Tôn Lệ - Một diễn viên có tâm, một diễn xuất có tầm

Không phải Dương Mịch hay Triệu Lệ Dĩnh, Đường Yên,... Tôn Lệ mới chính là nữ hoàng phim truyền hình Trung Quốc.

Một diễn viên hết lòng vì vai diễn

Tôn Lệ sinh năm 1982, vốn xuất thân là diễn viên múa. Cô sở hữu một gương mặt không đẹp lộng lẫy nhưng lại hài hòa, ấm áp, thích hợp là cô gái của mọi nhà. Ngay từ khi mới bắt đầu sự nghiệp diễn xuất, Tôn Lệ đã được giao vai chính trong bộ phim Ngọc Quan Âm (2003), nhờ đó thu được hai giải "Nữ diễn viên xuất sắc" và "Nữ diễn viên được yêu thích nhất" ở Giải thưởng Truyền hình Trung quốc Kim Ưng lần thứ 22.

vai diên đ

Có thể thấy, Tôn Lệ thành công quá sớm, quá dễ dàng. Thế nhưng, điều đó cũng khiến cho cô gặp khó khăn trong việc tiếp tục giữ độ hot cho tên tuổi của mình và khiến khán giả không thất vọng với những tác phẩm của cô.

Gần 20 lăn lộn trong làng giải trí, Tôn Lệ chỉ tham gia 20 bộ phim truyền hình. Thậm chí trong những năm gần đây, cô cân nhắc kịch bản rất kỹ càng và vài năm mới tham gia một tác phẩm.

Mỗi khi nhận một kịch bản, nếu cảm thấy hứng thú, Tôn Lệ sẽ đọc nhất nhất 3 lần để nắm bắt sơ qua nhân vật của mình, phải có thời gian chuẩn bị ít nhất 5 tháng mới bắt đầu quay. Quả thật bây giờ, rất ít diễn viên trẻ có tâm như cô. Thậm chí, chính ông xã Đặng Siêu cũng cảm thấy "bất lực" mỗi khi vợ mình chìm đắm trong việc nghiên cứu một kịch bản mới.

Tôn Lệ dành tới 5 tháng để nghiên cứu kịch bản, nhân vật.

Ở phim trường, rất dễ dàng nhìn thấy hình ảnh Tôn Lệ cầm kịch bản nghiên cứu vai diễn, bàn luận với đạo diễn về cách thể hiện nhân vật. Dẫu rằng hiện nay tài năng của Tôn Lệ đã được khẳng định, cô vẫn luôn cố gắng hoàn thiện những điểm yếu của mình như việc mới đây Tôn Lệ mời thầy về để trau dồi kỹ năng đọc thoại.

Tôn Lệ đọc kịch bản mọi lúc, mọi nơi.

Đạo diễn Trịnh Hiểu Long (Chân Hoàn truyện, Mị Nguyệt truyện) từng chia sẻ: "Diễn viên giỏi, quan trọng nhất là khả năng từ bên trong, Tôn Lệ có điều đó. Vì vai diễn Mị Nguyệt này, Tôn Lệ còn đến khoa Lịch sử của trường Đại học Phục Đán nhờ giáo sư giảng về đoạn lịch sử này để có thể hiểu hơn về nhân vật, vì để nói tốt lời thoại Tôn Lệ cũng đi tìm thầy giáo hướng dẫn lời thoại để dạy mình.

Lời thoại của Mị Nguyệt là nhiều nhất nhưng trong quá trình quay phim, không bao giờ vì vấn đề lời thoại của Tôn Lệ mà phải hô "dừng'"cả. Tôn Lệ bình thường khoảng nửa tháng là thuộc hết lời thoại rồi".

Các tác phẩm nổi nhất trong sự nghiệp của Tôn Lệ hầu hết đều là phim cổ trang, vì thế nên nhiều người từng cho rằng Tôn Lệ chỉ diễn được dạng phim này. Tuy nhiên mới đây Tôn Lệ chia sẻ, lúc đầu khi cầm kịch bản của Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn, vừa thấy là phim nữ chủ cô liền không muốn đóng. Tuy nhiên đạo diễn của phim đã gọi điện thoại thúc giục nữ diễn viên hãy nghiên cứu kịch bản vì vậy Tôn Lệ mới nhận lời.

Điều đó để thấy Tôn Lệ ý thức được cần phải thay đổi kiểu vai diễn cũng như thể loại kịch bản để đa dạng hóa sự nghiệp của mình, tránh cho khán giả bị nhàm chán.

Trong khi mọi người khao khát đóng nữ chính thì Tôn Lệ vốn định từ chối bộ phim "Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn" vì không muốn đóng phim nữ chủ.

Thế nhưng, mỗi lần nhận vai diễn nào, Tôn Lệ đều sống hết mình với nhân vật đó. Có thể thấy rõ nhất là việc Tôn Lệ đóng cảnh khóc rất đạt. Diễn viên trẻ hiện nay, phần vì khả năng, phần vì hình tượng thường cố khóc làm sao cho đẹp mắt, còn Tôn Lệ lại khóc rất thật.

Thậm chí, chồng cô Đặng Siêu còn mang ảnh Tôn Lệ nước mắt tèm lem, mặt mày đỏ ửng ra để trêu chọc, thậm chí, hình ảnh đó đã trở thành một meme quen thuộc trên các trang mạng xã hội để người khác trêu đùa. Nhưng điều đó càng chứng tỏ mọi người ấn tượng với cảnh quay đó như thế nào.

Cảnh khóc vô cùng cảm động của Tôn Lệ trong "Chân Hoàn truyện". Lúc này nhân vật của cô vừa bị mất đứa con.
Hình ảnh Tôn Lệ gào khóc trong "Mị Nguyệt truyện" từng bị ông xã Đặng Siêu mang ra trêu đùa.

Tôn Lệ dĩ nhiên là có thể khóc một cách đẹp đẽ, kìm nén vào trong cho những giọt nước mắt rơi, nhưng cái tâm của người diễn xuất đã khiến cô bỏ ý ánh hào quang nghệ sĩ mà sống trọn với cảm xúc của nhân vật.

Nữ hoàng rating màn ảnh Trung Quốc

Như đã nói ở trêm, ngay từ vai diễn đầu tiên Tôn Lệ đã gây được ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả và các nhà phê bình điện ảnh. Bằng chứng là cô nhận được tới 4 giải thưởng cho vai diễn An Tâm trong Ngọc Quan Âm.

Sau này, Tôn Lệ cũng nắm trong tay các giải của Kim Ưng, Phi Thiên, Bạch Ngọc Lan, là 3 giải thưởng quan trọng trong lĩnh vực phim truyền hình tại Trung Quốc. Điều đó để cho thấy khả năng của Tôn Lệ đã sớm được công nhận.

Tôn Lệ với biểu cảm đa dạng thể hiện các cảm xúc khác nhau của nhân vật.

Cô không chỉ hoàn thành tốt các vai diễn mà còn biến chúng trở thành biểu tượng. Bộ phim Chân Hoàn Truyện do Tôn Lệ thủ vai chính trở thành tác phẩm kinh điển của thể loại cổ trang cung đấu. Bất cứ tác phẩm nào cùng thể loại được trình chiếu sau đó cũng lấy Chân Hoàn truyện ra làm chuẩn mực, đủ để thấy tầm ảnh hưởng của phim đối với văn hóa nghệ thuật Trung Quốc.

Chính vì khả năng diễn xuất tốt của mình nên Tôn Lệ không cần phải kết hợp với các nam thần trẻ tuổi để tăng độ chú ý cho phim mà chính bản thân cô đã là cái tên bảo chứng rating. Với mỗi phân đoạn, Tôn Lệ có thể điều tiết nhịp độ của diễn biến, thông qua đó tạo ảnh hưởng lên những người diễn cùng khiến diễn xuất của họ trở nên thăng hoa hơn.

Đồng thời, trong quá trình đóng chung Tôn Lệ là người có khả năng nâng đỡ diễn xuất của bạn diễn. Ví dụ như trong Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn, Trần Hiểu với kinh nghiệm và khả năng diễn xuất chưa thực sự xuất sắc nhưng dưới sự dẫn dắt của Tôn Lệ vẫn có thể tung hứng khá tốt.

Tôn Lệ và Trần Hiểu trong "Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn".

Các phim của Tôn Lệ đều có lượng người xem rất cao. Ví dụ: rating trung bình của Mị Nguyện truyện là 2.867 và 2.809 trên 2 đài, rating của Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn vừa phá 3 trên đài và đài còn lại cũng xấp xỉ 2. Quả thực là con số mơ ước của các diễn viên khác. Đó chính là lý do Tôn Lệ là nữ hoàng rating của màn ảnh nhỏ Trung Quốc và là tượng đài mà các nghệ sĩ khác đều nỗ lực để theo kịp.

Tôn Lệ - Nữ diễn viên tài sắc, hết mình với nghề , bà hoàng rating phim truyền hình Trung Quốc.

http://thegioitre.vn/showbiz/phim-anh/ton-le-mot-dien-vien-co-tam-mot-dien-xuat-co-tam-34112.html

Video đang hot
Để lại bức thư và 1 chỉ vàng, cô gái Thanh Hóa rời nhà, mất tích suốt 16 năm

[Kul.vn] Từ Hải Phòng, cô gái trẻ gửi cho mẹ đang ở Thanh Hóa một bức thư và 1 chỉ vàng để làm kỷ niệm,...

Bất ngờ trước kết luận chưa đủ cơ sở xác định bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy

[Kul.vn] Công an vừa có kết luận vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy...

Cụ bà bị chó dữ tấn công kể lại giây phút ám ảnh khi đối mặt với tử thần khi phải khâu 30 mũi

[Kul.vn] “Sợ lắm, lúc đó con chó nó như bị điên ấy, nó hất đứa cháu ngoại tôi ngã xuống đất. Ngân nó gào...

Đố bạn nhận ra đây là cô nàng Nhật Lê - bạn gái Quang Hải xinh đẹp mọi khi

[Kul.vn] Bạn gái Quang Hải đích thị là điển hình của hội con gái: Hình tự up thì chân dài mét mốt, hình...

Em bé bị cho đi lúc 9 tháng tuổi, khóc thét ngày gặp lại mẹ

[Kul.vn] Khi chị Nhẫn đưa con đi khuất, bà Nhạ khóc như ngất đi. Thằng bé như biết bị nói dối cũng khóc...

Khánh Hà - bạn gái thiếu gia Phan Hoàng được nhiều dân mạng, đặc biệt là cánh con gái ủng hộ nhiệt liệt

[Kul.vn] Yêu thiếu gia nhà chẳng có gì ngoài tiền nhưng câu trả lời của bạn gái Phan Hoàng về chuyện kết...

'Khử mùi' cho Hồ Tây, Hà Nội di chuyển gần cả trăm cây hoa sữa

[Kul.vn] Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi”

Muốn học cách nấu mâm cơm chuẩn gái Bắc thì phải học hỏi 'thánh lầy' Bích Phương

[Kul.vn] Bích Phương đã hết "lầy", trở lại với mâm cơm đảm đang được khen đúng chuẩn "con gái Bắc"

Đạo diễn ‘Hoán đổi’ - Võ Thanh Hòa trải lòng về lần đầu làm một show truyền hình thực tế hội tụ dàn mỹ nhân Việt

[Kul.vn] Võ Thanh Hòa tại buổi họp báo “Mỹ nhân hành động” đã có nhiều chia sẻ thú vị không chỉ riêng...