Một bài so sánh nhỏ giữa hai thiết bị này để giúp bạn tìm được lựa chọn thích hợp cho mình.

Khi Galaxy S9 được chính thức ra mắt vào cuối tháng này, nó chắc chắn sẽ tạo ra một cơn sốt mới cho những người sử dụng smartphone Android. Nó có camera tiên tiến hơn, bộ xử lý mạnh và hiệu năng cao hơn, và… giá khủng hơn.

Dù Samsung chưa nói về cái giá chính thức của chiếc smartphone này, các tin đồn quanh S9 cho thấy rằng nó có thể sẽ nằm trong tầm giá “chát” hơn nhiều so với S8. Cụ thể, Tech Radar nói rằng S9 sẽ có giá 850 USD trở lên, và S9+ sẽ còn cao hơn nữa.

Các smartphone S8, S8+, S9, S9+.

.Nhưng bạn có thực sự cần phải bỏ ra một núi tiền như thế để mua một chiếc smartphone “đỉnh của đỉnh” hay không? Có rất nhiều lựa chọn mạnh mẽ khác trên thị trường ngay bây giờ, chẳng hạn S8 cũng của Samsung, chiếc điện thoại rất có thể sẽ giảm giá mạnh sau khi S9 ra mắt.

Giá cả

Không ai ngoài Samsung biết được giá S8 sẽ là bao nhiêu khi S9 xuất hiện, nhưng những gì xảy ra các năm trước cho thấy rằng Samsung luôn giảm giá smartphone đời cũ khi đời mới hơn đã ra đời. Khi S8 được công bố, giá S7 bản unlock giảm khoảng 1/2 (từ 780 USD còn khoảng 400 USD) trên thị trường nước ngoài. Bạn có thể xem biểu đồ giá S7 dưới đây:

Mức giảm giá mạnh của S7 có thể là một ngoại lệ, bởi phần nào bị ảnh hưởng bởi vấn đề cháy nổ của Note 7. Các model trước đó như S6, S5 thường chỉ giảm giá khoảng 15% khi smartphone mới ra mắt 12 tháng sau.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tin chắc rằng giá S8 sẽ giảm kha khá sau khi S9 được công bố.

Bạn mất gì khi chọn S8?

Đầu tiên, đó là camera. Camera của S9 có độ phân giải 12 MP và khẩu độ điều chỉnh được từ f/1,5 đến f/2,4 để chụp thiếu sáng hoặc góc rộng. S9 sử dụng camera đơn tương tự S8, trong khi S9+ sẽ có camera kép. Bạn có thể xem thử một vài hình ảnh được chụp bởi camera của S9 bị tiết lộ dưới đây:

Hoặc một số video teaser do Samsung tung ra trên trang YouTube của mình:

Các hình ảnh trên tập trung vào khả năng chụp những chuyển động nhanh của camera trên S9, và rất có thể là “úp mở” tính năng Super-slow-mo sẽ xuất hiện trên hai smartphone này.

Kế tiếp, bạn sẽ mất một chút sức mạnh xử lý. Theo các nguồn tin, S9 sử dụng Snapdragon 845 và 6 GB RAM, mạnh mẽ hơn chip 835 và 4GB RAM trong S8. Chip 845 cũng có điểm số đồ họa cao hơn 835, và tiết kiệm pin hơn – giúp kéo dài thời lượng sử dụng pin, dù dung lượng pin trên S9 được tin là bằng với S8 cũ.

Cuối cùng, S9 sẽ chạy phiên bản mới nhất của Android. Trong khi Oreo đã có mặt từ 2017, nó vẫn chưa chính thức xuất hiện trên S8. Đây có thể là một cách để Samsung “chiêu dụ” người dùng mua S9 trước khi tung ra bản cập nhật Oreo trên S8 và các smartphone cũ hơn.

Linh tinh

Còn có một vài chi tiết nhỏ khác có thể bạn sẽ muốn xem xét khi lựa chọn giữa S8 và S9. Đầu tiên là vị trí đặt cảm biến vân tay. Theo những hình ảnh bị tiết lộ, S9 sẽ dời cảm biến này xuống phía dưới camera, giúp người dùng dễ dàng với tới và tránh được việc làm bẩn thấu kính camera khi sử dụng như trên S8.

S9 (trên) và S9+ (duói) phiên bản Tím Lilac.

Tin đồn về DeX Pad, một món đồ chơi sắp được Samsung ra mắt có khả năng biến chiếc điện thoại của bạn thành một PC siêu nhỏ cũng là điều đáng suy ngẫm. Nó chắc chắn sẽ hỗ trợ S9, nhưng cũng có thể tương thích ngược với những smartphone cũ hơn như S8.

Lời kết

Nhưng liệu những ưu điểm trên có đủ để thuyết phục người dùng chọn S9 thay vì S8, và bỏ ra thêm một khoản tiền không nhỏ hay không? Camera của S8 vẫn rất mạnh mẽ, thuộc hàng top trên thị trường (dù có thể không chất lượng bằng camera của iPhone X và Pixel 2). S9 không có đột phá nào về mặt thiết kế, bởi nó vẫn sử dụng cùng kiểu màn hình “tràn lề” Infinity Display và uốn cong vào trong thân máy như S8.

Nếu bạn có thể chấp nhận được việc sống với một chiếc smartphone không phải là “đỉnh của đỉnh”, S8 là lựa chọn tốt nhất trên thị trường, đặc biệt là khi mức giá của nó sắp giảm mạnh trong vài tuần tới đây.

Galaxy S9 có thể sẽ là chiếc smartphone dòng S cuối cùng của Samsung

Video đang hot