Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Mặc dù những con đường lối đi ngập đầy rác này không phải là nơi dừng chân của khách du lịch, thế nhưng muốn đi đến các điểm tham quan thắng cảnh, tắm biển, họ bắt buộc phải đi ngang qua đây và chịu đựng nhiều thứ mùi khó chịu bốc lên.

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý. Huyện được chia làm 3 xã: An Vĩnh (huyện lỵ - Đảo lớn), An Hải (Đảo lớn) và An Bình (đảo Bé). Với địa chất, địa hình và cảnh quan được hình thành nhờ sự phun trào của núi lửa các đây hàng triệu năm, Lý Sơn còn được ví như đảo Jeju của Hàn Quốc.

Khoảng 2 năm trở lại đây, từ một hòn đảo hoang sơ ít khách du lịch biết đến, Lý Sơn đã trở thành một địa điểm được giới trẻ in dấu chân, check-in nhiều nhất. Sự thay đổi từ khi Lý Sơn phát triển mạnh mẽ về du lịch làm không ít người lo lắng cho tương lai của một thiên đường xanh.

Cũng giống như những bãi biển ở Miền Trung, bãi biển ở Lý Sơn rất đẹp theo đúng nghĩa: Biển xanh – cát trắng – nắng vàng. Nhưng con đường dẫn đến những bãi tắm thiên đường này dường như ít được đề câp trong những bộ ảnh đẹp ngất ngây giới thiệu về Lý Sơn, bởi lẽ đó là những con đường mà lượng rác khổng lồ chất đầy dọc theo suốt chiều dài tuyến đường. Hàng chục tấn rác được người dân trong khu dân cư thả xuống mỗi ngày khiến ai đi ngang cũng phải khiếp sợ.

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Cả con đường dẫn ra cổng Tò Vò bốc mùi hôi nặng nề do lượng rác thải ra ngày một nhiều.

Dân số trên 20.000 người và lượng khách du lịch mỗi năm tăng cao, 10 km2 huyện đảo Lý Sơn đang bị ô nhiễm trầm trọng vì rác thải được vứt vô tư xuống biển, khiến cho nguồn san hô, tảo biển và nguồn thủy hải sản ven đảo gần như cạn kiệt.

Do không có bãi xử lý rác thải trên đảo nên gần 20.000 dân địa phương cùng với du khách mỗi lần đổ rác đều xả thẳng xuống biển. Ước tính mỗi ngày có đến hàng chục tấn rác bị ném xuống. UBND huyện Lý Sơn đã vận động người dân chôn rác thải hoặc tự thiêu hủy trong vườn nhà. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa thực hiện triệt để vì dân số đông, diện tích chật hẹp và thói quen xả rác thải ra biển đã từ nhiều năm qua, rất khó thay đổi.

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Rác thải ngập đầy sát mép nước biển.

Những bãi rác khổng lồ càng nặng mùi hơn trong những ngày nắng nóng, làm khách du lịch không khỏi ngao ngán. Chị Kim Thoa, khách du lịch đến đảo vào dịp lễ 2/9 vừa qua cho biết: "Lý Sơn có nhiều cảnh quan đẹp, bãi tắm trong vắt, điều đó tôi không phủ nhận, nhưng phía sau những cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ đó lại là một bãi rác khổng lồ dọc theo các tuyến đường trong khu dân cư. Cứ mỗi lần muốn ra bãi tắm hay lên núi Thới Lới, ra Hang Câu là phải chịu mùi hôi thối 'tra tấn' trên đường đi. Nếu không khắc phục được tình trạng này, khách du lịch khó lòng quay trở lại với Lý Sơn".

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Hiện tại chỉ có duy nhất Đội thu gom xử lý rác thải hoạt động ở địa bàn xã An Vĩnh, Đội thu gom này thu gom “cuốn chiếu” từ thôn Đông đến thôn Tây, phải mất 2 ngày Đội thu gom này mới di chuyển đến tất cả địa bàn hai thôn của xã An Vĩnh để thu gom. Riêng xã An Hải là địa phương chưa có Đội thu gom rác thải hoạt động, hàng ngày trên 10 tấn rác thải sinh hoạt được người dân xã An Hải đưa xuống biển làm ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Tháng 6/2015, nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Người dân trên đảo kỳ vọng nhà máy sẽ khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt chưa được xử lý. Thế nhưng sau khi vận hành, mỗi ngày nhà máy xứ lý tối đa chỉ đạt... 1,5 tấn rác thải, còn quy trình phân loại, xử lý rác đều bằng phương pháp thủ công.

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Nhà rác xử lý chất thải rắn linh hoạt được đầu tư trên 30 tỷ đồng nhưng công nhân Nhà máy phải dùng rổ nhựa để đưa rác thải vào lò đốt. (Ảnh: Lao Động)

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Rác thải không xử lý hết được đổ ngổn ngang khuôn viên Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên đảo Lý Sơn. (Ảnh: Lao Động)

Phóng sự về việc nhà máy xử lý rác thải ở Lý Sơn vừa khánh thành đã không hiệu quả. Clip: VTV

Vì tình trạng này nên hòn đảo thiên đường luôn ngập tràn rác thải sinh hoạt, tạo hình ảnh phản cảm với du khách, và ảnh hưởng sức khỏe của người dân. Không những thế, trước tình hình du lịch trên đảo được đẩy mạnh, lượng khách du lịch ngày càng đông, vấn đề rác thải lại càng nghiêm trọng do một số du khách thiếu ý thức và cũng bởi "thấy người dân xả nên cũng... xả theo", nên tại cảng tàu, những cảnh quan đẹp trên Lý Sơn cũng đã hình thành nhiều bãi rác thải.

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Rác được ném xuống ngay tại cảng đảo.

Vừa qua, đoàn nghiên cứu của Viện Kỹ thuật biển (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra kết luận nghiên cứu vùng biển ở Lý Sơn, khẳng định nguồn thảm thực vật dưới đáy biển Lý Sơn đã bị biến mất, trong khi trước đây khu vực này từng được ví như rừng dưới đáy biển. Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại đảo Lý Sơn đang đứng trước nguy cơ biến thành "đảo rác".

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Mặc dù đây không phải là nơi dừng chân của khách du lịch, thế nhưng muốn đi đến các điểm tham quan thắng cảnh, tắm biển, du khách bắt buộc phải đi ngang những tuyến đường đầy rác thải thế này.

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Người dân huyện đảo đang bị bủa vây bởi rác thải sinh hoạt

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Chai nhựa, vỏ kẹo, hộp sữa, bao rác nằm chất đống trên bãi cát

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Bên dưới những gốc dừa cũng là địa điểm "tập kết rác"

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Đủ mọi rác thải nổi lềnh bềnh

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Những bãi rác kinh hoàng có mùi hôi nồng nặc trong khu dân cư

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Một quán ăn tại Hang Câu đã trở nên mất cảnh quan khi những vỏ lon nước nằm ngổn ngang không người thu gom

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Các bờ đá ngổn ngang rác do khách du lịch vứt xuống

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Tại bãi tắm ở đảo Bé, người dân kinh doanh nước giải khát cũng góp phần gây ô nhiễm khu vực này

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Bãi rác thải khổng lồ bốc mùi hôi thối dọc tuyến đê chắn sóng thuộc xã An Vĩnh và An Hải

Thiên đường xanh Lý Sơn đang thoi thóp trong rác

Biển báo vô hiệu lực với thói quen của người dân đảo Lý Sơn.

Ông Phạm Hoàng Linh (Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn) cho biết, vấn đề ô nhiễm môi trường ở huyện đảo là điều trăn trở nhất với lãnh đạo huyện. Ông Linh cho biết: "Chúng tôi đang đề nghị tỉnh Quảng Ngãi và các cấp tạo điều kiện đầu tư nhà máy xử lý rác hiện đại hơn vì nhà máy hiện có chạy với công suất nhỏ quá, không xử lý được hết hàng tấn rác sinh hoạt của người dân, chưa kể đến khách du lịch. Công tác tuyên truyền của Huyện đang tăng cường, vận động phối hợp nhiều ban ngành, đoàn thể nhưng rõ ràng sự tự giác ý thức bà con còn hạn chế".

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền gìn giữ ý thức bảo vệ môi trường biển đảo, ông Hoàng Linh cho biết địa phương cũng đã tổ chức nhiều chiến dịch và nhiều đợt ra quận tuyên truyền. Các mặt trận đoàn thể cũng hình thành tổ chức tự quản để vào cuộc xử lý môi trường. "Ý thức vẫn là vấn đề lâu dài, chứ không thể một sớm một chiều được", ông nói.

Về vướng mắc trong việc xử lý rác thải ở Lý Sơn, đoàn công tác Tổng cục Môi trường ngày 8/9 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để đưa ra giải pháp khắc phục. Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Lý Sơn đưa vào hoạt động từ ngày 2/6/2015, có công suất thiết kế 15,5 tấn/ngày. Tuy nhiên, hiện nay, rác đang được đưa vào lò đốt nhiều hơn là ủ. Do vậy, khu xử lý này không thể xử lý hết lượng rác thải trên địa bàn huyện.

Tổng cục Môi trường cùng với huyện đảo Lý Sơn đã đề nghị đơn vị quản lý nhà máy phải thực hiện đúng các quy trình của khu xử lý, đồg thời nâng cao việc tuyên truyền vận động người dân trong việc phân loại rác tại nguồn và xử lý đúng quy trình, để cơ bản đáp ứng được toàn bộ rác thải trên địa bàn.

Tổng cục Môi trường sẽ có hướng giải quyết cụ thể. Trước mắt, huyện cần tiếp tục đào tạo, tập huấn để đội ngũ thu gom, xử lý rác làm tốt hơn. Giải pháp lâu dài là cần thực hiện xã hội hoá, đưa khu xử lý cho doanh nghiệp thực hiện và Nhà nước hỗ trợ một phần.

Video đang hot
Chương trình mới của Hari Won gặp sự cố, thí sinh đu dây tuột tay rơi xuống sàn diễn

Hình ảnh thí sinh đang đu dây thì bất ngờ tuột tay rơi xuống sàn diễn, khiến nhiều người không khỏi hoảng...

Hari Won 100 giây rực rỡ

Seungri lộ bằng chứng hẹn hò một năm cùng tình trẻ 18 tuổi?

Theo đó, em út của Big Bang được cho là hẹn hò với nữ diễn viên trẻ Yoo Hye Won được gần một năm.

Seungri và Yoo Hye Won Seungri hẹn hò

HOT: Cường Đô La bất ngờ tiết lộ thời gian kết hôn cùng Đàm Thu Trang

Cường Đô La khiến đông đảo khán giả vô cùng bất ngờ khi đã ngầm hé lộ thời gian tổ chức đám cưới với Đàm...

Cường Đô La Cường Đô La - Đàm Thu Trang

Hậu ra mắt MV 'triệu views', Mr Cần Trô và Mạc Văn Khoa tung phiên bản song ca 'lầy lội'

Bản cover ca khúc "Anh có tài mà" được Xuân Nghị và Mạc Văn Khoa thể hiện với phong cách không thể lầy...

Xuân Nghị MV Anh có tài mà

Minh Tú mời 'chị đại' Asia's Next Top Model dạy catwalk chuẩn bị cho cuộc đua Miss Supranational 2018

Vừa hoàn thành vai trò host của Asia’s Next Top Model, "cây đại thụ" của làng mốt Thái Lan đã nhanh chóng...

Minh Tú Cindy Bishop

'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Hậu cảnh quay cưỡng bức: Chồng Lan cave liên tục nhận tin nhắn hăm họa - cuộc gọi 'khai tử' lúc nửa đêm

Nam diễn viên nhận được cuộc điện thoại đang trên đường đến để trả thù cho Lan cave.

Quỳnh Búp Bê Lan cave

Soobin Hoàng Sơn tổ chức tiệc kỉ niệm 1 năm yêu bạn gái tin đồn

Sau chuyến du lịch Châu Âu "tình bể bình" giọng ca "Đi thật xa để trở về" lại tiếp tục gây chú ý khi bất...

Soobin Hoàng Sơn Soobin Hoàng Sơn có bạn...