TP Hồ Chí Minh: Đến ngày 6/4 không còn người lang thang, cơ nhỡ ngoài cộng đồng

Hoàng Hằng 09:14 31/03/2020

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã chỉ đạo rà soát, thống kê người lang thang, người bán vé số trên địa bàn. Phấn đấu đến ngày 6/4 không có người xin ăn tại các quận trung tâm, các cửa ngõ ra vào TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh: Đến ngày 6/4 không còn người lang thang, cơ nhỡ ngoài cộng đồng

TP Hồ Chí Minh đang rà soát các đối tượng lang thang, cơ nhỡ để có phương án hỗ trợ trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) yêu cầu các Phòng LĐTBXH của 24 quận, huyện tập trung lập danh sách thống kê người lang thang, ăn xin ở các khu vực cửa ngõ, trước cổng các siêu thị, chợ, bệnh viện và tại các giao lộ lớn trên địa bàn… để có phương án hỗ trợ kịp thời. Đến ngày 6/4, phải đảm bảo không có người lang thang, ăn xin tại các quận trung tâm, các cửa ngõ ra vào TP Hồ Chí Minh và ở các quận 1, 2, 3, 5, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Thủ Đức. Phấn đấu đến hết năm 2020, đảm bảo không có người ăn xin ở các quận, huyện còn lại.

Ngoài ra, các quận huyện cần đảm bảo khẩu trang trang bị để phát cho người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn nơi công cộng khi thực hiện việc tập trung; thực hiện khai báo y tế và phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để có các biện pháp can thiệp kịp thời. Khi phát hiện người lang thang ở khu vực có dịch, toàn bộ các đối tượng này sẽ được tập trung và thực hiện ngay biện pháp cách ly 14 ngày tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội thành phố. Sau 14 ngày cách ly, Sở sẽ thực hiện phân loại xử lý theo quy định.

Trước đó, sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị của Bộ Tài chính về việc dừng phát hành xổ số kiến thiết trong 15 ngày, kể từ ngày 1/4. Vì vậy, để hỗ trợ người bán vé xố, ông Lê Minh Tấn cho biết sẽ đề xuất TP Hồ Chí Minh dùng quỹ Vì người nghèo hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nếu người bán vé số là người ở thành phố, ngành sẽ phối hợp với quận, huyện vận động họ về địa phương và nhận hỗ trợ theo diện quy định; nếu người bán vé số là người ở các tỉnh, thành thì Sở cũng đề xuất hướng hỗ trợ như với người nghèo thành phố.

Tại cuộc họp thông tin tình hình dịch bệnh COVID-19 cho báo chí trong chiều 30/3, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu, UBND thành phố tập trung rà soát các đối tượng lang thang, vô gia cư, ăn xin… trong mùa dịch bệnh để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Đây là nhóm đối tượng khó khăn, cần được giúp đỡ nên yêu cầu UBND thành phố phải làm khẩn trương để họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe, y tế tốt nhất trong mùa dịch. Đặc biệt là những người vô gia cư là người già trên 60 tuổi, đối tượng cần được bảo vệ sớm trong mùa dịch bệnh này.

Theo Hoàng Tuyết/Báo Tin tức