Tin vui cho game thủ: Tết Dương Lịch năm 2016 sẽ dài hơn!

Bạn không đọc nhầm đâu - ngày 31/12 năm 2016 sẽ dài ra theo công bố của những người "quản lý thời gian".

Bạn sẽ không cần phải phàn nàn rằng mình có quá nhiều game để chơi, trong khi quá ít thời gian rảnh rỗi khi biết được rằng gần đây, các nhà khoa học đã quyết định kéo ngày cuối cùng của năm 2016 ra dài hơn so với thường lệ, đồng nghĩa với việc kỳ nghỉ Tết Dương Lịch vốn đã dài lại càng dài hơn. Thông tin này được đưa ra bởi International Earth Rotation and Reference Systems Service (tạm dịch: trung tâm tham khảo sự xoay của Trái Đất), dựa trên sự đo lường của các đồng hồ lượng tử siêu chính xác đặt tại đây.

Đồng hồ lượng tử DSAC

 

Đầu tiên, bạn cần biết rằng thời gian của chúng ta được xác định bằng hai cách: cách truyền thống là chia nhỏ chu kỳ xoay của trái đất, và cách khoa học là đo sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ, chẳng hạn như Cesium. Cách truyền thống rất dễ dàng sai sót bởi khi Mặt Trăng xoay quanh Trái Đất, sức hút của Mặt Trăng sẽ kéo theo nước biển dâng lên và hạ xuống không ngừng, khiến vòng xoay của Trái Đất chậm lại trung bình khoảng 1,5 đến 2... mili giây mỗi ngày. Theo thời gian, sự chênh lệch nhỏ lẻ này không ngừng dồn lại để tạo thành những khoảng thời gian lớn hơn, và tạo ra sự chênh lệch giữa hai cách đo lường thời gian. Vì thế, các nhà khoa học đưa ra một khái niệm là "leap second" - tạm dịch: giây nhuận - để dắp vào khoảng trống này.

Đám đông tụ tập chụp ảnh với giây nhuận tại Tokyo.

 

Hẳn bạn đã sốt ruột: rốt cuộc thì ngày 31/12/2016 sẽ dài hơn bao nhiêu? Câu trả lời: bạn sẽ có thêm... 1 giây để thưởng thức những tựa game yêu thích của mình, dù đó là game online, offline hay di động. Giây nhuận của năm 2016 sẽ xuất hiện vào thời điểm 6 giờ 59 phút 59 giây chiều ngày 31/12/2016.

Sai sót 1 giây trong không gian có thể sẽ khiến bạn bị "tổ quốc ghi công"

 

Nếu bạn vẫn còn có hứng thú với 1 giây này, có lẽ bạn sẽ muốn biết rằng khoảng 10% máy tính trên thế giới không thể hoạt động chính xác mỗi lần có 1 giây nhuận được thêm vào quỹ thời gian của Trái Đất. Không đùa đâu - hồi năm 2012, hệ thống đặt vé online của hãng Qantas đã tê liệt mất vài giờ khi giây nhuận được thêm vào hệ thống, khiến các đồng hồ trong máy tính của Qantas không thể hiểu được sự khác biệt giữa chúng với các máy tính bên ngoài. Các tàu không gian cũng có thể gặp rắc rối với giây nhuận, bởi các chỉ lệnh di chuyển đến sớm hay trễ dù chỉ 1 giây có thể sẽ khiến chúng cách xa đích đến hàng vạn dặm, chứ không chỉ một dặm như chúng ta thường nói ngoài đời.

http://infogame.vn/thong-tin/tin-vui-cho-game-thu-tet-duong-lich-nam-2016-se-dai-hon-38890.html

Video đang hot
Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1

Sau tin đồn 'bầu bí' - Phạm Hương khoe khéo 'nhẫn cưới kim cương'

Chiếc nhẫn ở ngón áp út của Phạm Hương được nhiều người nhận định là "nhẫn cưới" của cô nàng.

Phạm Hương có thai Phạm Hương kết hôn

Cận cảnh màn 'đánh hội đồng' như trên phim, của các cầu thủ nữ ở Giải VĐQG

Sau khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu, cũng là lúc các cầu thủ nữ lao vào đánh nhau như phim hành...

cầu thủ đánh nhau cầu thủ nữ đánh nhau