Nhằm thu hút những người có nhu cầu thưởng thức cà phê và tìm hiểu công nghệ người máy, một số bạn trẻ đã mở quán cà phê robot ở thành phố Hà Nội.

ROBOT Coffee là tên một quán cà phê mới khai trương nằm trên đường Lạc Trung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Quán đang thu hút khách hàng bằng tiếp viên robot độc đáo có hình dáng như người.

Khi bước vào không gian của quán, khách sẽ thấy như vào một khoang phi thuyền không gian.
Robot MORTA do 2 bạn trẻ là tiếp viên hàng không và kỹ sư điện tử đồng sáng chế. Anh Ngô Đức Phi (đồng sáng lập quán cà phê robot) cho biết: Bọn mình là tiếp viên hàng không, khi đến Nhật thì mô hình dùng robot ở quán ăn, hay quán cà phê… thì không còn mới mẻ, bọn mình đã chợt nghĩ tại sao đất nước mình có những cuộc thi Robocon sao lại không ứng dụng vào thực tế, từ đó bọn mình đã nảy ra ý tưởng làm con robot này.
Con robot này có tên MORTA, cao khoảng 130 cm, nặng khoảng 20kg. Khách hàng có thể vừa thưởng thức đồ ăn, thức uống vừa tìm hiểu thêm về cách chế tạo robot.
Con robot gồm 2 phần, cơ khí và điện tử. Về cơ khí thì tạo khuôn 2D sau đó đổ khuôn đất sét và đổ khuôn thạch cao, lúc hoàn chỉnh mới sử dụng nhựa composite để tạo vỏ cho robot. Về phần điện tử thì nhóm thiết kế đã tự chế tạo, lập trình với mạch điều khiển, android… Quá trình nghiên cứu bắt đầu từ tháng 3, trải qua nhiều sai sót thì đến nay đã hoàn thiện sản phẩm.
Nguyên lý hoạt động của tiếp viên robot này dựa theo cảm biến từ, nhận diện các vạch kim loại nhôm và một số cảm biến khác như đo khoảng cách để robot di chuyển, dừng lại và nói một số câu như "xin chào", "làm ơn tránh đường"...
Nhiều khách hàng tỏ ra thích thú khi được robot phục vụ và check in ngay khi robot đến gần.
Quán sẽ sử dụng robot và nhân viên song song, tạo môi trường làm việc năng động cho nhân viên.
Tiếng nói có thể chọn bất cứ ngôn ngữ nào, không giới hạn. Có thể sử dụng ngôn ngữ sẵn của google, hoặc tự tạo. Số lượng câu nói không giới hạn kể cả độ dài câu nói.
Được biết, để làm được con robot này thì chi phí lên đến hơn 200 triệu đồng.
Robot có gắn cảm biến khi gặp vật cản thì dừng lại và có thể nói "làm ơn tránh đường" đến khi vật cản không còn. Vật cản cảm biến hiện đang được gắn cách mặt đất 30cm và con số này chưa cần tăng thêm để đáp ứng yêu cầu di chuyển phức tạp hơn do địa hình của quán hiện nay khá bằng phẳng.
Anh Đỗ Trung Thanh (kỹ sư điện tử) đang hướng dẫn nhân viên sử dụng con robot.
Được biết robot sử dụng ắc quy, mỗi lần sạc thì robot có thể sử dụng liên tục được khoảng 15 giờ.
Hiện tại quán chỉ mới có 1 con robot, các bạn trẻ hy vọng trong năm tới sẽ chế tạo được thêm 3 con robot và thêm nhiều tính năng hơn nữa.

Quán cafe đạt chuẩn sống ảo của giới trẻ Sài thành bất ngờ đóng cửa

Video đang hot