Thêm số ca kỉ lục, lượng người chết vì virus corona chính thức vượt qua dịch Sars

Hoang hang 10:38 10/02/2020

Số tử vong của coronavirus mới đã chính thức vượt qua Sars, sau khi các cơ quan y tế của Trung Quốc báo cáo có thêm 97 trường hợp tử vong hôm Chủ nhật.

Theo SCMP, đây là ngày có số trường hợp tử vong nhiều nhất cho đến nay.

Sự gia tăng tỉ lệ tử vong mỗi ngày mới nhất đưa tổng số ca tử vong được xác nhận do bệnh viêm phổi vì virus corona (NCP) mới - được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đặt tên chính thức - lên đến 910 ca. Trong đó, riêng tại Trung Quốc đại lục đã có 908 trường hợp.

Thêm số ca kỉ lục, lượng người chết vì virus corona chính thức vượt qua dịch Sars

Số liệu do trang SCMP đăng tải sáng thứ Hai.

Theo các số liệu được công bố vào sáng thứ Hai và vào lúc nửa đêm Chủ Nhật, Ủy ban trên báo cáo có 3.062 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm virus này lên đến 40.171 ca. Trong số những người hiện đang nhập viện, gần 6.500 là trường hợp nghiêm trọng, theo dữ liệu này.

Cũng trong ngày thứ Hai, các cơ quan y tế ở Hồ Bắc, nơi căn bệnh này bùng phát lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, đã báo cáo có thêm 2.618 trường hợp trong đêm, đưa tổng số ca nhiễm bệnh trong tỉnh lên tới gần 30.000 người.

Vẫn có một con số tích cực là gần 1.800 trường hợp nhiễm tại tỉnh này đã hồi phục và được xuất viện.

Sars - hay hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng - đã giết chết 813 người khi diễn ra ở Trung Quốc và các khu vực khác ở châu Á trong giai đoạn 2002-2003, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Sars có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều (khoảng 10%) so với virus corona mới, đã giết chết khoảng 2% trong số tất cả những người mắc bệnh.

Trong bối cảnh các trường hợp nhiễm virus này ở nước ngoài gia tăng, nhiều chính phủ, bao gồm Nhật Bản, Mỹ và Singapore, đã thực hiện các lệnh hạn chế cấm nhập cảnh đối với những người có lịch sử đi lại gần đây đến Trung Quốc. Các quốc gia cũng đã sơ tán công dân của họ khỏi Vũ Hán, trung tâm truyền nhiễm và là một trong nhiều thành phố ở Trung Quốc đang bị phong tỏa.

Vào hôm Chủ nhật vừa qua, Tổng giám đốc WHO đã tuyên bố có một nhóm các chuyên gia do cơ quan y tế Liên Hợp Quốc lãnh đạo lên đường đến Trung Quốc. Nhiệm vụ điều tra sẽ do nhà dịch tễ học người Canada Bruce Aylward dẫn dắt.

Theo An Bình/Tổ quốc