TQ: Hàng nghìn dân vây xem 10 tội phạm bị lôi đi xử tử ngay sau màn tuyên án 'thị chúng'

10 bị cáo đã bị tuyên tử hình trong phiên xử công khai tổ chức ngày 16/12 tại sân vận động của thị trấn Đông Hải, Lục Phong, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, và bị thi hành án ngay.

Theo báo Tân Kinh (Trung Quốc), phiên xử đã tổ chức tuyên án công khai đối với 12 bị cáo, trong đó có 10 người phạm tội liên quan đến ma túy, cướp của, giết người... bị tuyên tử hình. Đặc biệt, việc thi hành án tử đối với phạm nhân tiến hành ngay sau khi tuyên án.

Bản án đối với 2 tội phạm còn lại không được công bố.

Bốn ngày trước phiên xử công khai, người dân địa phương đã được thông báo có thể đến dự thính phiên tòa này. Các bị cáo được đưa tới địa điểm xét xử bằng xe cảnh sát, với 4 sĩ quan áp giải mỗi đối tượng.

Hàng nghìn cư dân đã tới theo dõi phiên xử, trong đó truyền thông Trung Quốc ghi nhận nhiều trường hợp là sinh viên, học sinh còn mặc áo đồng phục nhà trường. Nhiều người đứng hẳn lên ghế để xem các bị cáo bị tuyên án và đưa đi, trong khi những người khác quay lại quang cảnh phiên tòa bằng điện thoại.

Các tấm băng rôn quảng bá cho chiến dịch bài trừ ma túy trên toàn Trung Quốc được treo xung quanh sân vận động diễn ra vụ xử.

(Ảnh: Beijing News)

Lục Phong, địa phương thuộc quản lý của thành phố Xán Vĩ, tỉnh Quảng Đông, là địa bàn trọng điểm được Ủy ban phòng chống ma túy nhà nước Trung Quốc quan tâm bởi số lượng vụ án ma túy phát sinh tại đây.

Năm 2014, hơn 3.000 nhân viên bán quân sự, cảnh sát và biên phòng của tỉnh Quảng Đông đã đột kích một ngôi làng gần Lục Phong và thu giữ hơn 3 tấn ma túy đá. Gần 200 người ở ngôi làng có dân số 14.000 này đã bị bắt giữ.

Một vụ tuyên án tương tự cũng diễn ra 6 tháng trước tại cùng sân vận động ở Lục Phong, với 18 bị cáo bị buộc tội buôn bán ma túy. 8 trong số đó bị đưa đi xử tử ngay sau bản án.

Sau vụ việc hôm 16, tờ Tân Kinh chỉ trích việc nhà chức trách địa phương áp giải phạm nhân bị tuyên án tử hình lên xe cảnh sát hoặc xe tải rồi đi vòng quanh sân vận động là hành động "thị chúng" rõ rệt, diễn ra trước hàng nghìn người dân, bao gồm số lượng lớn học sinh sinh viên.

Tờ báo chất vấn tính hợp pháp của việc tổ chức phiên tòa tuyên án với hình thức thị chúng như thế. Các vụ "tuyên án tập thể", "áp giải tập thể",... đã nhiều lần gây tranh cãi trong dư luận Trung Quốc thời gian qua. Hành động này còn bị cho là vượt quá giới hạn, xúc phạm nhân phẩm của tử tù, bôi nhọ luật pháp.

Vào năm 2007, Tòa án tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ công an, Bộ tư pháp Trung Quốc đã ban hành "Ý kiến về tăng cường nghiêm khắc bảo đảm chất lượng xử lý vụ án tử hình theo đúng pháp luật", trong đó nhấn mạnh "nghiêm cấm hành vi diễu phố thị chúng hoặc các hình thức làm nhục nhân cách đối với người phải chấp hành bản án".

Một số hình ảnh trong phiên xử công khai ở Lục Phong ngày 16/12 (Nguồn: Beijing News):

Công ty Trung Quốc đề nghị đồng nghiệp nữ tát nhau để trở nên thân thiết hơn

http://thoidai.com.vn/tin-tong-hop/tq-hang-nghin-dan-vay-xem-10-toi-pham-bi-loi-di-xu-tu-ngay-sau-man-tuyen-an-thi-chung_t114c89n71949

Video đang hot
"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

Nữ coder... 10 tuổi này thành công quá, cả Google lẫn Microsoft đều muốn mời về làm việc

Lớn lên tại Thung lũng Silicon, mới 10 tuổi nhưng Samaira Mehta đã trở thành ngôi sao trong làng lập trình...