Thực hư tin đồn 21/7 là ngày Tam Nương đại kị 50 năm mới có 1 lần

Ngày Tam Nương vốn là một trong những tín ngưỡng bắt nguồn từ Trung Quốc, và tháng nào chúng ta cũng trải qua 6 ngày này.

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội lan truyền sắp tới ngày đại kị 18/06/2016 âm lịch (tức ngày 21/7 dương lịch). Nhiều thông tin cho rằng đây là ngày Tam Nương - 50 năm mới có 1 lần theo sự sắp đặt của Ngũ Hành Thiên Vận Tinh Quân. Liệu thông tin này có chính xác hay không?

Ngày Tam nương là gì?

Ngày Tam Nương có xuất xứ từ Trung Quốc. Tam Nương có nghĩa là "ba người đàn bà", theo dân gian Trung Quốc, đó chính là ba nàng Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự. Họ đều bị coi là "hồng nhan họa thủy" khi sở hữu nhan sắc tuyệt trần nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của ba triều đại Hạ, Thương và Tây Chu.

 - hình ảnh 1
Ba nàng Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự chính là "Tam Nương" trong tín ngưỡng dân gian.

Theo dân gian, ngày Tam Nương rơi vào những ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27 Âm lịch hàng tháng. Tương truyền những ngày này là ngày sinh và ngày mất của ba nàng.

Do đó, mỗi khi khởi sự làm một việc quan trọng (như khai trương, xuất hành, cưới hỏi, sửa chữa hay cất nhà, v.v...) để khỏi chuốc lấy thất bại, phải tránh khởi sự vào các ngày này.

 - hình ảnh 2
Cách tính ngày Tam Nương mỗi tháng theo Âm lịch.

Có một điều thú vị là ở phương Tây cũng có một số ngày xấu, gọi là ngày Nguyệt kì, cũng rơi đúng vào ngày Tam Nương nếu tính theo Âm lịch của người Phương Đông. Theo đó, trái đất tự quay quanh mình và mặt trăng quanh quanh trái đất, cứ khoảng 2 ngày rưỡi, mặt trăng sẽ di chuyển qua một khu vực khác. Lúc này, các dòng năng lượng dao động sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn bộ sự sống trên trái đất.

 - hình ảnh 3
Ngày Nguyệt kị của các quốc gia phương Tây cũng trùng với những ngày Tam Nương

Không có chuyện ngày Tam Nương 50 năm xuất hiện một lần

Như đã nói, chúng ta luôn trải qua 6 ngày Tam Nương mỗi tháng và đều "sống sót". Vì vậy, chuyện các thông tin "trôi nổi" đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội về ngày Tam Nương 50 năm mới xuất hiện một lần, gây ra nhiều tai họa nếu không kiêng cử chỉ là tin đồn không có căn cứ. Tuy vậy, thông tin này cũng đã khiến không ít người lo lắng và tìm cách kiêng kỵ để đảm bảo an toàn, tránh "xui xẻo" cho bản thân và gia đình.

 - hình ảnh 4
Những thông tin không chính xác về ngày Tam Nương đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Nhưng đối với nhiều người, theo quan niệm "có kiêng có lành", thì chỉ cần không làm việc xấu, hoàn thành tốt công việc của mình thì sẽ không cần phải lo lắng đến việc ngày này có phải là ngày xấu hay không. Bạn T.T.N chia sẻ: "Đúng là tháng nào cũng có ngày Tam Nương và mình cũng nên kiêng kỵ trong các việc xây nhà, xuất hành, làm việc lớn... Nhưng còn việc sinh hoạt bình thường, mình sống tốt thì không cần phải sợ. Hơn nữa, mỗi tháng chúng ta đều đã trải qua những ngày thế này chứ không cần phải đến 50 năm".

 - hình ảnh 5
Mỗi tháng chúng ta đều đã "sống sót" qua ngày Tam Nương.

Có thể nói, ngày Tam Nương là một trong những tín ngưỡng lâu đời của các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, đây cũng là cách để giúp cho chúng ta tính được ngày tốt, ngày xấu để làm các việc trọng đại theo Âm lịch. Nhưng việc kiêng hay không kiêng, tránh hay không tránh là tùy tâm tín ngưỡng của mỗi người.

Vì vậy, người dùng mạng nên tỉnh táo, kiểm tra thông tin trên mạng, đặc biệt là các thông tin liên quan đến tín ngưỡng để tránh bị hoang mang và rơi vào "ma trận" của những tin đồn không chính xác.

Video đang hot
"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

Nữ coder... 10 tuổi này thành công quá, cả Google lẫn Microsoft đều muốn mời về làm việc

Lớn lên tại Thung lũng Silicon, mới 10 tuổi nhưng Samaira Mehta đã trở thành ngôi sao trong làng lập trình...

Đỉnh cao fan cuồng đồ Steve Jobs: Săn cả bồn cầu, bình nóng lạnh của ông từ thế kỷ trước

Săn iPhone cổ, máy tính đời đầu của Apple thì còn dễ hiểu, nhưng đây lại còn là cả... bồn cầu do Steve...

4 tips đơn giản giúp nàng sành điệu nhưng vẫn thoải mái trong những ngày 'mưa u uất'

Chuyện ăn mặc vào ngày mưa sẽ không còn khiến các nàng phải đau đầu và mất nhiều thời gian nữa nếu nhớ...

Tips mặc đẹp tips phối đồ