Từng là nguồn cung cấp nước cho những tòa nhà cao tầng ở trung tâm Quận 1 từ trước 1975, nhưng sau nhiều năm không còn hoạt động, có dấu hiệu xuống cấp, UBND TP đã quyết định cho tháo dỡ công trình này.

Trên toàn địa bàn thành phố có tổng cộng 8 thủy đài khổng lồ, nhưng từ năm 1966, khi nguồn nước cung cấp cho toàn thành phố được lấy từ sông Đồng Nai thì các thủy đài này đã không còn hoạt động.

UBND TP.HCM đã chấp thuận cho các đơn vị chức năng tháo dỡ 7 thủy đài bao gồm: thủy đài nằm trên đường Ba Tháng Hai (quận 10), Lê Đại Hành (quận 11), Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh), Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận), Hoàng Diệu (quận 4), Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp), Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp).

Thủy đài trên đường Nguyễn Văn Tráng, Quận 1 đang trong giai đoạn tháo dỡ

Trong giai đoạn một của dự án, hai thủy đài nằm trên đường Nguyễn Văn Tráng (Quận 1) và Nguyễn Văn Đậu (Quận Bình Thạnh) sẽ được thi công tháo dỡ. Các thủy đài này cao 30m, có công suất chứa lên đến 8.500 m3 nước. Với lớp thành phần bên và phần đáy có bề dày lên đến 20cm, khiến cho việc phá dỡ vô cùng khó khăn.

Các hạng mục bên trong của thủy đài xuống cấp nghiêm trọng
Để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo dỡ, thủy đài được bao phủ bằng lớp vải cách biệt
Trước khi diễn ra tháo dỡ, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 đã cho kiểm định công trình

Trong ngày 15/12 vừa qua, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 đã tháo dỡ xong phần mái của thủy đài trên đường Nguyễn Văn Tráng, quận 1. Sau khi tháo bỏ phần mái xong, các công nhân sẽ chuyển sang giai đoạn phá bỏ phần thân của bể chứa thủy đài và phần đáy thủy đài.

Phần đáy của thủy đài đang được thi công phá dỡ, tốn rất nhiều thời gian nhưng chỉ mới khoét một lỗ nhỏ
Các công nhân hoạt động liên tục nhiều thời gian mới có thể tháo dỡ được công trình kiên cố này

Theo ghi nhận của Kul.vn, người dân xung quanh rất hồ hởi trước thông tin các thủy đài bị phá bỏ. Vì từ lâu, việc xuống cấp của thủy đài, nguy cơ sụp đổ cao, khiến cho người dân xung quanh luôn sống trong lo sợ.

Ông Nguyễn Văn Ngoan (64 tuổi) chia sẻ: "Tôi thấy việc phá bỏ là rất hợp lý. Lúc trước bồn chứa không bị loang màu như bây giờ, đó là biểu hiện của việc các thành bể chứa đã bị ngấm nước. Do bị ngấm nước, nên nó rất có thể sẽ sụp bất cứ lúc nào. Nhà tôi luôn phải sống trong lo lắng".

Ông Nguyễn Văn Ngoan (64 tuổi) có nhà nằm ngay chân của thủy đài

Tuy các thủy đài có giá trị lịch sử đối với thành phố, nhưng trước an toàn của người dân sống xung quanh, việc phá bỏ thủy đài là một việc nên làm. Trong giai đoạn sắp tới, khi các thủy đài đã được phá bỏ, những khu vực này sẽ được thiết kế làm bồn chứa nước, phục vụ công tác PCCC trên toàn thành phố.

Video đang hot