Thực hư việc nhà trường cấm tô son khi đến lớp

Trường THPT dân lập Lomonoxop Hà Nội, vừa có quy định cấm học sinh (HS) đánh son khi đến trường. Văn bản này đã gây ra nhiều băn khoăn trong dư luận.

“Lệnh cấm” của Trường THPT dân lập Lomonoxop lấy lý do về việc lo ngại về mất an toàn khi học sinh sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng. Văn bản nêu: “Thực hiện nội quy nhà trường, căn cứ ý kiến của cha mẹ học sinh trong hội nghị ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, để đảm bảo sự an toàn cho học sinh trước hiện tượng bán son giả tràn lan trên thị trường, không kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng cũng như thời hạn sử dụng, Ban giám hiệu nhà trường quyết định bắt đầu từ 7h sáng ngày 21/9/2015, tất cả các học sinh nữ không được tô son khi đến trường”. Văn bản còn yêu cầu: “Bảo vệ và bộ phận đức dục trực ngoài cổng trường, không cho học sinh nữ tô son mỗi khi vào trường. Giáo viên bộ môn dạy trên lớp, không cho học sinh tô son môi vào lớp học. Nhà trường kiểm tra phát hiện thấy học sinh nữ nào tô son môi trong lớp học, thì lớp đó sẽ phải chịu sự phê bình nghiêm khắc của nhà trường. Giáo viên bộ môn dạy tiết đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước Ban giám hiệu”.

Thực hư việc nhà trường cấm tô son khi đến lớp

Nhiều học sinh vẫn đánh một chút son môi khi tới trường

Văn bản này còn yêu cầu, bộ phận đức dục và giám thị của trường kiểm tra hành chính đột xuất các lớp học, học sinh nữ nào mang son môi thì giữ lại và mời cha mẹ học sinh lên nhận. Các bộ phận hành chính như văn phòng, thu ngân, đoàn đội, không giải quyết các thủ tục hành chính cho các học sinh nữ tô son môi. Một học sinh lớp 12 của trường này tỏ thái độ không đồng tình với lệnh cấm này và cho rằng: “Nếu bạn nào trang điểm phản cảm quá thì nên cấm, còn chúng em có thói quen chỉ đánh một chút son nhẹ cho tươi tắn mà không cho vào trường thì quá cứng nhắc”. Một học sinh khác nói: “Lý do cấm vì mỹ phẩm giả là không thuyết phục vì lứa tuổi chúng em cũng biết lựa chọn dùng loại nào rồi”. Trong khi đó, lãnh đạo nhà trường thì giải thích: “Lệnh cấm này là vì học sinh và đã được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh”.

Chỉ nên cấm trang điểm lòe loẹt, kỳ quái?

Trên thực tế, lệnh cấm trang điểm đối với học sinh không phải chỉ ở trường Lomonoxop, mà rất nhiều trường đều quy định trong nội quy nhà trường. Bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội, chia sẻ: “học sinh thành thị ở lứa tuổi này, rất thích thể hiện mình qua hình thức. Nếu không đưa vào nội quy thì các em sẽ mặc sức son phấn, nhuộm tóc lòe loẹt. Rất không nên. Trường chúng tôi yêu cầu học sinh không trang điểm, không đeo khuyên tai, không nhuộm tóc, đánh móng tay, không để các kiểu tóc kỳ quái…khi đến trường”. Tuy nhiên, cũng theo bà Phương Anh, quy định như vậy, nhưng nếu các em có đánh chút son hồng đến lớp thì cũng có thể cho qua hoặc nhắc nhở nhẹ nhàng, chứ không đến mức có hẳn một bộ phận túc trực để không cho vào lớp hoặc không giải quyết khi học sinh đến làm thủ tục hành chính như ở trường Lomonoxop. “Chúng tôi chỉ nghiêm khắc xử lý với những học sinh trang điểm, quá lòe loẹt, phản cảm, không phù hợp với môi trường học đường”, bà Phương Anh nói.

Thực hư việc nhà trường cấm tô son khi đến lớp

Không chỉ với học sinh cấp THPT, nhiều trường THCS ở Hà Nội cũng đã phải ngăn chặn tình trạng học sinh làm đẹp quá đà khi đến trường, như Trường THCS Trưng Vương, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tuy nhiên, nhà trường chỉ nhắc nhở tất cả học sinh về việc không trang điểm và không mang mỹ phẩm tới lớp học. Ngoài ra, trong cuốn nội quy phát cho từng học sinh đầu cấp cũng yêu cầu học sinh phải tuân thủ quy định này. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng: Bộ GD-ĐT không cấm học sinh trang điểm khi tới lớp, chỉ yêu cầu các em ăn mặc chỉn chụ, gọn gàng, sạch sẽ... Tuy nhiên, nếu hành vi nào quá lố lăng, phản cảm thì bị cấm. Còn lại, chỉ cần nhắc nhở, không nên xử lý quá cực đoan vấn đề này.

Video đang hot
Tùng Leo: “Hiến máu nhân đạo nên được nhìn nhận như trách nhiệm xã hội”

Hiến máu thiện nguyện là một hoạt động vô cùng ý nghĩa. Với những giá trị nhân văn cao đẹp mà hoạt động...

U80 Phương Dung liên tục thay đổi ngoại hình “bởi không còn nhiều thời gian cùng khán giả”

Xúc động hình ảnh danh ca Phương Dung ngồi lặng lẽ dưới khán đài nhẩm lời ca khúc. Nữ danh ca 73 tuổi cho...

Lễ trao giải âm nhạc lớn nhất Hàn Quốc MAMA thông báo về địa điểm tổ chức, Việt Nam đang được xem xét

Lễ trao giải được fan Kpop mong đợi nhất năm MAMA chính thức phản hồi về địa điểm tổ chức, Việt Nam cũng...

MAMA Mnet

Bé trai 14 tuổi muốn tìm 'cảm giác' liền nhét cây kim khâu 9cm vào 'của quý'

Vì muốn tìm khoái cảm, một cậu bé 14 tuổi ở Tunisia đã nhét một cây kim khâu dài 9 cm vào dương vật. Sau...

Fans Công Phượng 'hỗn chiến' vì thần tượng phải ngồi ghế dự bị dù được đăng ký danh sách ra sân

Fan nước ngoài đòi "mang bán" Công Phượng về nước vì quá sức mệt mỏi

Nguyễn Cao Kỳ Duyên, rạng rỡ ở tuổi 54, tự tin khoe vóc dáng khỏe khoắn gợi cảm

MC Kỳ Duyên tiết lộ bí quyết tuổi 54 vẫn trẻ đẹp bất chấp thời gian

Nguy hiểm từ bẫy chuột bằng điện, một phụ nữ tử vong

Người phụ nữ tử vong do vấp bẫy chuột bằng điện của hàng xóm

Phản ánh trường mầm non nhốt trẻ vào tủ đựng đồ để phạt

“Tôi đặt lịch hẹn với trường để lên làm việc về vấn đề của con ở lớp và đề nghị cô hiệu trưởng cho xem...

3 năm sau sẽ có 1 quả tim heo đập trong ngực ai đó, nhóm bác sĩ Mỹ - Anh tuyên bố

Sir Terence English, bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng chủ trì ca phẫu thuật tim đầu tiên ở Anh 40 năm về trước,...