Người dân ở đây gần như kiệt quệ khi không còn nhà cửa, vốn liếng đã mất sạch sau cơn bão số 10. Bởi, xóm chài có hơn 42 căn nhà bị sập hoàn toàn, hơn 1.500 nhà bị tốc mái, đồ đạc hư hỏng nặng.

7h giờ sáng. Người dân làng chài ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) - nơi gần như bị san phẳng chỉ sau 3 tiếng đồng hồ bão số 10 quét qua - tất bật chuẩn bị một đón một ngày mới.

Không còn những tiếng cười đùa, không còn tiếng í ới gọi nhau của lũ trẻ trong xóm. Không gian bây giờ nhường chỗ cho những tiếng quét dọn, tiếng xe cút kít và tiếng gạch đá va vào nhau lạo xạo.

Người dân ở đây đã quá mệt mỏi với những gì diễn ra trong mấy ngày qua. Chỉ trong 3 tiếng đồng hồ, bao nhiêu vốn liếng tài sản và kế sinh nhai đã ra đi theo những con sóng dữ.

Hôm nay là một ngày nắng đẹp, trời trong. Biển Thiên Cầm hiền hòa vỗ sóng cập bờ, thoạt nhìn như không có gì xảy ra. Hàng loạt tàu cá được xếp gọn gàng trong bãi. Chắc phải còn lâu lắm, những con tàu ấy mới được nổ máy ra khơi.

Biển Thiên Cầm hiền hòa vỗ sóng, khác hẳn hình ảnh hung dữ cách đây mấy ngày khi dâng nước vượt cao hơn hẳn bờ đê hơn 1 mét.
"Thuyền về đâu khi nhà đã mất?"

Bà Năm (xã Nam Hải) xúc từng xẻng đất đưa lên xe cút kít rồi lặng lẽ đẩy đi đổ ở một gò đất cách đó không xa. Nhà bà và nhiều nhà khác trong xóm bị nước biển cuốn theo cát lấp hết một phần, đường trong xóm cũng không thể di chuyển được. "Vừa bị tốc mái, vừa bị cát lấp, nhưng vẫn là nhẹ so với mấy người khác", bà Năm vừa quẹt mồ hôi vừa kể.

"Hôm nớ nước lên tới ni" (Hôm đó nước dâng lên tới đây), bà Năm ra dấu.

Cách đó không xa, anh Trần Mạnh Hải đang tất bật mang đồ đạc trong nhà ra phơi. Chúng trải dài một đoạn đường đê. "Phơi vậy thôi chứ đồ điện tử là hết hi vọng rồi", anh nói rồi chỉ vô cái TV. "Nhà có được cái này để giải trí với xem tin tức, cũng tích góp mãi mới mua được, nhưng tui nghĩ là hỏng rồi, hôm đó nước lên nhanh quá không dọn kịp".

Chiếc TV - một trong những món đồ nhiều giá trị nhất của nhà anh Hải. Xa xa, đồ đạc lỉnh kỉnh được anh phơi dọc một đoạn đường đê.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió này, bắt gặp một căn nhà nguyên vẹn khó khăn hơn so với ngược lại.

Thôn Nam Hải, xã Cẩm Nhượng là một trong 3 thôn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ bão số 10 cùng với Nam Hải và chợ Gò.
Hơn 42 căn nhà bị sập hoàn toàn, hơn 1.500 nhà bị tốc mái khiến người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Tiến dần về phía bờ biển, cũng là nơi cuối cùng của đoạn đường đê, đập vào tầm mắt chúng tôi là cảnh tượng kinh hoàng: Ở những nơi trước đây là hàng quán và cũng là nơi ở của bà con ngư dân, gạch đá bê tông, xà cừ chen lẫn nhau tạo thành một đống hỗn độn.

Cái gì cũng còn lại, riêng những căn nhà nguyên vẹn thì không!

Cả một xóm nhỏ biến mất hoàn toàn sau cơn bão dữ.

Hôm nay, anh Phan Đức Hùng (32 tuổi) cùng một vài người khác ra dọn dẹp "bãi chiến trường" là một nhà hàng mà anh đang làm việc. Sàn gỗ xiêu vẹo, mái rách bươm, tường đổ sập, kiếng vỡ, bàn ghế trôi theo sóng... là những từ, đã được sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh, để miêu trả về hiện trường lúc này.

"Ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu, xây dựng lại hết chắc cũng tốn 400 triệu, mà phải mất 3 - 4 tháng nữa. Sau sự cố môi trường biển tới bão, coi như là hòa vốn, mấy năm vừa rồi làm không công", anh ngậm ngùi.

Nhà hàng nơi anh Phan Đức Hùng làm việc.

Còn em Hà Thị Mai Trúc (12 tuổi) lại chỉ mảnh đất nơi đã từng che chở mưa nắng cho gia đình em, giọng có phần chững chạc hơn tuổi: "Chú coi, nhà như vậy giờ chỗ đâu cho tụi con về nữa..."

Em Hà Thị Mai Trúc theo ba mẹ làm nghề biển từ nhỏ, như phần lớn trẻ con ở xóm này.
Một người dân phóng tầm mắt về "mảnh đất trống", băn khoăn suy nghĩ về kế mưu sinh cho những ngày tiếp theo.
Hai ngư dân đang cố gỡ những mảnh lưới còn nguyên vẹn để cất trữ. Giữa cảnh lầm than, họ vẫn nở một nụ cười chứa đầy hi vọng, dù lòng vẫn lo lắng cho bữa cơm chiều nay...
Nơi đây đã từng là một dãy nhà, kết hợp là nơi kinh doanh thủy sản của người dân nhằm phục vụ khách du lịch.
Với tình trạng như hiện này, người dân hầu như kiệt quệ, không còn khả năng khôi phục nhà cửa và hoạt động.
Đống gạch đá này đã từng là nơi che nắng che mưa cho rất nhiều cư dân.
Những mảnh lưới vẹn nguyên còn sót lại.
Khu làng chài tan hoang qua góc nhìn từ trên cao.

Lãnh đạo địa phương cho biết, tổng thiệt hại của toàn xã Cẩm Nhượng ước tính khoảng 35 tỷ đồng với 42 nhà bị sập hoàn toàn. Nhưng có lẽ đó cũng chỉ là những con số, còn thiệt hại thật sự mà mỗi người dân đang gánh chịu từng ngày, không tiền bạc nào có thể đo đếm được.

Video đang hot