Thí sinh đừng chỉ biết im lặng rồi khóc!

Câu chuyện là một giám thị coi thi ký nhầm vào ô "cán bộ chấm thi" thay vì ô " cán bộ coi thi" trên bài làm của thí sinh và rồi sau đó bắt thí sinh làm lại trên tờ giấy thi khác dù đã quá nửa thời gian. Và em thí sinh ấy không sai nhưng em ấy chỉ biết... khóc và làm theo.

Không phải vì chuyện cả hai giám thị coi thi ký nhầm vào ô “cán bộ chấm thi” thay vì ô “cán bộ coi thi” trên bài làm của thí sinh để rồi sau đó phải bắt thí sinh làm lại bài trên tờ giấy thi khác mặc dù đã quá một nửa thời gian thi. Cũng không phải sau đó hội đồng thi này phải tổ chức cho học sinh trong phòng thi này thi lại môn toán và “đền” tiền cho các em. Sững sờ là bởi sự việc chỉ được biết đến khi có hai phụ huynh sau buổi thi đã đến thông tin về chuyện giám thị ký nhầm...

Thí sinh đừng chỉ biết khóc và nghe lời

Như vậy, các em học sinh học lớp 12 sắp tốt nghiệp trung học phổ thông, mặc dù “ấm ức”, “hoang mang”, “mệt mỏi”, “lo lắng” và “thẫn thờ” nhưng không một em nào lên tiếng ngay lúc đó, phản đối cách làm của giám thị. Các em chỉ biết về kể lại cho phụ huynh nghe và khóc! 12 năm ăn học đã không trang bị cho các em đủ kiến thức và dũng khí để hiểu rằng một khi giám thị ký sai chỗ thì không thể buộc các em chép lại bài đã làm vào tờ làm bài thi khác. Các em phải hiểu bài làm của các em lúc đó sẽ được chấm riêng, chấm ba vòng... Ngay lúc đó các em hoàn toàn có quyền từ chối và đổi giấy thi. Nếu còn mơ hồ về quyền của các em thì ít ra sau khi thi, các em cũng phải cùng nhau lên gặp hội đồng coi thi để phản ảnh và đòi hỏi có cách giải quyết phù hợp cho mình. Không thể chọn thái độ im lặng trong ấm ức và về kể cho cha mẹ nghe, trông chờ sự can thiệp của người lớn. Chính các em đã là người lớn, có đủ thẩm quyền và năng lực để đòi hỏi chuyện đó.

Giáo dục, suy cho cùng là quá trình chuẩn bị cho các em vào đời với tư thế chững chạc chứ không phải là người chỉ biết quỵ lụy, khóc lóc. Nhưng dường như người lớn muốn thấy sự khóc lóc đó để bày tỏ lòng cảm thông chứ không muốn sự rạch ròi, dứt khoát trong ứng xử đúng sai. Chẳng hạn trong chuyện đem điện thoại vào phòng thi bị kỷ luật - ở đây chúng ta không bàn đúng sai của quy chế này bởi với đà tiến bộ công nghệ như hiện nay, đồng hồ thông minh là thứ đáng bị cấm đem vào phòng thi hơn là điện thoại di động. Nhưng một khi đã có quy chế như thế thì nhiệm vụ của thí sinh là tuân thủ - không tuân thủ thì bị đình chỉ thi. Không thể có trường hợp ngoại lệ, biện bạch còn 5 phút hay 10 phút là thi xong.

Giáo dục làm sao để học sinh vừa tôn trọng kỷ luật vừa biết được quyền của mình có ý nghĩa lớn hơn nhiều lần so với học thuộc lòng các kiến thức dễ nhanh chóng bị lạc hậu. Chính cách giáo dục đó làm học sinh chững chạc hơn, hiếu kỳ hơn, biết chất vấn và biết tự tìm tòi kiến thức mới. Và cũng chỉ bằng cách đó, chúng ta mới chấm dứt được nạn xâm phạm trẻ em, mới bày cho các em biết cách bảo vệ chính mình trước người lớn có ý đồ đen tối hay những lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Không dám chất vấn những điều khá hiển nhiên như giám thị ký sai chỗ thì làm sao trông chờ các em óc sáng tạo, biết vứt bỏ những định kiến cũ, những điều đã được định hình để sáng tạo, tìm ra cái mới như các bậc tiền bối từ Newton đến Einstein, hay những nhân vật đương thời từ Steve Jobs đến Larry Page, Sergey Brin...

Video đang hot
Thủ môn điển trai Đặng Văn Lâm hóa ra là em trai của người phụ nữ tài giỏi trong làng giải trí Việt này

Ít người biết chị họ của thủ môn Đặng Văn Lâm - người được khen ngợi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong...

Loạt sao Việt ăn mừng 'bá đạo' sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Hàng loạt sao Việt đã đăng tải dòng trạng thái ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia.

sao Việt ăn mừng sao Việt ăn mừng Việt Nam...

Hoa hậu Tiểu Vy thi đấu căng thẳng để giành vé vào thẳng Top 30 tại Miss World 2018

Đại diện viện Nam một lần nữa khiến người hâm mộ đặt hy vọng về một thành tích đáng ngưỡng mộ tại đấu trường...

Hoa hậu Trần Tiểu Vy Tiểu Vy

Việt Nam và Malaysia 2-0: Công Phượng 'khai hỏa' - Anh Đức hóa 'người hùng'

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia đã chính thức diễn ra với những pha bóng đầy kịch tính.

Việt Nam và Malaysia Malaysia và Việt Nam

Những khoảng khắc ấn tượng trong lễ cưới của 'hoàng tử Thái Lan' - Push Puttichai

Lễ cưới truyền thống của Push Puttichai và Jooy Warattaya đã diễn ra với nhiều hình ảnh ấn tượng được ghi...

push puttichai and jooy push puttichai

"Ông hoàng YouTube" PewDiePie sắp bị truất ngôi, fan lập ngay chiến dịch "câu fame" căng thẳng như đi đánh trận

Cuộc đua giữa PewDiePie và T-Series vẫn đang ở giai đoạn nước rút căng cực, chưa biết kết quả cuối cùng...