Thi THPT Quốc gia 2017: Chỉ còn Ngữ văn là môn tự luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đang tiến hành cân nhắc để tìm ra phương án thi tốt nghiệp THPT và thi đại học, cao đẳng 2017 hợp lý.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT đang bàn phương án thay thế tổ chức thi theo từng môn như trước đây bằng 5 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Trên thực tế, Bộ đang cân nhắc hai phương án thi cử. Một là yêu cầu học sinh phải thi đủ 5 môn mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Hai là thí sinh chỉ thi bốn bài gồm ba bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và lựa chọn thêm một bài thi hoặc khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) để được xét tốt nghiệp.

Dự kiến sẽ không còn môn thi có 100% trắc nghiệm

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, Ban soạn thảo đề thi cần nghiên cứu lại cách ra đề đối với các môn thi có 100% câu hỏi là trắc nghiệm bởi có những câu hỏi thí sinh chỉ cần khoanh bừa cũng có thể đúng, điều này ảnh hưởng đến chất lượng thí sinh.

Còn đối với đề thi tự luận chỉ là một phần kiến thức trong sách. Bên cạnh các môn thi cần phải thi theo hình thức tự luận như: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, thì đề thi THPT Quốc gia nên theo hướng tích hợp cả hình thức tự luận và trắc nghiệm để đánh giá toàn diện và đầy đủ kiến thức của thí sinh.

Thi THPT Quốc gia 2017: Chỉ còn Ngữ văn là môn tự luận - hình ảnh 1
(Ảnh minh họa).

Số lượng các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận trong đề thi nên theo tỷ lệ 4/6 hoặc 5/5 sẽ phù hợp hơn là đề thi toàn câu hỏi trắc nghiệm.

Đáng chú ý là có khả năng chỉ có duy nhất bài thi Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, làm trên giấy và do giáo viên chấm. Các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có một bài thi trắc nghiệm riêng. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Dự kiến đề thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sẽ có 50 câu hỏi khách quan, có 4 lựa chọn với 1 phương án trả lời đúng. Bài thi Ngoại ngữ có 40 câu hỏi trắc nghiệm. Được biết, đề thi các bài thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa.

Cũng theo dự thảo, thời gian làm bài thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội là 90 phút, bài thi Ngữ văn làm trong 120 phút và Ngoại ngữ là 60 phút. Trong kỳ thi năm 2017, nội dung đề vẫn ra chủ yếu trong chương trình lớp 12 THPT.

Thời gian thi dự kiến thi trong hai ngày vào tháng 6/2017. Ngoài ra, theo dự thảo, mỗi tình thành trực thuộc trung ương sẽ tổ chức một cụm thi cho tất cả các thí sinh tại địa phương do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì còn do các trường đại học, cao đẳng giám sát. Thời gian thi của các cụm sẽ diễn ra cùng lúc trên toàn quốc.

Tuyển sinh ĐH: 5 phương thức

Thi THPT Quốc gia 2017: Chỉ còn Ngữ văn là môn tự luận - hình ảnh 2
(Ảnh minh họa).

1. Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT: Với phương thức này, các trường thông báo cụ thể điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (lớp 12 hoặc cả ba năm THPT).

2. Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia: Với phương thức này, các trường nhận đăng ký xét tuyển dựa vào bài thi THPT quốc gia. Thí sinh dùng mã số thí sinh để đăng ký xét tuyển.

3. Sơ tuyển kết hợp với thi tuyển bằng các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt: Đây là phương thức dành cho các trường có yêu cầu sàng lọc cao để tuyển chọn những thí sinh có năng lực phù hợp các ngành nghề đào tạo của trường.

4.Xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của các trường hoặc nhóm trường khác: Các trường sẽ công bố công khai phương thức sử dụng kết quả đánh giá năng lực, công bố công khai tên trường, nhóm trường, mã trường mà trường sử dụng kết quả thi để xét tuyển.

5. Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh: Với cách tuyển sinh kết hợp này, các trường phải công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển bằng từng phương thức khác nhau.

Video đang hot
Tùng Leo: “Hiến máu nhân đạo nên được nhìn nhận như trách nhiệm xã hội”

Hiến máu thiện nguyện là một hoạt động vô cùng ý nghĩa. Với những giá trị nhân văn cao đẹp mà hoạt động...

Vân Trang, Huy Khánh lần đầu ngồi ghế nóng Mãi Mãi Thanh Xuân

Trong tập 7 Mãi Mãi Thanh Xuân xuất hiện cặp vợ chồng phượt thủ dù đã ở tuổi U70 nhưng vẫn đam mê đi phượt...

Lễ trao giải âm nhạc lớn nhất Hàn Quốc MAMA thông báo về địa điểm tổ chức, Việt Nam đang được xem xét

Lễ trao giải được fan Kpop mong đợi nhất năm MAMA chính thức phản hồi về địa điểm tổ chức, Việt Nam cũng...

MAMA Mnet

Nguyễn Cao Kỳ Duyên, rạng rỡ ở tuổi 54, tự tin khoe vóc dáng khỏe khoắn gợi cảm

MC Kỳ Duyên tiết lộ bí quyết tuổi 54 vẫn trẻ đẹp bất chấp thời gian

Nguy hiểm từ bẫy chuột bằng điện, một phụ nữ tử vong

Người phụ nữ tử vong do vấp bẫy chuột bằng điện của hàng xóm

Nữ trọng tài xinh đẹp khiến khán giả ngây ngất khi đến xem trận bóng rổ sân CIS

Hôm qua (18/8), lượt trận cuối cùng của Regular Season của VBA 2019 đã diễn ra với sự tranh tài giữa Saigon...

Phí giao dịch ATM của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Xu hướng thanh toán điện tử đang phát triển mạnh trong những năm trở lại đây, tuy nhiên với những khách...

Phương Anh Đào bật khóc vì suýt đuối nước

Sau khi kết thúc tập 3, bảng xếp hạng tạm thời tại “Mỹ nhân hành động” là: Phương Oanh dẫn đầu với 8 sao,...

Pông Chuẩn: “Phụ nữ muốn quan hệ với người mà mình có cảm xúc hơn”

Tiếp tục những màn đối đầu gay cấn của các “bà mẹ showbiz”, tập 11 của “Super Mom - Siêu Nhân Mẹ” vừa được...