Thử trả lại khăn Khải Silk: Không dễ như ông Hoàng Khải hứa!

Phát biểu trên báo chí, doanh nhân Hoàng Khải cam kết sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm sau vụ bê bối ‘một sản phẩm 2 tem mác’, hoàn lại tiền cho các khách hàng mang sản phẩm đến trả. Tuy nhiên, thực tế không như doanh nhân này hứa!

Sau khi bị phanh phui việc cắt mác khăn "Made in China" thay bằng "Made in VietNam", ngày 26/10 ông Hoàng Khải, chủ thương hiệu Khải Silk đã xin lỗi người tiêu dùng và cam kết: "Chúng tôi sẽ thu hồi toàn bộ lô sản phẩm này và xây dựng lại việc quản lý sản phẩm và thương hiệu chặt chẽ hơn…"

"Với việc này, tôi biết thương hiệu đã bị ảnh hưởng và đây là cái giá phải trả. Chúng tôi sẽ cố gắng để thay đổi và vực dậy, lấy lại niềm tin của khách hàng"- ông Khải khẳng định.

Để xác tín lại lời nói của doanh nhân này, Phóng viên báo Gia đình mới đã thử đem một khăn lụa của Khải Silk giá 1,6 triệu còn nguyên bao bì, tem mác đến cả 2 cửa hàng của Khải Silk ở Hà Nội để tìm hiểu quy trình đổi, trả sản phẩm.

Cửa hàng Khải silk ở 26 Nguyễn Thái Học cửa đóng then cài, không hề có dấu hiệu của hoạt động thu hồi sản phẩm

Chiều ngày 27/10, phóng viên báo Gia đình mới đã đem một sản phẩm khăn lụa Khải Silk còn nguyên tem, mác đến cửa hàng của hãng để tìm hiểu quy trình trả hàng.

Thông tin về chiếc khăn Phóng viên Gia Đình Mới đi trả:

Trên tay khăn lụa Khải silk: Giá 1,6 triệu đồng nhưng đường kim mũi chỉ như "hàng chợ"

Giữa lúc dân tình đang ồn ào về scandal khăn lụa Khải silk có tới 50% là hàng Trung Quốc trà trộn, Gia Đình Mới đã tìm một sản phẩm nguyên tem nguyên mác Khải silk để đánh giá đúng giá trị thực sản phẩm của thương hiệu này.

Bao bì của khăn lụa Khải Silk

Đây là mẫu mã bao bì bên ngoài của khăn lụa Khải Silk: Một hộp các tông màu cam, in thương hiệu màu nhũ ánh bạc, để trong một túi giấy màu đỏ.

Theo cảm quan ban đầu, độ hoàn thiện của bao bì rất bình thường, mức độ đầu tư công sức chưa tương xứng với một sản phẩm hạng sang trị giá 1,6 triệu.

Khách hàng khi mua các sản phẩm thời trang, đặc biệt là hàng lụa, chắc chắn sẽ mong đợi cách đóng gói thể hiện sự sáng tạo và cái gì đó "bản sắc Việt Nam" hơn.

Tổng thể chiếc khăn giá 1,6 triệu đồng của Khải Silk

Tổng thể chiếc khăn lụa thương hiệu Khải silk có hoa văn in giữa khăn theo phong cách cổ điển, có đường viền dạng chấm bi nhẹ nhàng.

Khăn dạng vuông, kích thước 1m x 1m. Khăn phù hợp để làm phụ kiện cho những bộ trang phục như váy, đồ công sở phong cách đơn giản.

Tuy nhiên về chất lụa và đường kim mũi chỉ, cách gắn tem mác lại có rất nhiều điều đáng thất vọng.

Thứ nhất, về chất lụa: Cảm giác đầu tiên khi cầm chiếc khăn trên tay là không thể tin giá của nó lên tới 1,6 triệu đồng.

Chất lụa này hoàn toàn tương đương với hàng lụa giá rẻ ở các chợ vải Hà Nội, không thể so sánh với lụa có thương hiệu như lụa Thái Tuấn hoặc lụa mua tại làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông.

Loại lụa này sờ hoàn toàn không mát, mịn và có độ rủ. Khi vò khăn trong tay, cảm giác chất vải hơi khô, có thể do thành phần nhiều nilon.

Ở các chợ vải như Chợ Hôm, chợ vải Ninh Hiệp, hoàn toàn có thể mua loại lụa có chất lượng tương đương như thế này với giá chỉ 80.000 đồng/mét. Người không khéo mặc cả có thể mua với giá 100.000 đồng/mét.

Chất liệu vải này có thể mua với giá 80.000 - 100.000 đồng/mét ở nhiều chợ vải trên địa bàn Hà Nội

Người đánh giá sản phẩm đã từng dùng nhiều quần áo, khăn chất liệu lụa, đũi và được các thợ may giải thích rằng các sản phẩm may mặc may từ chất liệu truyền thống, đa phần việc khâu viền sẽ phải khâu tay, không thể dùng máy khâu để may viền.

Vải lụa, đũi Việt Nam nguyên bản làm từ chất liệu thiên nhiên rất nhẹ, nếu may bằng kim máy may thì đường chỉ sẽ lộ, xấu. Điều này là không thể chấp nhận được ở vị trí phô ra như tà áo, viền khăn.

Chính vì khâu tay tỉ mẩn và mất thời gian, nên những chiếc khăn lụa, áo dài lụa, đũi… có được sự mềm mại.

Vậy nên khi phụ nữ mặc đồ lụa mới tạo được ấn tượng nhẹ nhàng, duyên dáng và nữ tính như trong bài hát: ‘Tà áo em bay bay, bay bay trong gió nhẹ nhàng’, hay ‘Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát, bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông’.

"Vải lụa, đũi Việt Nam nguyên bản làm từ chất liệu thiên nhiên rất nhẹ, nếu may bằng kim máy khâu thì đường chỉ sẽ lộ, xấu.

Chính vì khâu tay tỉ mẩn và mất thời gian, nên những chiếc khăn lụa, áo dài lụa, đũi… có được sự mềm mại.

Khi phụ nữ mặc đồ lụa tạo được ấn tượng nhẹ nhàng, duyên dáng và nữ tính như trong bài hát: ‘Tà áo em bay bay, bay bay trong gió nhẹ nhàng’, hay ‘Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát, bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông’."

Thứ hai là về đường kim mũi chỉ: Đường viền khăn được khâu hoàn toàn không đạt hiệu quả tương xứng với giá tiền 1,6 triệu đồng.

Đường viền của khăn được khâu tay, nhưng, như đã nói ở trên, do chất liệu vải không tốt và có thể do tay nghề của thợ cũng hạn chế nên có nhiều lỗi.

Tổng quan đường viền khăn quá vụng, quăn queo, không đồng nhất. Đây là chiếc khăn còn nguyên tem mác, chưa dùng lần nào nhưng đã có chỗ bị sút chỉ.

Nhiều chỗ mũi khâu để lại lỗ trên mặt vải, soi lên ánh sáng sẽ thấy. Nếu khăn dùng nhiều lần chắc chắn những lỗ này sẽ giãn rộng hơn và làm khăn xấu đi đáng kể.

Đường viền của khăn được khâu tay nhưng có những lỗ thủng

Kỹ thuật khâu viền với vải lụa yêu cầu mũi khâu đều tay (về khoảng cách giữa các mũi, độ chặt lỏng của đường chỉ), không để lại lỗ trên mặt vải. Nếu thợ khâu vội, khâu ẩu thì không thể nào giấu được. Đường viền sẽ bị dúm, quăn, vải bị thủng lỗ.

Do đặc điểm vải lụa là một khi đã bị khâu lỗi thì không thể tháo ra sửa được, vì mũi kim đã làm hỏng vải, nên công đoạn khâu viền khăn hay khâu viền tà áo dài ở các hiệu may đều do thợ có kinh nghiệm thực hiện. Chủ hiệu may sẽ yêu cầu: làm chậm, cẩn thận, tuyệt đối không mắc lỗi.

Theo giá thị trường hiện nay, một chiếc áo dài cách tân (có đường khâu cẩn thận như trên ảnh) sẽ được may, khâu viền hoàn chỉnh với tiền công là 300.000 đồng.

Ở những cửa hàng có thương hiệu như lụa Thái Tuấn, tiền công may toàn bộ chiếc áo dài sẽ là 1.000.000 đồng, may theo kiểu áo dài truyền thống.

Đường may sút chỉ dù khăn chưa dùng lần nào

Thứ ba là về tem mác:

Sản phẩm có 2 tem: Tem bằng vải màu đen "khaisilk made in VietNam" và tem bằng giấy màu cam có in thương hiệu.

Cả hai tem mác này hoàn toàn giống với hàng chợ thông thường, không có những thông tin chi tiết như thường thấy ở các đồ thời trang có thương hiệu.

Tối thiểu, với các loại hàng dệt may, trên tem mác sẽ có thông tin: chất liệu (cotton, silk…), có thể giặt bằng máy không, nhiệt độ nước giặt tối đa, có được là không, là với nhiệt độ tối đa bao nhiêu?

Những thông tin này hoàn toàn không được hướng dẫn ở tem mác của Khải Silk.

Đường khâu: viền của áo dài công may 300.000 đồng/áo phẳng phiu hơn so với viền khăn Khải silk giá 1,6 triệu đồng

Đánh giá chung:

So với một sản phẩm áo dài cách tân may bằng lụa Tầu (mua ở chợ Ninh Hiệp – Hà Nội), do thợ quê may, giá chỉ 300.000 đồng/áo, thì chất liệu vải và đường kim mũi chỉ của khăn Khải Silk còn kém xa.

Nếu không có bao bì và tem mác, không được bán trong cửa hàng sang trọng và không được bảo chứng bằng một thương hiệu lớn thì chắc chắn không ai dại gì bỏ ra số tiền lên tới 1,6 triệu để mua.

Khi đến địa điểm thứ nhất, cửa hàng Khải Silk tại đại chỉ 26 Nguyễn Thái Học người viết thấy cửa hàng đóng kín. Không hề có bóng dáng nhân viên ra vào hay có bất kể một hoạt động gì ở địa điểm này.

Tiếp theo, phóng viên tìm đến địa chỉ thứ 2 của hệ thống cửa hàng này là 113 Hàng Gai, là cửa hàng nổi tiếng nhất của doanh nhân Hoàng Khải.

Cửa hàng có cửa cuốn tự động đang trong tình trạng nửa kín nửa hở mặc dù lúc này đang là tầm hoạt động nhộn nhịp nhất của khu phố cổ (17 giờ 30 phút). Sau một hồi kiên nhẫn gọi cửa, người viết được một nhân viên trong cửa hàng ra gặp.

Chiếc khăn mang trả còn nguyên tem, nhãn mác

Được biết phóng viên có nhu cầu trả hàng, sản phẩm vẫn còn nguyên tem, mác nhân viên cho biết cửa hàng sẽ tiếp nhận.

Tuy nhiên, điều kiện là phải có hóa đơn. Khi phóng viên giải thích đây là quà tặng thì không có hoá đơn thì nhân viên đã từ chối.

Theo giải thích của nhân viên cửa hàng 113 Hàng Gai, khách phải giữ đầy đủ hóa đơn thì mới có thể trả lại hàng để nhận tiền. Nếu không có hóa đơn (do là hàng tặng, hoặc hàng mua nhưng đã làm mất hóa đơn) thì cửa hàng không nhận lại.

Anh nhân viên này lý giải: "Nếu chị không giữ hóa đơn, chúng tôi cũng nhận hàng lại thì biết đâu lại nhận nhầm hàng kém chất lượng của đơn vị khác vào hệ thống?"

Sau lời giải thích ngắn gọn, anh nhân viên này lại lách người quay vào trong cửa hàng. Cửa hàng tiếp tục theo kiểu tắt đèn, khép cửa, không hề có dấu hiệu sẵn sàng cho hoạt động thu hồi sản phẩm.

Cửa hàng Khải silk 113 Hàng Gai nửa đóng nửa mở vào chiều ngày 27/10

Nếu doanh nghiệp có thiện chí, khách mất hóa đơn vẫn có thể trả hàng được

Theo chị Thu Trang (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), một khách hàng đã từng mua sản phẩm lụa tại cửa hàng 113 Hàng Gai, chị không có ý định đem trả sản phẩm để lấy lại tiền, mặc dù biết thông tin này.

Chị Trang nói: "Tôi không còn giữ hóa đơn, nhưng tôi nghĩ đó không phải là vấn đề chính. Nếu Khải silk làm ăn nghiêm túc thì không cần hóa đơn vẫn có thể biết sản phẩm đó thực sự có phải do mình bán ra không.

Nếu là hàng thương hiệu thì trên mỗi sản phẩm phải có mã số, sau khi bán phải lưu lại một liên của hóa đơn. Chỉ cần truy lại theo các thông tin đó là có thể biết đầy đủ ngày nào bán ra, bán ra giá thành bao nhiêu để hoàn cho khách hàng"

Câu chuyện ‘mua hàng phải giữ hóa đơn’ không phải là thói quen của đa số người tiêu dùng ở Việt Nam.

Chiếc khăn trị giá 1,6 triệu đồng được Gia Đình Mới đánh giá

Trừ khi mua một sản phẩm giá trị lớn như TV, tủ lạnh, điều hòa… mọi người sẽ lưu ý giữ lại hóa đơn vì liên quan đến chế độ bảo hành, còn các sản phẩm may mặc, mỹ phẩm, thực phẩm… hóa đơn thường sẽ… lên đường ra thùng rác một cách nhanh chóng.

Hiện tại, một số cửa hàng thời trang, trung tâm thương mại như Lotte, Parkson… vẫn chấp nhận đổi, trả sản phẩm khi khách hàng có nhu cầu nhưng trót đánh mất hóa đơn.

Chị Phương Thanh (Hà Đông, Hà Nội), một khách hàng của nhiều cửa hàng thời trang cao cấp, nhận xét: "Theo tôi việc Khải silk nhận lại hàng không nên đặt nặng quá vấn đề thủ tục, quy định. Đây là sự xin lỗi chân thành, nỗ lực để lấy lại niềm tin của khách hàng, vực dậy một thương hiệu, thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp với lời hứa…

Nếu ông Hoàng Khải nghiêm túc khi nói "cúi đầu xin lỗi khách hàng’ thì xin hãy chứng minh lời nói này bằng hành động"

Theo Phương Phương

Giữa cơn bão 'made in China', Phở Ông Khải của Khải Silk vắng vẻ thực khách?

http://www.giadinhmoi.vn/thu-tra-lai-khan-khai-silk-khong-de-nhu-ong-hoang-khai-hua-d1983.html

Video đang hot
Philip thân thiết đi chơi cùng Hương Giang sau màn xuất hiện chớp nhoáng trong MV mới khiến dân mạng nhiệt tình ghép đôi

Loạt ảnh đời thường cực thân thiết của Hương Giang và Quán quân “The Face Men Thailand” mùa đầu tiên -...

Phillip Hương Giang

Luôn kín tiếng, Á hậu Thùy Dung cuối cùng đã chịu công khai bạn trai rồi đây!

Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2016 - Thùy Dung vừa đăng tải hình ảnh bạn trai lên instagram cùng dòng trạng...

Á hậu Thùy Dung Thùy Dung

Nữ sinh Thanh Hoá nổi như cồn với bức ảnh thẻ xinh như hotgirl, đã vậy còn học giỏi, hát hay và là cao thủ võ thuật

Trái ngược với suy nghĩ của phần đông mọi người rằng con gái xinh đẹp thường học không giỏi, Thu Nguyệt...

đáng ngưỡng mộ thành tích học tập

Thiên thần Victoria's Secret mới Barbara Palvin: Đẹp đến nỗi thay đổi cả tiêu chuẩn, từng bị đồn chen giữa cặp Jelena

Sau sự ra đi của 2 "chị đại" Alessandra Ambrosio và Adriana Lima, Barbara Palvin là siêu mẫu đầu tiên được...

barbara palvin Justin Bieber

Xôn xao câu chuyện công ty chuyển phát làm vỡ đồ nhưng đổ lỗi do khách đóng gói, lộ clip shipper ném hàng "như bay"

Sau khi nhận được câu trả lời của công ty về việc hàng gửi bị vỡ có thể do mình đóng gói sai quy trình,...

giaohangtietkiem tin nóng xã hội

Lứa trai trẻ thế hệ mới đáng trông chờ của điện ảnh Việt Nam

Thời gian gần đây, điện ảnh Việt đã có một sự thay da đổi thịt đáng kể. Điều này không chỉ thể hiện ở nội...

Ngô Kiến Huy Hứa Vĩ Văn

Em trai Sơn Tùng M-TP mới "thả nhẹ" một tấm hình, fan đã đồng lòng: Sao mà giống anh trai thế!

Đúng là được cả anh lẫn em, ai cũng sở hữu gương mặt điển trai và thần thái không phải dạng vừa!

Em trai Sơn Tùng Sơn Tùng M-TP