm chung: tất cả khách hàng của chợ đều là công nhân.

Cạnh chợ đêm Linh Trung Bazaar là một khu chợ nữa cũng phục vụ công nhân, đó là khu chợ đêm Đồng An. Chợ đêm Đồng An II nằm cạnh khu công nghiệp (KCN) Đồng An (Bình Dương). 

Chợ đêm Đồng An II bắt đầu đông khách từ sau 7 giờ tối, đa số là công nhân đi làm về dừng lại mua đồ. Để tiện lợi hơn cho khách hàng khỏi mất công gửi xe, các chủ gian hàng có khi bày đồ ra ngoài đường cho tiện việc mua sắm.
Những kiểu bán đồ "rất công nhân" như treo trên ngọn cây...
...Hoặc trải dưới đất
Những ngày giáp Tết, được hết giờ làm, được ra ca để tranh thủ mua sắm, mang chút hương xuân về với gia đình là ước nguyện của hầu hết công nhân.

 Chợ hoa Tết Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp

Video đang hot