Thư gửi "hàng rào sống" giữa trưa hè

Bên cạnh sự vất vả, "dùi mài kinh sử" của các bạn thí sinh, còn có sự lo lắng, mong chờ của bậc phụ huynh và cả sự nhiệt huyết của các bạn tình nguyện viên. Nhưng rất nhiều người đang coi sự nhiệt huyết, lòng chân thành của các bạn tình nguyện viên là "điều sẵn có", "sự hiển nhiên".

Cụm từ "hàng rào sống" dạo gần đầy được ưu tiên đặt cách dành cho các bạn tình nguyện viên Tiếp Sức Mùa Thi. Các bạn chăm lo cho các bạn thí sinh trước giờ thi, tạo mọi điều kiện giúp đỡ như làm hàng rào dù khi mưa, gửi hộ xe cho các bạn bị trễ giờ thi, sau đó còn tìm giúp chỗ thoải mái cho bậc phụ huynh đợi con nghỉ ngơi, hay thậm chí giữa trưa hè đổ lửa, các bạn biến mình thành "hàng rào sống" ngăn chặn kẹt xe để các bạn thí sinh không bị bất tiện khi đi thi. Nhưng, các bạn nhận được lời cảm ơn thì ít còn những câu khó chịu, cái nhăn mày, sự bực mình thì nhiều.

Có một bức tâm thư chúng tôi vô tình thấy, được viết gửi đến các bạn. Có lẽ đây chính là nỗi lòng của các bạn, chính là sự cổ vũ thầm lặng của các bạn.

Nhờ các sinh viên tình nguyện, những khoảng trống giữa mặt đường rát bỏng đã không còn. Phụ huynh tìm những nơi quang mát khắc khoải đợi con. Vậy nên, những “thuyết âm mưu” của những người ngồi sau bàn phím nghe tưởng thuyết phục mà thật ngờ nghệch trong thực tế.

"Các bạn sinh viên tình nguyện thân mến!

Tác nghiệp trước địa điểm thi, tôi chứng kiến các bạn hàng giờ phơi nóng giữa mặt đường rát bỏng, đầu căng như dây đàn vì các phương tiện giao thông qua lại rầm rập. Cũng không ít phụ huynh hạch sách đòi “xé rào” vì ngại đi xa. Tôi đã nghe nhiều lời lẽ không hay dành cho các bạn từ những người này ngay lúc các bạn đang đảm bảo trật tự cho kỳ thi và cho chính phụ huynh cũng như con em họ. Những người chứng kiến ái ngại nghĩ các bạn sẽ rất buồn khi mệt mỏi vì thời tiết, vì giao thông và vì những lời lẽ khiếm nhã dành cho mình khi các bạn đang làm việc. Nhưng thực tế, tôi vẫn thấy các bạn nghiêm túc thực hiện những điều có ích, vẫn nhẹ nhàng trả lời những lời khiếm nhã, và quan trọng hơn, vẫn mỉm cười trên mặt đường khắc nghiệt.

Thư gửi hàng rào sống giữa trưa hè

"Hàng rào người" phân luồng hiệu quả trong các mùa thi. Ảnh: Phạm Mỹ

Song, tôi không biết, các bạn còn cười nữa không khi sau những ngày vất vả, các bạn lướt web? Gần đây, hình ảnh hàng trăm sinh viên làm “hàng rào sống” giữa trưa nắng 40 độ C để đảm bảo trật tự trước các điểm thi trên cả nước bỗng chốc trở thành tâm điểm của các cuộc “tranh cãi” trên mạng.

Người cho rằng hành động ấy là vô tác dụng, chỉ cần căng dây phân cách là xong. Kẻ cho hay các bạn sinh viên chỉ có lòng nhiệt tình còn không có sự thông minh cần thiết để giải quyết vấn đề “đơn giản”. Quan điểm khác lại cho hay các bạn nên quan tâm đến bản thân mình trước khi quan tâm đến những người xung quanh... Nhưng với ai trực tiếp chứng kiến quang cảnh trước các cơ sở thi, họ sẽ thấy “hàng rào người” của các sinh viên tình nguyện hiệu quả thế nào. Ngay cả khi các bạn sinh viên đã đứng sát cạnh nhau, nhiều người vô ý thức vẫn mong “xé rào” thì những sợi dây thừng phân cách như đề xuất liệu có hiệu quả?

Bên cạnh đó, cái nóng hơn 40 độ ngoài trời cùng mặt đường nhựa hầm hập khiến người ta không còn tỉnh táo. Theo bản năng tâm lý, nếu không có "hàng rào sống", các ngã tư, ngã rẽ các bạn đứng sẽ được ken chặt bởi các bậc phụ huynh mong ngóng con thi. Nhờ các sinh viên tình nguyện, những khoảng trống giữa mặt đường rát bỏng đã không còn. Phụ huynh tìm những nơi quang mát khắc khoải đợi con. Vậy nên, những “thuyết âm mưu” của những người ngồi sau bàn phím nghe tưởng thuyết phục mà thật ngờ nghệch trong thực tế.

Thật tình cờ, đề thi môn Ngữ Văn năm nay hỏi về thói vô cảm. Đề thi có đoạn như sau: “Trong cuộc hành trình lâu dài, gian khổ của một đời người, cái mất và cái được không phải đã được nhận ra một cách dễ dàng. Mất một đồng xu, một miếng ăn, mất một phần cơ thể, mất một vật sở hữu, con người nhận biết ngay. Nhưng có những cái mất, cái được nhiều khi lại không dễ gì cảm nhận được ngay. Nhường bước cho một bà già cao tuổi, nhường chỗ cho một bà mẹ có con nhỏ trên tàu xe chật chội, biếu một vài đồng cho hành khất... có mất có được nhưng không phải ai cũng đã nhận ra cái gì mình đã thu được; có khi là sự thăng hoa trong tâm hồn từ thiện và nhân ái. Nói như một nhà văn lớn, người ta chỉ lo túi tiền rỗng đi nhưng lại không biết lo tâm hồn mình đang vơi cạn, khô héo dần”.

Không biết các thí sinh làm bài như nào, song các sinh viên tình nguyện vòng ngoài xứng đáng được điểm 10 với đề thi ấy. Hay như nhà thơ Lưu Quang Vũ cũng từng nói:

Nịnh đời dễ, chửi đời cũng dễ

Chỉ dựng xây đời là khó khăn thôi

Các sinh viên tình nguyện, những người đã hết lòng “dựng xây đời” bằng sức trẻ, các bạn hãy vui vẻ cười (như các bạn đã từng) khi đọc được những lời không hay của những người ngồi trong điều hòa và hình dung thế giới qua cửa sổ máy tính.

Hãy cười thật tươi, vì các bạn mới là người đang sống cuộc sống thật".

Video đang hot
Cát Phượng khẳng định chưa từng nói chuyện với An Nguy nhưng lại bị dân mạng 'bóc phốt' khó chối cãi

Cát Phượng và An Nguy đã từng gặp nhau và thậm chí còn trò chuyện rất vui vẻ như thế này cơ.

Miss World 2018: Lộ trang phục tham gia phần thi dạ hội - Hoa hậu Tiểu Vy khoe vẻ đẹp sắc sảo

Hoa hậu Tiểu Vy khiến nhiều người không thể rời mắt với loạt ảnh trong trang phục dạ hội.

Tiểu Vy Hoa hậu Tiểu Vy

'Bà Dung Bình Dương' sẽ kiện Cát Phượng?

Bà Dung Bình Dương - giám đốc sản xuất phim "Chú ơi, đừng lấy mẹ con" cho biết, nếu những tin nhắn An Nguy...

Dung Bình Dương Cát Phượng

The face 2018: Minh Hằng đứng cùng thuyền với Võ Hoàng Yến chỉ trích Thanh Hằng thiếu công bằng

Minh Hằng cho rằng "chị đại" không công bằng khi liên tục dùng chiến thuật cũ - đưa người mạnh vào phòng...

The Face The Face Việt Nam

Facebook Kiều Minh Tuấn 'biến mất' ngay tại thời điểm An Nguy cùng Cát Phượng đang tranh cãi dữ dội

Trong lúc hai người phụ nữ đang tranh cãi gay gắt, thì Kiều Minh Tuấn cùng Facebook của anh lại bất ngờ...

Kiều Minh Tuấn - An Nguy Cát Phượng - Kiều Minh...

Cát Phượng 'thề độc' khi bị tố cáo 'bán đứng' Kiều Minh Tuấn

Cô Cát vô cùng bức xúc đến nỗi không kìm được nước mắt khi bất ngờ bị An Nguy tố cáo thẳng thừng trước...

Cát Phượng Kiều Minh Tuấn