Toyota rót 1 tỷ USD tìm kiếm trí tuệ nhân tạo tại Mỹ

Trong bối cảnh cả các hãng xe hơi truyền thống lẫn các ông lớn công nghệ như Google và Apple đều đang tham gia nghiên cứu công nghệ xe tự lái, Toyota mới đây cũng đã ra mắt một kế hoạch phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) trong vòng 5 năm tới.

Vào ngày thứ sáu vừa qua, Toyota đã tuyên bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào một công ty nghiên cứu, phát triển trí thông minh nhân tạo và robot học có trụ sở đặt tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ. Đây là một phần trong nỗ lực của hãng xe Nhật Bản nhằm đi đầu ngành xe hơi tự lái của tương lai cũng như để áp dụng AI vào các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Tuyên bố của chủ tịch Akio Toyoda vào ngày thứ sáu vừa qua cho biết, công ty mới thành lập sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 1/2016 với 200 nhân viên tại một cơ sở gần trường Đại học Stanford. Cơ sở thứ 2 của công ty nghiên cứu AI trực thuộc Toyota sẽ được mở cửa gần Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tại Cambridge.

Gói đầu tư 1 tỷ USD nói trên sẽ được dàn trải trong vòng 5 năm. Trước đó, Toyota đã tuyên bố sẽ đầu tư 50 triệu USD vào công tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Stanford và MIT.

Trong bối cảnh cả các hãng xe hơi truyền thống lẫn các ông lớn công nghệ như Google và Apple đều đang tham gia nghiên cứu công nghệ xe tự lái, Toyota mới đây cũng đã ra mắt một kế hoạch phát triển AI trong vòng 5 năm.

Hiện tại, Toyota đã có sẵn nhiều mẫu robot tân tiến, ví dụ như một chú robot có ngoại hình giống với nhân vật R2-D2 trong loạt phim Star Wars để giúp đỡ người già và người bệnh phải ngồi xe lăn bằng cách giúp họ nâng và di chuyển các vật thể. Các loại robot giải trí khác của Toyota lại có thể trò chuyện và chơi nhạc cụ. Ở vai trò là nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới, Toyota hiện cũng đang sử dụng các loại robot phức tạp trong quá trình sản xuất để sơn xe và gắn ốc cho linh kiện.

Với mục đích thể hiện rõ tầm nhìn vượt qua lĩnh vực xe hơi, Toyota đã mời tới sự kiện này một chuyên gia nổi tiếng về ngành robot học có tên Gill Pratt, người sẽ lãnh đạo Viện Nghiên cứu Toyota mới được thành lập. Ông Pratt trước đó là lãnh đạo nhiều chương trình tại Phòng Dự án Cao cấp DARPA của Bộ Quốc Phòng Mỹ. Tại viện nghiên cứu mới của Toyota, Gill Pratt sẽ đóng vai trò cố vấn công nghệ khi công ty Nhật Bản mở rộng nghiên cứu AI cùng ĐH Stanford và MIT.

Trong bối cảnh cả các hãng xe hơi truyền thống lẫn các ông lớn công nghệ như Google và Apple đều đang tham gia nghiên cứu công nghệ xe tự lái, Toyota mới đây cũng đã ra mắt một kế hoạch phát triển AI trong vòng 5 năm.

Ông Pratt khẳng định mục tiêu của công ty là để giúp đỡ người già bằng robot, tạo ra những chiếc xe tránh được tai nạn và sử dụng trí thông minh nhân tạo để cho phép bất cứ ai cũng có thể lái được xe, bất kể các giới hạn của họ là gì. Gill Pratt sau đó cũng đã kể ra 3 câu chuyện đã là động lực để khiến ông tham gia nghiên cứu robot và các công nghệ liên quan: một tai nạn giữa xe hơi và xe đạp khi còn nhỏ; ông đã phải nói với người cha già 83 tuổi của mình rằng ông không còn đủ khả năng lái xe và đưa cha ông tới viện dưỡng lão khi ông 84 tuổi.

Khi kể lại về giấc mơ tạo ra những chú robot giống như trong phim anime của Nhật Bản, Gill Pratt cho biết đã lựa chọn đầu quân cho Toyota vì công việc này "tập trung vào lợi ích của xã hội".

Theo Pratt, việc tạo ra những chiếc xe thông minh như con người sẽ tốn rất nhiều thời gian. Nhưng điều đó cũng có nghĩa rằng quá trình cạnh tranh mới chỉ bắt đầu và chưa có một đối thủ nào vượt lên dẫn đầu cả.

Trong bối cảnh cả các hãng xe hơi truyền thống lẫn các ông lớn công nghệ như Google và Apple đều đang tham gia nghiên cứu công nghệ xe tự lái, Toyota mới đây cũng đã ra mắt một kế hoạch phát triển AI trong vòng 5 năm.

Đơn vị nghiên cứu mới của Toyota sẽ bắt đầu tuyển dụng các nhà nghiên cứu và các kỹ sư hàng đầu. Việc thâu tóm tài năng là tối quan trọng đối với nỗ lực của Toyota trong lúc này, bởi không chỉ các công ty xe hơi như GM, Tesla và Nissan đang tham gia nghiên cứu xe tự lái mà cả các hãng công nghệ lớn như Google, Apple và Uber cũng đang tích cực tuyển dụng trong lĩnh vực này.

Bước tiến lên xe tự lái cũng đang buộc ngành sản xuất xe hơi phải chuyển mình thay đổi. "Quá trình phổ cập công nghệ cao nhanh chóng với mục đích tạo ra xe tự lái và xe được kết nối có nghĩa rằng các công ty xe hơi phải hành động như những công ty khởi nghiệp chứ không phải là như những công ty truyền thống".

Video đang hot
Vân Khánh, Ngọc Liên kể lại kỷ niệm tình yêu lãng mạn của chính mình

Nathan Lee ăn khoai dưới sân khấu, đầu xúc động khi hát “Mùa thu cho em”, Vân Khánh, Ngọc Liên kể lại kỷ...

Tình yêu có thực sự phát sinh giữa hai cô gái? Xem ngay bộ phim học đường này để tìm câu trả lời

Trên đời này ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu nam - nữ, nhưng rồi ngày càng nhiều những cặp nam - nam chứng...

Chỉ cần người yêu tôi Gin Nguyễn

Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Giàu như Singapore, tặng mỗi người dân một chiếc fibit để chăm sóc sức khỏe

Việc tăng phí thuê bao hàng tháng, thậm chí còn cao hơn cả giá của một chiếc vòng tay thông minh cho thấy,...

“Anh Thầy Ngôi Sao” và những thông điệp đắt giá đến từ điều không ngờ nhất

“Anh Thầy Ngôi Sao” đã định nghĩa rất khác về hai chữ “ước mơ” và “tỏa sáng”, ẩn sau câu chuyện, số phận...

Chia tay sau 1 tháng hẹn hò, cô gái đòi bạn trai dắt đi du lịch Châu Âu vẫn bị soi mói

Đồng ý bấm nút hẹn hò, anh Lê Văn Nam (35 tuổi) và Phạm Thị Thùy Dương (31 tuổi) đã có thời gian tìm hiểu....

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Nữ đại úy náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất chưa nhận quyết định nào và vẫn đi làm bình thường

Nữ công an gây rối ở sân bay: "Tôi không phải con lợn như đang bị thoá mạ"