TP.HCM phát hiện 1 ca bệnh bạch hầu, cách ly 16 người tiếp xúc gần

Hoàng Hằng 09:36 26/06/2020

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh bạch hầu, nam bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi tích cực tại Bệnh viện (BV) Quân y 175 (TP.HCM).

Tối 25/6, Trung tá, bác sĩ Phan Bá Hiếu, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện (BV) Quân y 175 (TP.HCM) xác nhận nơi đây vẫn đang điều trị cho một trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Trước đó, bệnh nhân nam, 20 tuổi được đưa vào vào BV trong tình trạng sốt, đau họng, khó thở, hàm sưng to, dấu hiệu điển hình của bệnh bạch hầu.

Lập tức, các nhân viên y tế đã tiến hành điều trị cách ly, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân chuyển đến Viện Pasteur TP.HCM.

Kết quả xét nghiệm sau đó khẳng định bệnh nhân nhiễm bệnh.

TP.HCM phát hiện 1 ca bệnh bạch hầu, cách ly 16 người tiếp xúc gần

Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM).

"Bệnh nhân đã nhập viện khoảng 1 tuần nay, hiện sức khỏe đã ổn định. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi diễn tiến bệnh của bệnh nhân" - bác sĩ Hiếu nói.

Được biết sau khi xác định trường hợp mắc bệnh bạch hầu trên, BV đã lập hồ sơ tiếp xúc của bệnh nhân.

16 trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly. Nhiều nhân viên y tế và bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân cũng được kiểm tra, uống thuốc dự phòng.

Cũng liên quan với dịch bệnh bạch hầu, tối cùng ngày bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông cho biết, trong ngày 25/6, địa phương đã có thêm 5 ca nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu mới.

TP.HCM phát hiện 1 ca bệnh bạch hầu, cách ly 16 người tiếp xúc gần

Phát thuốc dự phòng bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông.

Trong đó, 1 ca đã chuyển BV đa khoa vùng Tây Nguyên và 4 ca đang điều trị tại TTYT Đăk G'long.

Tổng số ca nghi ngờ là 380 và đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. Đến thời điểm hiện tại, huyện đã xác định 8 ca dương tính bạch hầu (1 trong số này đã tử vong).

Tính trên toàn tỉnh, Đắk Nông có 12 trường hợp nhiễm bệnh với 3 ổ dịch là tại huyện Krông Nô, tại xã Quảng Hoà và ở cụm 12, xã Đăk R'măng (huyện Đắk G'long).

Theo Hoàng Lê/Nhịp sống Việt