Tình yêu xuyên biên giới, liệu có cái kết hạnh phúc?

Có thể nói thế kỷ 21 là thế kỷ của hội nhập kinh tế, văn hóa đã mở đường cho tình yêu xuyên biên giới nảy nở ngày một nhiều hơn. Chuyện tình của họ cũng như những mối tình bình thường khác, không phải chỉ toàn sự lãng mạn mà người trong cuộc phải trải qua nhiều thử thách, thăng trầm để vẽ nên bức tranh cuối cùng khắc hai chữ "Happy Ending".

Nếu như một đôi uyên ương bình thường trải qua những gian nan tình cảm thông thường do như sự khác biệt về giới tính, cách bộc lộ tình cảm, mong muốn trong tương lai, hoàn cảnh gia đình thì những mối tình đa văn hóa còn phải trải qua những thử thách nhiều hơn gấp nhiều lần như thế. Bạn phải chuẩn bị tâm lý rất nhiều khi đấy nhé!

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

Để có một cái kết đẹp, mối tình xuyên lục địa phải trải qua nhiều thăng trầm hơn nhiều cuộc tình khác.

1. Khác biệt ngôn ngữ

Đây là thử thách hàng đầu phải trải qua. Khi hai người đến từ đất nước với hai ngôn ngữ khác biệt thì việc tìm hiểu và quan tâm đến nhau sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tất nhiên, tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ chung của toàn cầu và rất nhiều ngôn ngữ khác như Pháp, Tây Ban Nha, Hàn, Nhật, Trung… cũng đang đã ngày càng được sử dụng phổ thông hơn ở rất nhiều nơi. Tuy vậy, nhiều trường hợp tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của cả hai hoặc một trong hai không rành tiếng Anh giao tiếp. Điều đó khiến cho hai bên không thể diễn đạt hết những gì mình muốn bày tỏ và tất nhiên hiểu lầm sẽ xảy ra thường xuyên hơn các đôi đồng ngôn ngữ.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

2. Khác biệt văn hóa

Ngay chính các vùng miền trong một nước cũng đã có nhiều khác biệt về văn hóa chưa nói đến các vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Một vài ví dụ điển hình cho khác biệt văn hóa gây ra những bất đồng là các nước phương Tây coi trọng cá nhân, gia đình hạt nhân trong khi các nước Châu Á rất coi trọng gia đình mở rộng, thậm chí cả họ hàng, xóm giềng. Có thể nói văn hóa khác nhau là rào cản lớn song song với ngôn ngữ. Những việc va chạm hàng ngày sẽ trở nên mâu thuẫn do thói quen văn hóa đất nước của họ.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

3. Khác biệt ẩm thực

Mỗi quốc gia sẽ có những quy tắc trên bàn ăn và nghệ thuật ẩm thực khác nhau. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc chuẩn bị bữa sáng dành cho người yêu Tây của mình và ngược lại. Hai nền văn hóa khác nhau thì sẽ có những ngày lễ khác nhau, khó khăn cũng nảy sinh ra từ đó. Trong tình yêu, chỉ cần mỗi người nhường nhịn nhau một chút sẽ không gặp trở ngại trong việc dung hòa tính cách của cả hai, tuy nhiên, cũng cần giữ lại cái tôi đặc trưng để mình sống thật với bản thân. Vì vậy, nếu việc chênh lệch, xa cách quá rõ ràng thì sao nhường nhịn được nhỉ. Bạn phải phân biệt được, trái ngược nhau khác với bài xích nhau nhé! Nhưng mặt khác, sự đa dạng đầy cảm hứng trong ẩm thực sẽ giúp tình yêu thăng hoa vì ít nhất ai cũng có "tâm hồn ăn uống" mà.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

4. Khác biệt ngoại hình

Hiện nay việc hẹn hò giữa các màu da khác nhau vẫn còn hạn chế, do quan niệm phân biệt chủng tộc và màu da vẫn còn tồn tại rất mạnh trong suy nghĩ của nhiều người. Việc đặt ra các tiêu chuẩn về chiều cao cân nặng và số đo hình thể cũng là rào cản cho các đôi đũa lệch có thể công khai hoặc tiến xa hơn trong tình yêu.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

5. Khác biệt tôn giáo

Các nước theo Đạo Hồi rất cổ hủ và cố chấp, không cho phép sờ hay lại gần chó, trong khi việc nuôi chó mèo là nhu cầu tình cảm và sở thích rất lớn ở các nước phương Tây. Đạo Hồi cũng chấp nhận thủ tục đa thê nhưng ở đại đa số các nước chỉ chấp nhận hôn nhân một vợ một chồng. Tôn giáo và tín ngưỡng từ xưa đến nay vốn dĩ là điều khó khăn nhất trong việc hòa hợp nhân loại chứ không chỉ riêng trong tình yêu.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

6. Khác biệt về lối sống

Người phương Tây có quan niệm sống rất thoáng, mối quan hệ rộng mở, họ cũng dễ dàng trao nụ hôn giao tiếp cho bạn bè, đồng nghiệp trong khi châu Á mỗi nụ hôn sẽ có ý nghĩa khác nhau và thiêng liêng nhất. Nhiều cá nhân đến từ nền văn hóa Á Đông thì luôn mong muốn bạn gái và vợ phải chăm sóc gia đình, ngược lại thì văn hóa phương Tây tin rằng phụ nữ luôn đúng và luôn phải được ưu tiên. Nhiều nền văn hóa tin vào “man first” với nhiều nền văn hóa tin vào “lady first” để đi đến thống nhất và thấu hiểu sẽ cần rất nhiều cố gắng.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

Trong chuyện tình yêu, người Tây xem đó là trải nghiệm và có cái nhìn thoáng, trong khi người Á Đông tìm kiếm sự ổn định và bình yên.

7. Khoảng cách địa lý

Với tốc độ sử dụng Internet thông dụng như ngày nay, việc kết bạn và hẹn hò trên các trang web hay các mạng xã hội đang trở nên ngày càng phổ thông, nhưng từ việc gặp gỡ trò chuyện trên mạng đến việc hiểu nhau ở ngoài đời là một thử thách lớn do khoảng cách địa lý xa xôi. Đối với những người yêu xa thì luôn có câu "xa mặt cách lòng" là vậy đó. Không gặp nhau sẽ rất cô đơn, buồn chán và dễ dàng phát sinh nhiều mối quan hệ ngoài luồng khác vì thiếu thốn tình cảm.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

Yêu nhau mà không gặp được nhau mọi lúc khi cần thì thà không yêu nhau còn hơn.

8. Khoảng cách tuổi tác

Ở Việt Nam xưng hô theo độ tuổi và định kiến phụ nữ già nhanh hơn đàn ông nên khi yêu nhau họ sẽ chọn người trạc tuổi mình hoặc lớn hơn một chút, nhưng ở xã hội phương Tây thì khoảng cách tuổi tác đã không còn là rào cản lớn nên có nhiều nam giới thích hẹn hò phụ nữ hơn nhiều tuổi hoặc nhiều phụ nữ cũng sẵn lòng kết hôn với người đàn ông lớn hơn với mong muốn được đảm bảo về sự ổn định tài chính và cảm xúc.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

9. Rào cản về thu nhập

Hiện tại thu nhập trung bình ở Việt Nam vẫn còn thấp hơn nhiều so với khu vực và thế giới và phụ nữ thường có xu thế chọn bạn trai, bạn đời có tình hình kinh tế tốt hơn. Nhiều quốc gia với chế độ phúc lợi tốt, lượng dân số nhập cư rất cao đang đưa ra những quy định nghiêm ngặt về thu nhập tài chính cho mỗi công dân muốn kết hôn với người nước ngoài như phải đảm bảo đủ tài chính cho bạn đời hoặc bạn đời phải chứng mình được việc đảm bảo tài chính hoặc nghề nghiệp nếu muốn định cư tại nước sở tại như Anh, Úc, Bắc Âu.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

Tài chính là một trong những vấn đề nhạy cả nhưng cực kì thực tế trong xã hội hiện nay. Hầu như không có tình yêu nào bền vững nếu tài chính không vững bền cả? Đúng không nào?

10. Rào cản về thời gian

Việc múi giờ khác nhau giữa các quốc gia khiến cho kế hoạch liên lạc, trao đổi và trò chuyện giữa các cặp đôi hoặc gia đình đa văn hóa cũng gặp nhiều khó khăn, ví dụ khi ở Mỹ đang là ban ngày thì ở Việt Nam là ban đêm. Thậm chí các cặp đôi hẹn hò trong cùng một quốc gia cũng gặp rào cản về thời gian khi một trong hai bên hết hợp đồng lao động, hết thời hạn học tập hoặc thuyên chuyển công tác khi tình yêu đang trong thời điểm tốt đẹp.

Tình yêu xuyên biên giới liệu có cái kết hạnh phúc

11. Rào cản pháp luật

Một trong những rào cản pháp luật lớn nhất cho tình yêu xuyên biên giới phải nói đến là thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục hợp pháp hóa hôn nhân, ly dị hay khai sinh, quốc tịch. Tại nhiều quốc gia, việc đăng ký kết hôn giữa những người đồng giới đã được chấp nhận nhưng ở hầu hết các nước, việc đó vẫn vi phạm pháp luật. Rất nhiều nước vẫn chưa công nhận việc sở hữu hai quốc tịch hay chấp nhận tên nước ngoài trong giấy khai sinh đặt tên cho con, hợp pháp hóa hôn nhân hay huyết thống của các gia đình đa văn hóa cũng đối mặt với nhiều thử thách.

Tình yêu nào cũng trải qua nhiều thử thách "thập tử nhất sinh" mới tìm được bến bờ hạnh phúc cuối cùng. Không mong gì hơn là mỗi người chúng ta luôn lý trí tỉnh táo để chọn lựa một tình yêu ít tổn thương nhau nhất. Vậy là đã thắng rồi, các bạn ạ!

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Vụ triệt phá đường dây ma tuý "khủng" ở Sài Gòn: Một tài xế taxi được trả 1,2 triệu để dẫn đường cho xe tải đến kho hàng

Tài xế taxi Nguyễn Đình Hồng (SN 1989, quê Thanh Hóa) được người đàn ông quốc tịch Đài Loan trả 1,2 triệu...

Ma túy người Đài Loan

Đạo diễn "Us" thẳng thừng tuyên bố: "Diễn viên da trắng "không có cửa" đóng chính cho tôi đâu"

Từ "Get Out" đến "Us" và nhiều dự án khác trong tương lai, người da màu sẽ luôn là trung tâm câu chuyện...

us chúng ta

Án phí vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm 8 tỷ thành 81 tỷ

Theo đối chiếu với quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn...

Đặng Lê Nguyên Vũ lê hoàng diệp thảo

Lý do khiến Lisa (Black Pink) trở thành em gái quốc tế: Đẹp như búp bê sống, siêu tài năng nhưng gia thế mới gây sốc

Không phải bỗng nhiên Lisa lại trở thành hiện tượng, nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ người hâm mộ khắp...

Blackpink sinh nhật sao

Cho học sinh đóng cảnh ân ái khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy

2 phân cảnh nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp và Tuyết ân ái với Xuân Tóc Đỏ đã khiến thầy Đạt bị nhà trường...

cảnh ân ái Tác phẩm văn học

Xôn xao clip cô gái trẻ bị nhiều phụ nữ lột váy, tát tới tấp vào mặt: "Mày dám bảo chị tao không biết giữ chồng à?"

Một cô gái trẻ xinh đẹp bị nhóm phụ nữ lao vào giật tóc, đạp ngã xuống đường rồi lột váy, tát tới tấp vào...

Quan hệ bất chính đánh ghen