"Thủy thần" Đức Anh: "Khi đã không còn làm nhạc vì tiền, đó là điều tuyệt vời nhất"

Ngoại hình sáng sân khấu, có tố chất, cùng theo đuổi dòng nhạc độc đáo và đầu tư vào nguyên liệu sáng tác, Bùi Hoàng Nam Đức Anh đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng đông đảo công chúng.

Tập 5 "Sing My Song 2016" khép lại với nhiều nhân tố vô cùng đặc biệt. Trong số đó, một trong những thí sinh chiếm được nhiều tình cảm từ phía các Huấn luyện viên cũng như khán giả nhất phải kể đến chính là anh chàng Bùi Hoàng Nam Đức Anh khi mang đến chương trình ca khúc mang tên "Thủy thần". 

Cùng Kul.vn trò chuyện với chàng trai được xem như "hiện tượng" này nhé!

Là thí sinh cuối cùng trong tập 5, nhưng lại khiến giảm khảo Lê Minh Sơn bung tóc, "xõa" trên sân khấu, cảm xúc của bạn khi đó như thế nào?

Thật ra trước lúc mình lên hát, mình thấy rất run. Mình là người hát cuối cùng và cũng biết tất cả các đội khác đã đầy đủ thành viên, chỉ còn đội của HLV Lê Minh Sơn, nhưng anh Lê Minh Sơn lại là người khó tính nhất, nên mình cũng không tự tin là có thể thuyết phục được BGK. Khi anh Lê Minh Sơn chọn mình và lên sân khấu, mình như vỡ òa hạnh phúc, thành ra có những lúc mình hát không được tiết chế, nhưng rất là vui và hạnh phúc.

Đức Anh khiến cả khán phòng vỡ tung, cũng như HLV Lê Minh Sơn phấn khích đến mức phải xõa tung và lao lên sân khấu.

Bạn có thể chia sẻ thêm về cảm hứng để sáng tác ca khúc "Thủy thần" và mất bao lâu để hoàn thành nó?

Trước đây mình có thích một cô gái, cách đây khoảng vài tháng. Tình cờ thôi nhưng cô này lại có người yêu rồi, mình khi đó rất thất vọng và buồn. Mình suy nghĩ và liên tưởng đến nhân vật Thủy Tinh trong truyền thuyết Việt Nam và đồng cảm. Mình mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để hoàn thành xong về mặt giai điệu. Thế nhưng về phần lời, mấy tháng sau, mình thấy chỗ nào chưa ưng ý mình sửa, kể cả đến sát ngày thi.

Tại sao bạn lại chọn theo đuổi phong cách rock pha dân gian trong khi đây là một thể loại khá kén người nghe?

Mình cảm thấy thể loại Pop/Ballad không thể hiện hết con người của mình, mình thích những giai điệu mạnh mẽ hơn. Với âm nhạc mà nói, mình muốn để người nghe cảm thấy ấn tượng. Những ca khúc hiện tại, có thể khán giả nghe xong rồi quên ngay, nhưng những ca khúc mà mình hướng đến phải độc đáo về nội dung, giai điệu bắt tai, chứ không chỉ đơn thuần là một bài hát về yêu đương bình thường. Tất nhiên cũng sẽ có tình yêu, nhưng tình yêu của mình sẽ là một kiểu khác, như "Thủy thần" chẳng hạn.

Trước khi đến với Sing My Song, hoạt động nghệ thuật của bạn như thế nào?

Khi mình vào Sài Gòn để theo đuổi đam mê, mình cũng có hoạt động âm nhạc, cũng ra album, nhưng mình nghĩ đó là một album không thành công bởi mình gò ép bản thân theo khán giả. Thời điểm đó, âm nhạc đó, mình cảm thấy không hợp với mình. Sau đấy là khoảng thời gian chông chênh, vì để làm ra một sản phẩm phải tốn rất nhiều công sức, kinh phí nhưng khi không thành công, mình cảm thấy rất hoài nghi về bản thân, liệu rằng mình có lựa chọn đúng hay không, cộng thêm sức ép từ phía gia đình.

Khi đó mình mới nghĩ rằng, có lẽ mình nên có trách nhiệm một chút, nên mình gác công việc đi hát lại và kinh doanh như bây giờ. Sau kinh doanh một thời gian, ổn định kinh tế hơn thì mình bắt đầu theo đuổi tiếp tục con đường ca hát. Lúc đấy mình mới nhận ra, nếu mình hát để kiếm tiền thì mình không bao giờ được chính mình. Mình cũng đã trải qua những lúc chán nản, nhưng đây đã là niềm đam mê cháy bỏng, mỗi lần nhìn thấy người ta lên sân khấu nhìn rất là... thèm thuồng. Quyết định quay trở lại lần này là một quyết định liều lĩnh, khi mà 4 năm rồi không lên sân khấu, mọi thứ bỡ ngỡ như mình là người chưa từng hoạt động nghệ thuật.

Đã từng có lúc muốn từ bỏ, nhưng rồi khi thấy người khác trên sân khấu, Đức Anh lại trào dâng một sự đam mê cháy bỏng.

Được biết, bố bạn không ủng hộ việc bạn lựa chọn theo đuổi con đường này, vậy làm thế nào để có thể thuyết phục được ông?

Bố không đồng tình với lựa chọn của mình, nhưng ông không thể hiện ra, bên ngoài vẫn động viên cố gắng nhưng mình biết trong lòng ông không thích. Bởi gia đình mình không một ai theo nghệ thuật cả, toàn bộ đều hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh hoặc công việc văn phòng, cho nên đây là một sự đấu tranh rất là lớn trong gia đình. Mình chuyển vào Sài Gòn cũng là một bước đấu tranh nữa. Mình lại là con trai một, gia đình dĩ nhiên mong muốn mình ở gần gũi để tiện nhiều bề.

Tại sao bạn lại chọn tham gia "Sing My Song" như là một sàn diễn đánh dấu sự trở lại cho chặng đường hoạt động nghệ thuật này?

"Sing My Song" theo mình đánh giá là một chương trình rất đặc biệt, đặc biệt nhất từ trước đến giờ. Các chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc hiện nay, người ta chỉ tôn vinh ca sĩ, nhưng những câu chuyện đằng sau đó của những người nhạc sĩ không được nhắc đến. Nhưng mình nghĩ, âm nhạc kể cả có được đánh giá cao hay không, quan trọng là sự đồng cảm, đón nhận từ phía công chúng. "Sing My Song" là một chương trình như thế, tôn vinh người nghệ sĩ sáng tác và những câu chuyện đằng sau đó được khai thác triệt để. Ngoài ra, chính người nhạc sĩ còn phải có khả năng ca hát.

Vậy chương trình đã mang đến cho bạn những cơ hội như thế nào?

Trước hết, mình nghĩ cái lớn nhất là mình được học hỏi từ những người đi trước, những người giám khảo đều được xem là "cây đa cây đề" trong làng âm nhạc Việt Nam, và học hỏi cả ở những người bạn tham gia cuộc thi này. Và một điều nữa mình nghĩ đó chính là được đưa tác phẩm của mình đến với công chúng, được hiểu là mình đang đứng ở vị trí nào.

Bạn đã chuẩn bị như thế nào để chuẩn bị cho vòng tiếp theo?

Thật ra thì vòng tiếp theo này mình cũng chưa biết chủ đề là gì, nhưng mình nghĩ, đối với anh Lê Minh Sơn mà nói, đó sẽ là chủ đề về đời sống chứ không phải là những chủ đề về tình yêu đôi lứa. Để chuẩn bị trong ngày 1 ngày 2 thì rất khó, mà đó phải là cả một quá trình để nhìn nhận.

Bạn đánh giá về đội của mình ở "Sing My Song" là một đội như thế nào?

Mình nghĩ rằng, đội của mình mỗi người một màu, không trộn lẫn, không ai giống ai, không có sự trùng lặp. Đây sẽ là một đội nhiều màu sắc, cho nên khán giả sẽ nhớ đến mình vì chính thể loại âm nhạc của mình, đó là rock pha chút dân gian. 

Dự định phát triển con đường nghệ thuật của bạn sẽ như thế nào sau chương trình?

Âm nhạc là duyên số nên mình chỉ sẽ cố gắng không ngừng. Mình sẽ ra sản phẩm và có lẽ ca khúc ở vòng 2 này chính là sản phẩm đó. Ngoài ra cũng còn nhiều thứ mình chưa thể tiết lộ được.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ cũng chọn con đường hoạt động nghệ thuật để tiến thân và cũng gặp không ít khó khăn, trải qua những giai đoạn muốn bỏ cuộc giữa chừng. Vậy bạn có nhắn nhủ gì đến những người trẻ có cùng đam mê hay không?

Mình nghĩ con đường nghệ thuật là con đường rất chông gai và bạn phải đánh đổi nhiều thứ. Nếu như các bạn muốn lựa chọn, hãy suy nghĩ thật kỹ, và khi đã quyết định, bắt buộc phải hết mình vì nó. Bản thân mình cũng đã theo đuổi và đã từng dừng chân, mình nghĩ rằng đó là quãng thời gian làm cho chặng đường của mình chững lại rất là nhiều. Nhưng mình nghĩ rằng nghệ thuật là sự khác biệt, bạn cần là chính mình. Trong khi mỗi một người các bạn đã là khác biệt, thì hãy cố gắng khai thác sự khác biệt đó để có thể nổi bật lên, đừng nghe một ai đó, hay bắt chước một ai đó.

Rất cám ơn Bùi Hoàng Nam Đức Anh về những chia sẻ vừa rồi!

Sing My Song 2016: Cháu nội 7 đời của Cao Bá Quát làm các HLV không giữ được bình tĩnh

http://khoeplus.vn/giai-tri-tieu-dung/sao/thuy-than-duc-anh-khi-da-khong-con-lam-nhac-vi-tien-do-la-dieu-tuyet-voi-nhat-10949.html

Video đang hot
Quỳnh Búp Bê: Diễn quá nhập vai, 'chồng hụt' Lan Cave bị khán giả truy lùng, dọa sẽ 'thủ tiêu' nếu gặp

Vì diễn xuất quá nhập vai trong phim, nam diễn viên đã nhận phải không ít ý kiến quá khích từ phía khán...

Quỳnh Búp Bê Lan cave

4 bí quyết giúp xử lý 'khủng hoảng' hậu nhổ lông mày quá tay trong thời gian ngắn

Nếu trót nhổ lông mày quá đà, bạn hãy làm 4 điều sau để hàng mày xinh đẹp trở lại trong thời gian ngắn...

Chân mày không có chân mày

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

YouTube ra mắt chương trình beta, cho phép người dùng tham gia thử nghiệm trước tính năng mới

Google công bố chương trình YouTube beta ngay sau khi YouTube gặp sự cố trên toàn cầu.

Phạm Băng Băng sắp quay lại Cbiz sau thời gian dài ở ẩn?

Động thái mới nhất của Phạm Gia được xem là đang ám chỉ việc sắp quay trở lại giới giải trí sau scandal...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế